Cách đăng ký, đổi, tra cứu biển số xe ô tô chỉ trong 5 phút

Việc đổi biển số xe ô tô, đăng ký biển số xe ô tô có thể mất đến hàng tuần, hàng tháng nếu như người mua không nắm rõ được những quy trình, thủ tục thực hiện. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách đăng ký, thủ tục đổi biển số xe, cách tra cứu biển số xe ô tô mới nhất áp dụng cho năm 2024.

 

1. Hướng dẫn đăng ký biển số xe ô tô (mới nhất năm 2024)

Để thực hiện việc đăng ký biển số xe ô tô mới, người mua xe phải thực hiện đầy đủ các thủ tục đóng phí trước bạ trước đó.

1.1 Các giấy tờ cần chuẩn bị

Sau khi đóng phí trước bạ xong, chủ xe cần mang tờ khai thuế trước bạ, biên lai đóng thuế trước bạ cùng những giấy tờ theo quy định đến phòng cảnh sát giao thông đường bộ tỉnh/thành phố để đăng ký giấy tờ xe, cấp biển số.

Các giấy tờ khác cần chuẩn bị khi đăng ký biển số xe bao gồm:

– Giấy khai đăng ký xe: Chủ xe đăng nhập cổng dịch vụ công và có trách nhiệm kê khai đầy đủ các nội dung quy định trong giấy khai đăng ký xe, ký số hoặc ký, ghi rõ họ, tên, đóng dấu (nếu là cơ quan, tổ chức).

– Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

– Tờ khai đóng lệ phí trước bạ và giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

– Giấy tờ nguồn gốc xe

1.2 Quy trình đăng ký biển số xe

Chủ xe có thể đăng ký biển số xe tại Cục Cảnh sát giao thông hoặc Phòng Cảnh sát giao thông thuộc Công an tỉnh, thành phố nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Quy trình cụ thể như sau:

Bước 1: Tổ chức, cá nhân đăng ký xe khai đăng ký xe trên Cổng dịch vụ công; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe và nộp các giấy tờ quy định.

Bước 2: Chờ kiểm tra xe tại khu vực kiểm tra xe của cơ quan đăng ký. Sau khi cán bộ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ xe, thực tế xe bảo đảm hợp lệ thì được cấp biển số.

– Trường hợp xe, hồ sơ xe không bảo đảm đúng quy định thì bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn của cán bộ đăng ký xe tại phiếu hướng dẫn hồ sơ.

Bước 3: Nộp lệ phí đăng ký xe tại quầy thu phí của cơ quan đăng ký hoặc tại ngân hàng theo hướng dẫn.

Bước 4: Bốc số tự động tại máy bốc số và chờ lấy biển số xe.

Bước 5: Lấy biển số và giấy hẹn nhận đăng ký xe tại quầy trả kết quả.

– Trường hợp chủ xe có nhu cầu nhận trả kết quả đăng ký xe qua dịch vụ bưu chính công ích thì đăng ký với đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.

1.3 Lệ phí đăng ký biển số xe ô tô

Theo thông tư số 229/2016/TT-BTC, quy định lệ phí cấp mới giấy đăng ký ô tô như sau:

Ô tô; trừ ô tô con không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách

– Khu vực I (Hà Nội/TP HCM): 150.000 – 500.000

– Khu vực II (Các tỉnh trực thuộc trung ương): 150.000

– Khu vực III: 150.000

Ô tô con không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách

– Khu vực I (Hà Nội/TP HCM): 2.000.000- 20.000.000

– Khu vực II (Các tỉnh trực thuộc trung ương): 1.000.000

– Khu vực III: 200.000

2. Cách đổi biển số xe ô tô

Đổi biển số xe ô tô là nhiệm vụ cần được thực hiện khi bạn mua lại xe ô tô đã qua sử dụng hoặc thay đổi địa điểm đăng ký. Đây cũng là một thủ tục pháp lý quan trọng để đảm bảo quyền lợi của chủ xe và người mua bán.

2.1 Đổi biển số xe ô tô khi sang tên chủ xe

Khi mua bán xe ô tô đã qua sử dụng, cần thực hiện thủ tục sang tên chủ xe và đổi biển số xe để chuyển quyền sở hữu và trách nhiệm pháp lý từ người bán sang người mua.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu thì chủ xe phải làm thủ tục thu hồi nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định.

Thủ tục đổi biển số xe đối với tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe (đối với trường hợp di chuyển nguyên chủ):

– Kê khai giấy khai đăng ký xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư 24/2023/TT-BCA;

– Đưa xe đến để kiểm tra, cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và nộp hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều 14 Thông tư 24/2023/TT-BCA;

– Sau khi kiểm tra hồ sơ xe, thực tế xe đảm bảo hợp lệ thì được cơ quan đăng ký xe cấp biển số theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Thông tư 24/2023/TT-BCA;

– Nhận giấy hẹn trả kết quả, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe (trường hợp được cấp biển số theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 24/2023/TT-BCA); trường hợp chủ xe có nhu cầu nhận trả kết quả đăng ký xe qua dịch vụ bưu chính công ích thì đăng ký với đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.

– Nhận chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp được cấp biển số theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 12 Thông tư 24/2023/TT-BCA) tại cơ quan đăng ký xe hoặc từ đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.

– Trường hợp đăng ký xe di chuyển nguyên chủ thì được giữ nguyên biển số định danh (biển 05 số); trường hợp biển số cũ là biển 3 hoặc 4 số thì cấp đổi sang biển số định danh theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA.

2.2 Thủ tục đổi biển xe ô tô khác tỉnh

Khi bạn chuyển địa điểm cư trú hoặc làm việc từ một tỉnh thành này sang một tỉnh thành khác, cần thực hiện thủ tục đổi biển xe ô tô khác tỉnh để phù hợp với địa phương. Theo đó, đối với việc đổi biển số xe định danh khác tỉnh đối với biển số chưa định danh như sau:

– Đối với biển 05 số mà chủ xe chưa làm thủ tục thu hồi: biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe;

– Đối với biển 05 số mà chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước ngày 15/8/2023: thì biển số sẽ được đưa vào kho biển số để cấp;

– Đối với xe đã đăng ký biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R” thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, kể cả khi cấp đổi, cấp lại biển số, trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số theo quy định;

– Đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh hoặc khi chủ xe thực hiện thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp đổi biển số xe, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe.

3. Cách tra cứu biển số xe ô tô

Có 4 cách phổ biến để tra cứu biển số xe ô tô như tra cứu trực tuyến, qua SMS, qua các ứng dụng di động hoặc qua cơ quan chức năng.

Cách tra cứu biển số xe ô tô

3.1 Tra cứu biển số xe ô tô trực tuyến

Để tra cứu biển kiểm soát ô tô, có thể thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Truy cập website của Cục Đăng kiểm Việt Nam: http://www.vr.org.vn/

– Bước 2: Nhập biển đăng ký, số tem, giấy chứng nhận đăng kiểm của xe vào các ô tương ứng. Lưu ý: Đối với xe biển 5 số, bạn cần thêm chữ T, X hoặc V vào sau biển số tùy theo màu sắc của biển. Ví dụ: 29A01234T, 29A01234X, 29A01234V. Với số tem, giấy chứng nhận, bạn cần nhập dấu “-” phân cách giữa chữ cái và chữ số. Ví dụ: KC-2860472.

– Bước 3: Nhập mã xác thực hiển thị trên màn hình vào ô dưới cùng.

– Bước 4: Nhấn nút Tra cứu để xem kết quả. Bạn sẽ thấy thông tin về tên chủ xe, địa chỉ, loại xe, số khung, số máy, ngày đăng ký, ngày hết hạn đăng kiểm, tình trạng xe và các ghi chú khác.

3.2 Một số cách tra cứu thông tin biển số xe ô tô khác

Để tra cứu thông tin biển số xe, bạn có thể sử dụng các cách sau đây:

Cách 1: Tra cứu qua SMS

Bên cạnh đó thông tin biển số xe ô tô cũng có thể tra cứu qua tin nhắn điện thoại, bằng cách soạn tin nhắn theo cú pháp: DK <dấu cách> Biển số xe gửi đến đầu số 8066. Ví dụ: DK 30A12345 gửi 8066. Phí tra cứu là 500 đồng/tin nhắn.

Cách 2: Tra cứu qua ứng dụng di động

Chỉ cần tải và cài đặt các ứng dụng như Tra cứu biển số xe, ứng dụng Tra cứu thông tin xe, ứng dụng Tra cứu thông tin xe ô tô hoặc các ứng dụng khác có liên kết với cơ quan có thẩm quyền để tra cứu thông tin biển số xe

Cách 3: Tra cứu qua cơ quan chức năng

Ngoài ra có thể tra cứu trực tiếp qua các cơ quan chức năng có thẩm quyền như Cục đăng kiểm Việt Nam, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Giao thông vận tải hoặc các đơn vị liên quan. Cần mang theo biển số xe ô tô và chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để chứng minh danh tính của mình.

Xem thêm:

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1 Bấm biển số xe ô tô ở đâu?

Bấm biển số xe ô tô được thực hiện bởi các đơn vị được cấp phép bởi Bộ Giao thông vận tải. Bạn có thể bấm biển số xe ô tô tại các địa điểm sau đây:

– Cơ quan đăng ký xe: Bạn có thể bấm biển số xe ô tô tại cơ quan đăng ký xe khi bạn đăng ký xe mới hoặc đổi biển số. Bạn sẽ được cấp biển số xe ô tô ngay sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký xe.

– Các đơn vị bấm biển số xe ô tô: Bạn có thể bấm biển số xe ô tô tại các đơn vị bấm biển số xe ô tô được cấp phép bởi Bộ Giao thông vận tải. Bạn có thể tra cứu danh sách các đơn vị bấm biển số xe ô tô tại đây. Bạn sẽ phải trả một khoản phí cho việc bấm biển số xe ô tô, tùy theo loại biển số và đơn vị bấm biển số.

4.2 Sang tên xe ô tô có đổi biển số không?

Điều này còn phụ thuộc vào việc người mua có cùng địa phương đăng ký xe với người bán hay không. Có hai trường hợp sau đây:

– Sang tên xe ô tô cùng địa phương: Nếu người mua có cùng địa phương đăng ký xe với người bán, thì không cần phải đổi biển số xe ô tô. Bạn chỉ cần thực hiện thủ tục sang tên chủ xe và đóng lệ phí trước bạ là xong. Bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe mới với tên chủ xe mới và biển số xe cũ.

– Sang tên xe ô tô khác địa phương: Nếu người mua có địa phương đăng ký xe khác với người bán, thì phải đổi biển. Bạn cần thực hiện thủ tục sang tên chủ xe và đổi biển số như đã hướng dẫn ở phần trước. Bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe mới với tên chủ xe mới và biển số xe mới.

4.3 Làm biển số xe ô tô ở đâu nhanh nhất?

Làm biển số xe ở đâu nhanh nhất phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như loại xe, nơi đăng ký xe, thời gian đăng ký xe, v.v. Theo kinh nghiệm của nhiều người, có thể làm biển số nhanh nhất bằng cách:

– Chọn cơ quan đăng ký xe ô tô gần nhất với nơi bạn cư trú hoặc làm việc, để tiết kiệm thời gian di chuyển và xếp hàng.

– Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, theo hướng dẫn của tôi trong phần trước, để tránh bị từ chối hoặc phải bổ sung hồ sơ.

– Khai đăng ký xe trực tuyến trên Cổng dịch vụ công, để tiết kiệm thời gian và công sức soạn thảo giấy khai đăng ký xe.

– Đóng lệ phí trước bạ và lệ phí đăng ký xe trực tuyến trên Cổng dịch vụ công, để tiết kiệm thời gian và công sức đi nộp tiền tại các cơ sở thu thuế hoặc ngân hàng.

– Đăng ký nhận trả kết quả đăng ký xe qua dịch vụ bưu chính công ích, để tiết kiệm thời gian và công sức đi lấy biển số và giấy đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe.

4.4 Kiểm tra biển số xe ô tô định danh online như thế nào?

Để kiểm tra biển số xe định danh online, có thể sử dụng công cụ tìm kiếm trực tuyến của Cục đăng kiểm Việt Nam như đã hướng dẫn ở trên. Bạn chỉ cần nhập biển đăng ký xe, số tem, giấy chứng nhận và mã xác thực để xem thông tin phương tiện, chủ sở hữu, tình trạng pháp lý và nợ nần liên quan đến xe.

Hiện nay, việc lừa đảo khi mua bán xe cũ đã không còn là chuyện hiếm, thậm chí nó ngày càng phổ biến và tinh vi hơn. Vì lý do này, việc nắm rõ chi tiết cách đăng ký, đổi, tra cứu biển số xe ô tô tại Việt Nam sẽ giúp các khách hàng tự tin và đảm bảo hơn khi thực hiện mua bán xe, tránh bị lừa.

(*) Lưu ý nội dung của bài viết thể hiện quan điểm của người viết. Ban biên tập không chịu trách nhiệm nếu người dùng sử dụng nội dung bài viết để trở thành căn cứ cho những tác nghiệp nào đó (mua xe cũ, bán xe cũ, chọn xe cũ). Ban biên tập chỉ cố gắng cung cấp thêm các góc nhìn cho người dùng thêm thông tin để quyết định lựa chọn sản phẩm phù hơp với cá nhân người dùng.

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top