Quy trình chuẩn bị hồ sơ và thủ tục thi bằng lái xe B2 từ A đến Z

Những người đang chuẩn bị thủ tục thi bằng lái xe B2 nhất định không thể bỏ qua những lưu ý quan trọng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và quy trình thi để nhận bằng. Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết học bằng lái xe B2 cần giấy tờ gì? Thủ tục đăng ký và thi sát hạch như thế nào? thì có thể tìm hiểu ngay sau đây.

Bằng lái xe ô tô hạng B2 có hiệu lực với người điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, bao gồm cả người lái và tải trọng xe dưới 3.5 tấn. Để được cấp bằng hạng B2, người lái xe bắt buộc phải tham gia đào tạo lái xe và vượt qua kỳ sát hạch theo quy định.

1. Điều kiện để tiến hành thủ tục thi bằng lái xe ô tô B2

Để làm thủ tục thi bằng lái xe B2, điều kiện bắt buộc với người đăng ký phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chí quy định tại  Điều 7 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

– Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú hợp pháp hoặc đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam.

– Từ đủ 18 tuổi trở lên với hạng xe B2 (tính đến ngày dự thi sát hạch bằng lái xe), đủ điều kiện sức khỏe theo yêu cầu của bộ y tế, đủ trình độ văn hóa theo quy định;

– Đối với người có nhu cầu học để nâng hạng giấy phép lái xe ô tô có thể tham gia đào tạo trước nhưng sẽ chỉ được dự thi sát hạch khi đủ số tuổi theo quy định.

Thủ tục thi bằng lái xe

Học viên tham gia học và thi bằng lái xe ô tô hạng B2

2. Hồ sơ đăng ký học lái xe ô tô B2

Đối với những người đăng ký dự thi sát hạch bằng lái xe B2 lần đầu, cơ sở đào tạo bằng lái xe cần lập 01 bộ hồ sơ và trực tiếp gửi tới Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Bộ hồ sơ đăng ký học lái xe B2 của học viên bao gồm:

– Đơn đề nghị học và dự thi sát hạch để được cấp giấy phép lái xe theo biểu mẫu quy định tại Phụ lục 7 đã ban hành kèm theo Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT;

– Bản sao của một trong các loại giấy sau: Giấy chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu vẫn còn thời hạn sử dụng và có ghi số giấy chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân đối với học viên là người Việt Nam; Hộ chiếu vẫn còn thời hạn đối với người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài;

– Bản sao sổ hộ chiếu còn có thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú/thẻ thường trú/chứng minh thư ngoại giao/chứng minh thư công vụ đối với người học là người nước ngoài;

– Giấy khám sức khỏe của người đăng ký học được cấp bởi cơ sở y tế có thẩm quyền theo quy định.

– Chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo với những người dự thi sát hạch bằng lái xe hạng A4, B1, B2 và C;

– Danh sách đề nghị thi sát hạch của cơ sở đào tạo bằng lái xe có tên của người đăng ký dự thi sát hạch.

Thủ tục thi bằng lái xe

Chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký học lái xe ô tô hạng B2

3. Lưu ý khi tiến hành thủ tục thi bằng lái xe 

Trong quá trình làm hồ sơ thi đăng ký học và thi bằng lái xe hạng B2, người học cần chú ý một số điểm sau:

– Ảnh thẻ để làm hồ sơ không được đeo kính, quần áo phải gọn gàng, mặc áo sơ mi có cổ, chân mày không chị che, không che tai và tóc buộc gọn.

– Người tham gia học và thi sát hạch lái xe ô tô B2 phải có điều kiện sức khỏe bình thường, không có dị tật ở chân, tay, cả 2 mắt không được cận quá 2 độ.

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bản sao phải rõ ràng, không bị mờ nhòe hoặc mất chữ

– Họ tên trong các giấy tờ và hồ sơ đăng ký phải được viết chữ in hoa, có dấu, không có dấu vết tẩy xóa hoặc viết đè lên, hạn chế làm bẩn giấy tờ. 

4. Chi phí làm hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe B2 và lệ phí thi 

  • Chi phí làm hồ sơ

Chi phí chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký bằng lái xe B2 thường từ khoảng 200.000 – 300.000 đồng. Tuy nhiên, học viên khi trước khi thi sát hạch bằng lái xe B2 cần tham gia đào tạo tại trung tâm được cấp phép với học phí giao động trong khoảng 5.000.000 – 9.000.000 đồng.

Khoản học phí này bao gồm các chi phí như: Đào tạo lý thuyết, hướng dẫn thực hành, phí thuê sân tập lái, phí tập lái xe… Tùy từng trung tâm đào tạo và điều kiện cơ sở vật chất khác nhau, với đội ngũ giảng viên thì mức giá cụ thể có thể chênh lệch đôi chút.

Nhìn chung, học viên nên tham khảo kỹ các thông tin về các trung tâm đào tạo, cân nhắc và tham khảo những đánh giá về chất lượng giảng dạy, điều kiện cơ sở hạ tầng, sân bãi… trước khi đưa ra quyết định lựa chọn trung tâm phù hợp. 

Thủ tục thi bằng lái xe
                                  Học viên tham gia đào tạo sát hạch lái xe tại trung tâm được cấp phép
  • Chi phí thi sát hạch bằng lái xe ô tô B2

Theo quy định tại Thông tư 188/2016/TT-BTC về Biểu mức thu phí thi sát hạch bằng lái hạng B2 cụ thể như sau:

– Phí sát hạch lý thuyết: 90.000 đồng/lượt

– Phí sát hạch thực hành trên sân: 300.000 đồng/lượt

– Phí sát hạch thực hành lái xe trên đường giao thông công cộng: 60.000 đồng/lượt.

5. Thủ tục cấp bằng lái xe B2

Sau khi học viên vượt qua tất cả những nội dung thi sát hạch lý thuyết và thực hành sẽ được công nhận đạt điều kiện và được cấp bằng lái xe ô tô hạng B2.

– Lệ phí cấp bằng phép lái xe hạng B2: 135.000 đồng/lượt.

– Thời gian được cấp bằng lái xe: Chậm nhất không vượt quá 10 ngày làm việc (không tính Thứ 7 và Chủ nhật), kể từ ngày hoàn thành kỳ thi sát hạch.

– Thời hạn hiệu lực của bằng lái xe B2: 10 năm kể từ ngày được cấp (theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT).

 

Thủ tục thi bằng lái xe

Học viên được cấp bằng lái xe ô tô hạng B2 sau khi vượt qua sát hạch

Trên đây là tổng hợp toàn bộ thông tin quan trọng liên quan đến quy trình chuẩn bị hồ sơ và thủ tục thi bằng lái xe B2 dành cho những người có nhu cầu cấp bằng lái B2 tham khảo. Hy vọng các kiến thức được chia sẻ trên đây sẽ giúp ích bạn trong kỳ sát hạch sắp tới. Chúc bạn vượt qua kỳ thi sát hạch bằng lái B2 thành công!.

Xem thêm:

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top