Chi phí thi lấy bằng lái xe ô tô năm 2022 bao nhiêu tiền?

Cuộc sống phát triển kéo theo nhu cầu sở hữu một chiếc ô tô để đi lại ngày càng tăng. Do đó số lượng học viên đăng ký thi bằng lái xe cũng ngày một nhiều hơn. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc chi phí thi lấy bằng lái xe năm 2022 bao nhiêu tiền, có đắt không,… Nếu bạn cũng đang băn khoăn về lệ phí thi, đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây nhé.

1. Thi bằng lái xe ô tô năm 2022 bao gồm chi phí nào?

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải học viên cần trải qua một khóa đào tạo lái xe ô tô để có thể tham gia kỳ thi sát hạch. Các nội dung trong khóa học sẽ bao gồm các phần thi sau:

Phần thi lý thuyết

– Phần thi thực hành

– Phần thi thực tế ảo

– Phần thi sát hạch để nhận chứng chỉ tốt nghiệp lái xe tại trung tâm

Để tham gia khóa đào tạo này, học viên cần làm hồ sơ thi bằng lái, đồng thời nộp các khoản chi phí học bằng lái ô tô. Những khoản học phí mà học viên phải trả trong quá trình đăng ký thi bằng lái xe ô tô gồm có các hạng mục sau:

– Phí làm hồ sơ, giấy tờ để thi bằng lái như đơn đăng ký học lái xe ô tô, ảnh thẻ 3×4, bản photocopy CMND/CCCD, giấy khám sức khỏe tại trung tâm y tế và sơ yếu lý lịch.

– Phí học lý thuyết gồm có tài liệu được cung cấp và giáo viên hướng dẫn lý thuyết.

– Phí học thực hành bao gồm thực hành lái đường trường và lái xe sa hình.

– Các khoản phí khác khi đi thi, lấy bằng lái.

Chi phí thi lấy bằng lái xe

Chi phí học bằng lái xe hạng B2 bao gồm hồ sơ, học phí, lệ phí thi, cấp bằng lái

2. Chi phí học và chi phí thi lấy bằng lái xe 2022 bao nhiêu?

Hiện nay ở Việt Nam có nhiều giấy phép lái xe các loại như B1, B2, C, D, E… Trong đó phổ biến hơn cả là ba hạng giấy phép B1, B2 và C bởi đáp ứng được nhu cầu sử dụng cơ bản đồng thời phù hợp với đối tượng lái xe bao gồm sinh viên, phụ nữ hay người lớn tuổi. Dưới đây là thông tin cơ bản cùng chi phí đào tạo lái xe B2, B1 và chi phí học bằng lái xe hạng C để bạn đọc có thể tham khảo.

Bằng lái ô tô B1

Bằng lái ô tô hạng B1 là loại bằng lái được cấp phép cho người điều khiển lái xe dưới 9 chỗ ngồi (bao gồm xe số sàn hoặc xe số tự động) và các loại xe tải có trọng lượng dưới 3,5 tấn. Loại bằng lái này cấp cho người không hành nghề lái xe và chi phí chi bằng lái B1 tương đương với chi phí học và thi bằng lái xe B2, dao động từ 9.000.000 – 10.000.000/học viên/lần thi. Trong đó chi phí làm hồ sơ thi bằng lái B1 là 5.000.000 – 6.000.000 đồng/hồ sơ; phí thực hành là 250.000 đồng/giờ; lệ phí nộp trên sân thi là 585.000 đồng/lần. 

Bằng lái ô tô B2 

Bằng lái ô tô hạng B2 là loại bằng lái cho phép người lái điều khiển xe ô tô được quy định ở giấy phép lái xe B1 và ô tô dưới 3,5 tấn. Đây là bằng lái phổ biến, thông dụng và được nhiều học viên đăng ký thi nhất hiện nay. Tổng chi phí bằng lái xe B2 rơi vào khoảng 9.000.000 – 10.000.000 đồng/học viên/lần thi, chi phí này bao gồm tiền sân, tiền xăng xe, học phí nộp cho người hướng dẫn,…) Cụ thể như phí làm hồ sơ thi bằng lái B2 từ 5.000.000 – 6.000.000 đồng/hồ sơ; phí thực hành lái xe 230.000 đồng/giờ; lệ phí nộp trên sân thi là 585.000 đồng.

Chi phí thi lấy bằng lái xe

Chi phí học bằng lái B2 dao động từ 9.000.000 – 10.000.000 đồng

Bằng lái ô tô hạng C

Bằng lái ô tô hạng C là bằng lái dành cho người điều khiển ô tô trên 9 chỗ, xe tải trên 3,5 tấn. Do đây là loại bằng lái có yêu cầu khá cao nên học phí cho xăng, sân tập, xe tập, thầy giáo cũng sẽ cao hơn so với hạng lái B1, B2. Trung bình chi phí học bằng lái xe ô tô hạng C cho một học viên sẽ dao động từ 12.000.000 – 13.000.000 đồng/học viên/lần thi. Các khoản phí cụ thể như sau: phí làm hồ sơ dự thi 8.000.000 – 10.000.000 đồng/hồ sơ; phí thực hành 300.000 đồng/giờ; lệ phí nộp khi trên sân 585.000 đồng.

3. Một số lưu ý khi chuẩn bị chi phí thi lấy bằng lái xe 

– Các chi phí được liệt kê ở trên bao gồm tất cả khoản phí như phí làm hồ sơ, học lý thuyết và thực hành tại trung tâm, lệ phí thi lý thuyết và thực hành, lệ phí làm bằng lái, lệ phí thi đường trường,… 

– Bằng lái xe hạng C có số giờ đào tạo nhiều hơn B1, B2 và tấm bằng hạng C có thể điều khiển được nhiều loại xe hơn.

– Lệ phí thi sát hạch được gợi ý ở trên chỉ áp dụng cho lần thi lái xe đầu tiên. Do đó nếu thi trượt bạn phải đóng chi phí thi lại bằng B2, B1 hoặc hạng C, tùy vào nội dung thi lại như lý thuyết hay thực hành mà số tiền nộp mỗi lần sẽ khác nhau.

– Bạn cần tham khảo chi phí tại trung tâm, hỏi kĩ các loại phí cần phải nộp để tránh lừa đảo hoặc tránh trường hợp phải đóng thêm phí phát sinh.

Chi phí thi lấy bằng lái xe

Nếu trượt ở kỳ thi lái ô tô lần đầu, bạn phải đóng phí để thi lại

Chi phí thi lấy bằng lái xe mới nhất được chia sẻ trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và không cố định tại một thời điểm. Do đó tùy trung tâm khác nhau, chi phí học và thi bằng lái xe ô tô sẽ chênh lệch tùy thuộc vào cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên giảng dạy, điều kiện sân tập. Đôi khi bạn phải trả nhiều khoản phí hơn do quá trình học thực hành không đạt như ý muốn, bạn cần phải dành thời gian học tập để đạt kết quả tốt.

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top