Hướng dẫn thủ tục Đăng kiểm xe ô tô mới nhất 2023

Cuối năm là khoảng thời gian cao điểm mua sắm xe ô tô nên đây cũng là thời điểm lượng phương tiện đi đăng kiểm đông nhất. Vì vậy, cần phải lưu ý những gì để tiết kiệm thời gian tiết kiệm điện, tránh bị từ chối đăng kiểm?

 

1. Khi đi đăng kiểm ô tô cần mang theo những tờ giấy nào?

1.1 Trường hợp đăng kiểm ô lần đầu

– Xuất trình giấy đăng ký xe hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký.

– Nhập khẩu các loại giấy tờ sau:

+ Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất kho đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước (ngoại trừ xe cơ giới thanh lý).

+ Bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo (xe mới cải tạo).

Ngoài ra chủ xe còn phải cung cấp thông tin tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, camera nếu xe thuộc diện phải gắn camera hành trình và thực hiện khai báo Về công việc kinh doanh vận tải được tải vào Kho theo dõi hồ sơ theo mẫu.

1.2 Trường hợp ô đến hạn đăng kiểm ô tô

– Xuất trình giấy đăng ký xe hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký.

– Lập bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tiến (xe mới cải tiến).

Đồng thời, chủ xe cũng phải cung cấp thông tin tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, camera đối với xe thuộc diện phải gắn camera hành trình và thực hiện khai báo về công việc kinh doanh vận tải được tải vào Kho theo dõi hồ sơ theo mẫu.

2. Những lỗi thường gặp khiến xe ô tô bị từ chối đăng kiểm

Nếu không muốn mất thời gian nhiều lần khi đi đăng kiểm ô tô bị từ chối, hãy tránh ngay những lỗi phổ biến dưới đây:

2.1 Thiếu giấy tờ

Giấy tờ là tiêu chí đầu tiên bạn phải nhớ nếu muốn đăng kiểm thành công và nhanh chóng. Một số tài liệu dễ gặp lỗi phải thiếu 1, 2 loại giấy tờ hoặc giấy tờ không đạt yêu cầu.

Khi đi đăng kiểm, chủ xe bắt buộc phải chuẩn bị và mang đầy đủ các tờ giấy theo quy định của từng trường hợp đăng ký lần đầu hoặc gia hạn đăng ký thì mới được kiểm tra đăng ký.

2.2 Tự ý ​​thay đổi kết cấu xe

Chủ phương tiện thay đổi cấu hình xe như gắn thêm cản trước, cản sau, giá nóc, sẽ bị từ chối đăng kiểm khi quá kích thước cho phép. Theo tiêu chuẩn, nếu xe gắn thêm cản trước, cản sau hoặc giá nóc vượt quá kích thước hiện trạng của xe theo Tỷ lệ lần chiều dài x rộng x cao là 4x3x4 cm sẽ bị từ chối đăng kiểm…  

Sử dụng mâm xe không đúng kích thước, màu sơn, dán decal lên xe thay đổi màu sơn, kết cấu xe nguyên bản cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Phương tiện thay đổi cấu hình xe như cơ chế xả thêm hàng cho chiều cao vượt qua số cho phép cấm đầu để bảo quản nhiều hàng cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm, phải cắt thùng trả lại trạng thái theo đúng thiết kế cấm đầu mới được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

2.3 Lắp thêm ghế

Lỗi này thường gặp ở các loại xe van và xe bán tải chỉ có hai ghế ngồi trong cabin, nên sau khi mua xe về, nhiều người đã lắp thêm hàng ghế sau để tăng lượng chỗ ngồi. Đây là việc làm sai quy định và sẽ bị từ chối đăng kiểm. Chủ xe phải loại bỏ hàng ghế sau, đưa xe về trạng thái ban đầu như thiết kế thì mới có thể làm thủ tục đăng kiểm. 

2.4 Thay đổi hệ thống đèn xe

Thay đổi đèn xe, cài đặt thêm đèn LED, đèn sương mù, đèn phía sau…tất cả vi phạm. Việc tự ý gắn thêm các loại đèn không có trong thiết kế của nhà sản xuất cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm.

2.5 Chưa đóng phí

Nếu xe ô tô bị phạt nặng khi tham gia giao thông mà bạn chưa đóng phí thì cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm. Thông báo trừng phạt cũng sẽ được cập nhật bản mới nhất trên phần mềm cảnh báo và tiện ích chủ phương tiện hữu ích sẽ bị từ chối đăng ký, cho đến khi hoàn tất quá trình trừng phạt.

2.6 Xe dịch vụ không gắn camera giám sát

Xe kinh doanh vận tải nếu không lắp thiết bị camera giám sát hành trình cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm. 5 loại ô tô phải gắn hộp đen bao gồm: xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định; xe đổ; xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng; xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch; xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container.

Xem thêm:

3. Thủ tục đăng kiểm ô tô năm 2023

Có 2 hình thức đăng ký kiểm tra, tùy từng hình thức sẽ có quy trình thực hiện khác nhau:

Nắm bắt được các thủ tục giúp đăng kiểm ô tô nhanh hơn

 

  • Tiếp tục đăng ký kiểm tra tại đơn vị kiểm tra

Bước 1: Tổ chức, cá nhân đưa xe đến đơn vị đăng kiểm, cập nhật giấy tờ và cung cấp đầy đủ thông tin.

– Xuất trình Giấy tờ về xe đăng ký hoặc Giấy hẹn cấp Giấy đăng ký.

– Nộp bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng đầu ra đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước (ngoại trừ xe cơ giới thanh lý) đối với trường hợp kiểm tra lần đầu.

– Lập bản chính Giấy Chứng nhận Nhận chất lượng An toàn kỹ thuật và Bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tiến đang tạo ra đối với trường hợp xe cơ giới cải tiến mới.

– Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu, địa chỉ trang web quản lý thiết bị giám sát hành trình, camera đối với xe thuộc đối tượng phải gắn thiết bị giám sát hành trình, camera.

– Khai báo về công việc kinh doanh vận tải được tải vào Bảng thống kê theo dõi hồ sơ theo mẫu.

Bước 2: Đơn vị kiểm tra tiếp nhận hồ sơ và thực hiện kiểm tra. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ thì hướng dẫn chủ xe hoàn thiện lại, nếu đầy đủ thì đăng ký kiểm tra, thực hiện kiểm tra, đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe và trong phiếu kiểm tra .

  • Thủ tục đăng ký kiểm tra ô bên ngoài đơn vị đăng kiểm được quy định:

Bước 1: Doanh nghiệp, chủ xe có Văn bản đề nghị (nêu rõ lý do, địa điểm kiểm tra ngoài đơn vị đăng kiểm) kèm theo Danh sách xe ô tô đề nghị kiểm tra gửi trực tiếp/qua bưu điện/hình thức phù hợp với các mục khác với đăng ký đơn vị.

Bước 2: Đơn vị đăng kiểm tra, xem xét đề nghị của chủ xe.

Nếu đúng đối tượng đủ điều kiện thì trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, đơn vị đăng kiểm có văn bản thông báo cho chủ xe về thời gian kiểm tra.

Trường hợp không đủ điều kiện đường thử thì có văn bản thông báo cho chủ xe, nêu rõ lý do.

Bước 3: đưa xe đến địa điểm kiểm tra, chuẩn bị các tờ giấy như đối với kiểm tra tại đơn vị.

Bước 4: Đơn vị đăng ký kiểm tra hành trình kiểm tra xe theo trình tự thủ tục như đối với kiểm tra tại đơn vị đăng kiểm.

Bước 5: Trả kết quả (tương tự như kiểm tra tại đơn vị đăng kiểm).

Lưu ý: Thủ tục đăng kiểm xe ô tô ngoài đơn vị Đăng kiểm được thực hiện với các xe đang hoạt động tại vùng đảo, các khu vực chắc chắn về an toàn, an ninh, quốc phòng, xe đang tham gia phòng chống thiên tài , bệnh dịch không đưa xe đến đăng ký đơn vị.

4. Cách tiết kiệm thời gian khi đi đăng kiểm xe ô tô

Khi người dân muốn đăng kiểm xe có thể gọi điện tới trung tâm đăng kiểm để được tư vấn, hướng dẫn khoảng thời gian đi đăng kiểm xe nhanh nhất (giờ vắng xe). Nên khi gọi điện kiểm tra lịch trình sẽ được tư vấn hẹn hò ngoài những khoảng thời gian cao điểm để giảm thời gian chờ đợi.

Thông thường, 3 ngày đầu tuần là xe đông nhất do lượng xe hiện trạng của 2 ngày nghỉ không đăng kiểm được. Vì vậy nếu muốn đăng ký kiểm tra xe nhanh, chủ xe nên tránh 3 ngày này và thực hiện vào 2 ngày thứ năm và sáu sẽ xa hơn.

Bên cạnh đó, chủ xe nên chủ động đi sớm, thực hiện bảo dưỡng thường xuyên, xe không chế độ thì chắc chắn việc đăng kiểm cũng sẽ nhanh hơn.

Tips giúp thủ tục đăng kiểm diễn ra nhanh chóng

Còn với những chiếc xe ô tô cũ, để công việc kiểm tra có thể diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn thì bạn nên chuẩn bị những công việc sau:

– Lau sạch biển số ở cả trước và sau để giúp nhân viên đăng ký kiểm tra dễ dàng.

– Lau sạch số máy và số khung, kiểm tra kỹ xem các số có bị mờ không.

– Mở cabin kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, dầu trợ lực của xe và quan sát các dấu hiệu khác trong khoang động cơ… nếu cần thì nên thay thế hoặc không thì thêm cho xe sao cho phù hợp.

– Kiểm tra cần gạt nước và phần phun nước. Bạn có thể sử dụng thử để kiểm tra hoạt động của nó.

– Kiểm tra nội thất – ngoại thất xem có bộ phận nào của xe ô tô cần được bảo dưỡng hay thay thế hay không

 – Sử dụng dụng cụ đo áp suất quần áo để căn chỉnh và tạo ra áp quần áo phù hợp, cùng với đó là nên kiểm tra kỹ năng bánh xe, đảm bảo bánh xe không có dấu hiệu lệch lạc.

Theo quy định trường hợp cuối cùng quá hạn đăng kiểm, dù chỉ một ngày, tài xế cũng như chủ xe là cá nhân, tổ chức sẽ bị xử phạt hành chính. Vì vậy, hãy sắp xếp thời gian và chuẩn bị kỹ năng tốt nhất để đăng ký kiểm tra ô tô diễn ra nhanh chóng và tiện ích.

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top