Hướng dẫn cách tính giá mua xe ô tô chính xác nhất 2023

Chuẩn bị mua xe hơi, đa số người dùng sẽ suy nghĩ tính tổng cộng các loại chi phí phát sinh bao nhiêu, lệ phí trước bạ là gì, phí đăng ký biển số có đắt không. Nếu bạn cũng đang có dự định mua ô tô, đừng bỏ qua cách tính giá mua xe chính xác và mới nhất 2023 này nhé.

1. Các khoản phí phát sinh khi mua ô tô

Thực tế mức giá niêm yết trên website hãng của ô tô sẽ chênh lệch so với giá bán thực tế. Bởi để một chiếc xe lăn bánh, bạn phải bỏ ra một khoản tiền lớn bao gồm các chi phí cần thiết và chi phí phát sinh. Do vậy nắm được cách tính giá ô tô lăn bánh sẽ giúp bạn cân đối khả năng tài chính phù hợp.

Cách tính giá mua xe

Có nhiều khoản phí phát sinh khi mua ô tô mới và cũ

Thông thường chi phí mua xe đầu tiên sẽ là giá công bố từ đại lý (đã bao gồm VAT), bên cạnh đó bảng tính chi phí lăn bánh ô tô sẽ có phát sinh thêm như phí đăng kiểm, phí nộp bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí trước bạ 10% (đối với Hà Nội là 12%), phí bảo trì đường bộ, phí đăng kiểm (nếu bạn thuê dịch vụ) phí cấp biển số (biển số tỉnh 1.000.000 đồng và biển số Hà Nội/TP Hồ Chí Minh khoảng 20.000.000 đồng).

2. Cách tính giá mua xe ô tô mới

Cách tính chi phí lăn bánh xe ô tô bao gồm chi phí mua xe, lệ phí trước bạ, phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm vật chất, bảo hiểm dân sự.

  • Chi phí mua xe

Chi phí này thường được niêm yết trên website của hãng hoặc tại các đại lý, showroom, nhà phân phối chính thức của hãng xe đó. Thông thường chi phí mua xe giữa các đại lý không chênh lệch nhau quá nhiều. Ví dụ để mua chiếc Toyota Camry 2.5 Q, bạn cần phải chuẩn bị tối thiểu số tiền là 1.370.000.000 đồng vì đây là mức giá của xe hiện tại.

  • Lệ phí trước bạ

Khi kê khai một tài sản và đưa vào sử dụng, bạn buộc phải tiến hành nộp phí trước bạ cho cơ quan thuế. Đây là khoản thu ngân sách nhà nước nhằm bảo đảm và công nhận bạn chính là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe mình sở hữu. Theo quy định, cách tính tiền mua xe ô tô mới bao gồm lệ phí trước bạ là 10%. Tùy thuộc vào từng địa phương mức giá sẽ chênh lệch tuy nhiên không quá 50%, trong đó khu vực Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng là 12%, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ là 10%.

  • Phí đăng kiểm

Phí đăng kiểm xe mới là loại phí nhằm đảm bảo xe được lưu thông theo tiêu chuẩn chất lượng mà nhà nước quy định. Mức phí đăng kiểm thấp nhất 240 ngàn đồng và cao nhất là 560 ngàn đồng.

Cách tính giá mua xe

Cách tính thuế ô tô lăn bánh thường khoảng 10 và 12% và không quá 50%

  • Phí bảo trì đường bộ

Tất cả chủ xe ô tô đều phải nộp phí bảo trì đường bộ nhằm bảo trì, nâng cấp đường sá phục vụ lưu thông. Mức phí này sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại phương tiện, thường là đóng theo năm. Do đó nếu bạn đang tìm cách tính giá xe ô tô thì cần chú ý đóng phí này nhé.

  • Bảo hiểm xe

Bảo hiểm vật chất xe không bắt buộc phải mua, tuy nhiên nếu có thì bạn sẽ giảm bớt gánh nặng với rủi ro tai nạn, sự cố không đáng có. Những trường hợp tai nạn, va chạm, mất cắp thì chủ phương tiện sẽ được bảo hiểm đền bù thiệt hại theo quy định nếu mua loại bảo hiểm này.

  • Phí bảo hiểm dân sự

Trong bảng tính chi phí đăng ký xe ô tô không thể thiếu bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Đây là loại bảo hiểm bắt buộc giúp hỗ trợ người gây tai nạn chi trả các khoản thiệt hại trong trường hợp chủ xe gây tai nạn. Thông thường bảo hiểm sẽ chi trả phí này theo quyết định trong biên bản mà cảnh sát giao thông cung cấp. 

  • Phí biển số theo từng khu vực

Như thông tin đã được chia sẻ trong bài, phí biển số xe tùy từng khu vực. Thông thường biển số tỉnh là 1.000.000 đồng và biển số tại Hà Nội hay TP.HCM là 20.000.000 đồng.

3. Cách tính giá mua xe ô tô cũ

Cách tính giá trị xe oto cũ bao gồm phí mua xe cũ, phí trước bạ và phí sang tên đổi chủ.

  • Chi phí mua xe

Chi phí mua xe đã qua sử dụng thường công bố tại đại lý, showroom bán ô tô cũ với mức phí thấp hơn xe mới. Ví dụ như nếu muốn mua xe cũ Toyota bạn có thể bỏ ra số tiền thấp hơn nhiều như khoảng 300.000.000 đồng hoặc 500.000.000 đồng đã có xe cũ như mới. Do đó bạn có thể sử dụng khoản chi phí còn lại để cân nhắc cho phí trước bạ và phí sang tên đổi chủ.

  • Phí trước bạ

Cách tính giá xe ô tô cũ bao gồm phí trước bạ, đây là phí mà chủ xe sẽ nộp cho cơ quan thuế. Nếu xe mới có lệ phí trước bạ cao thì với xe cũ mức phí này được tính theo công thức: Giá trị xe mới x Giá trị xe cũ hiện tại x 2%. Trong đó tỷ lệ giá trị xe cũ được tính nếu xe sử dụng 1 năm thì 90%, từ 1-3 năm là 70%, từ 3-6 năm là 30%, từ 6-10 năm là 30% và trên 10 năm chỉ còn 20%.

Ví dụ: Cách tính giá trị xe ô tô cũ Vios E MT là: Xe mua mới khoảng 570.000.000 đồng, sau 5 năm sử dụng, giá trị xe còn 50%, do đó lệ phí trước bạ của xe sẽ là: 570.000.000 x 50% x 2% = 5.700.000 đồng.

Cách tính giá mua xe

Cách định giá ô tô cũ bao gồm phí mua xe, lệ phí trước bạ, phí sang tên đổi chủ,…

  • Phí sang tên, đổi biển số 

Nếu bạn mua xe cũ ở tỉnh khác thì phải làm thủ tục đổi biển số, đổi thủ. Do đó cách tính giá xe oto cũ phải bao gồm phí sang tên đổi chủ kèm biển số là 150.000 đồng/xe, cấp lại giấy không kèm biển số là 30.000 đồng/xe. Trường hợp xe đến hạn đăng kiểm, bạn phải nộp phí 340.000 đồng/lần với ô tô dưới 10 chỗ và 130.000 đồng/tháng cho phí bảo trì đường bộ.

Bên cạnh đó người mua xe cũ cũng phải mua bảo hiểm dân sự bắt buộc tùy vào loại xe 6 chỗ, 7 chỗ hoặc 8 chỗ theo quy định. Mức giá dao động từ 437.000 đồng/năm đến 1.253.000 đồng/năm với xe từ 6 đến 11 chỗ ngồi và xe cho cá nhân hoặc cho kinh doanh vận tải. Tương tự bảo hiểm vật chất cũng dao động 5.000.000 – 30.000.000 đồng/năm.

Trên đây là cách tính giá mua xe chính xác nhất bao gồm ô tô cũ và mới mà bạn có thể tham khảo. Bạn cũng đừng quên xem xét phí bảo dưỡng, bảo hành, xăng cộ,… để cân nhắc mua xe hợp lý nhé.

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top