Quy định đăng kiểm ô tô cập nhật mới nhất 2024

Nắm vững các quy định đăng kiểm ô tô có thể giúp bạn tránh mất thời gian bởi các thủ tục đăng kiểm. Dưới dây T-Sure sẽ chia sẻ với bạn về những quy định và các giấy tờ cần thiết khi đăng kiểm ô tô.

1. Tại sao phải đăng kiểm ô tô

Đăng kiểm ô tô là quá trình mà các trung tâm thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng của các phương tiện xe cơ giới. Chúng được xem là điều kiện bắt buộc cho các xe khi tham gia giao thông. Mục đích của đăng kiểm ô tô là kiểm tra mức độ và ngưỡng an toàn của phương tiện về các hệ thống lái, phanh, treo, đèn, khí thải, và các bộ phận khác.

Để đăng kiểm ô tô, chủ xe cần chuẩn bị hồ sơ, đưa xe đến trung tâm đăng kiểm và nộp tiền. Với mỗi loại xe thì chu kỳ kiểm định và mức tiền phải nộp sẽ khác nhau. Nếu không đăng kiểm ô tô đúng hạn, chủ xe sẽ bị phạt từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng.

1.1 Thời hạn đăng kiểm xe ô tô

STT Loại phương tiện  Chu kỳ (Tháng)
Chu kỳ đầu  Chu kỳ định kỳ 
Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải
1
Thời gian sản xuất đến 7 năm
36 24
2
Thời gian sản xuất trên 7 năm đến 20 năm
12
3
Thời gian sản xuất trên 20 năm
6
Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải
1
Thời gian sản xuất đến 5 năm
24 12
2
Thời gian sản xuất trên 5 năm
6
3
Có cải tạo
12 6
Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ
1
Thời gian sản xuất đến 5 năm
24 12
2
Thời gian sản xuất trên 5 năm
6
3
Có cải tạo
12 6
Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dụng, ô tô đầu kéo, rơ moocs, sơmi rơ moocs
1
Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất đến 7 năm, rơ moocs, sơmi rơ moóc có thời gian sản xuất đến 12 năm
24 12
2
Ô tô tải các loại, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất trên 7 năm, rơ moóc, sơmi rơ moóc có thời gian sản xuất trên 12 năm
6
3
Có cải tạo
12 6
Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ đã sản xuất từ 15 năm trở lên (kể cả ô tô chở người trên 9 chỗ đã cải tọa thành ô tô chở ngưởi đến 9 chỗ)
3

Tùy theo loại phương tiện sử dụng, tùy theo số chỗ ngồi được quy định, tùy theo chủ xe sử dụng xe với mục đích gì mà xe của bạn sẽ có một mốc thời gian kiểm định riêng. Vì thế, bạn cần nắm rõ thời gian và quy định về loại xe mình đang sử dụng để kịp thời mang xe đi đăng kiểm, tránh trường hợp xe bị mắc phải lỗi quá thời hạn đăng kiểm thì bạn sẽ phải chịu một mức phạt tương đối cao từ 4 triệu đồng đến 16 triệu đồng.

1.2 Điều chỉnh nhưng không có giá trị hồi tố

Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT chính thức có hiệu lực từ 0h ngày 22/3 và sẽ được các trung tâm đăng kiểm áp dụng ngay lập tức. Điều này đồng nghĩa ngay trong sáng 22/3 sẽ có những xe được miễn đăng kiểm lần đầu cũng như những phương tiện được giãn chu kỳ.

Tuy nhiên, quy định mới không có giá trị hồi tố. Tức là những phương tiện đang dùng tem đăng kiểm theo thời hạn cũ sẽ tiếp tục áp dụng theo thời gian ghi trên tem và giấy chứng nhận, không được tự động cộng thêm thời gian. Tới lần gia hạn kiểm định tiếp theo mới được hưởng theo chính sách mới.

1.3 Tra cứu và cách in giấy xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe ô tô gia đình

Các bước tra cứu và cách in giấy xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe ô tô được thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam http://www.vr.org.vn/ 

Cổng thông tin điện tử Cục Đăng Kiểm Việt Nam

Bước 2: Vào mục “Tra cứu gia hạn kiểm định”, sẽ xuất hiện trang web: https://giahanxcg.vr.org.vn.

Tra cứu hạn kiểm định
Gia hạn xe cơ giới

Bước 3: Nhập các thông tin sau: biển đăng ký, số seri giấy chứng nhận kiểm định, mã xác thực sau đó bấm phím “tra cứu”. Chủ xe bấm đường link chứa Bản xác nhận thông tin kiểm định để xem và in Giấy xác nhận ra để sử dụng khi tham gia giao thông.

Thông tin về giấy chứng nhận

2. Các bước cần thiết khi đi đăng kiểm ô tô

Việc thực hiện đăng kiểm xe giúp ngăn chặn sự xuất hiện của những chiếc xe không đảm bảo độ an toàn khi lưu thông trên đường. Đồng thời, việc đăng kiểm giúp nhà nước có thể giám sát được số lượng và chất lượng xe hiện đang được lưu hành. Đăng kiểm xe ô tô giúp các cơ quan chức năng cần thực hiện đăng kiểm phương tiện để quản lý tình trạng xe cơ giới cũng như đảm bảo an toàn về vận hành và phát hiện.

2.1 Giấy tờ cần chuẩn bị

– Giấy đăng ký xe hoặc giấy hẹn (bản chính)

– Bộ cà số sườn, số máy

– Giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng (bản photo)

– Giấy giới thiệu đăng ký vào đơn vị vận chuyển (đối với xe kinh doanh vận chuyển hành khách)

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

– Đối với xe nhập khẩu thì cần thêm: Tờ khai nguồn gốc ô tô nhập khẩu và Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu

– Đối với các loại xe cũ, giấy tờ cần thêm: Số đăng kiểm cũ

2.2 Các trường hợp cần đăng kiểm

– Xe mới, xe cũ đã hết hạn đăng kiểm

– Xe có thay đổi về mặt kết cấu

Các trường hợp cần đăng kiểm

2.3 Các loại phí phải nộp khi đi đăng kiểm ô tô

Tổng chi phí để làm giấy tờ ô tô = thuế trước bạ + phí đăng ký xe (kèm biển số) + phí đăng kiểm xe + bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Vị dụ: Một chiếc xe có giá 600 triệu đồng thì chi phí cho việc làm giấy tờ xe tại Hà Nội sẽ là:

Phí trước bạ (12%)
72.000.000 đ
Phí sử dụng đường bộ (1 năm)
1.560.000 đ
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (1 năm)
794.000 đ
Phí đăng kí biển số
20.000.000 đ
Phí đăng kiểm
340.000 đ
Tổng (không bao gồm tiền xe)
94.694.000 đ

Dưới đây là thông tin chi tiết về các loại phí phải nộp khi đi đăng kiểm ô tô mà bạn có thể tham khảo:

STT
Loại xe ô tô
Mức giá theo
1
Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn, xe ô tô đầu kéo có khối lượng kéo theo cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn và các loại xe ô tô chuyên dùng
570.000 đ
2
Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 7 tấn đến 20 tấn, xe ô tô đầu kéo có khối lượng kéo theo cho phép tham gia giao thông đến 20 tấn và các loại máy kéo
360.000 đ
3
Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 2 tấn đến 7 tấn
330.000 đ
4
Xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông đến 2 tấn
290.000 đ
5
Xe ô tô chở ngưởi trên 40 chỗ (kể cả lái xe), xe buýt
360.000 đ
6
Xe ô tô chở người từ 25 đến 40 chỗ (kể cả lái xe)
330.000 đ
7
Xe ô tô chở người từ 10 đến 24 chỗ (kể cả lái xe)
290.000 đ
8
Xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi, xe ô tô cứu thương
250.000 đ

3. Cách độ xe ô tô vẫn đảm bảo phù hợp quy định để được đăng kiểm

Với những tiêu chí hiện hành, đã có không ít phương tiện bị từ chối đăng kiểm gây ra không ít tranh cãi. Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản số 5239/ĐKVN-VAR ngày 26.12.2022 chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm nâng cao vai trò trách nhiệm, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu kiểm định phương tiện của nhân dân, doanh nghiệp.

Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đưa ra các hạng mục được đánh giá thuộc khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không ảnh hưởng tới an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Vấn đề đặt ra, là làm như thế nào để có thể độ xe ô tô mà vẫn phù hợp với quy định của cơ quan quản lý:

Thay đổi màu sơn và dán decal trên xe: Theo quy định, màu sơn có thể không trùng với màu được quy định trên giấy đăng kiểm. Điều này không ảnh hưởng đến an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, nếu thay đổi màu sơn toàn bộ xe hoặc dán decal kín xe, khiến cho quá trình nhận diện phương tiện gặp khó khăn, gây nhầm lẫn thì vẫn có thể bị xử phạt. Do đó, nếu muốn thay đổi màu sơn, người dùng phải đăng ký với cơ quan chức năng.

Thân vỏ, thùng hàng: Nếu xe ô tô bị vết xước sơn bên ngoài không liên quan đến cản xe, chiếc xe vẫn được đăng kiểm bình thường. Về lưới tản nhiệt, có thể hoàn toàn thay thế một tấm khác cùng kích thước, cùng vật liệu. Với xe tải cũ, phải thay thế tôn bọc thùng hàng mà không thay đổi kích thước, kết cầu của thùng cũ.

Bậc lên xuống: Tại thị trường Việt Nam, nhiều mẫu xe ô tô được nhà sản xuất trang bị bậc lên xuống, trong khi đó cũng có không ít mẫu không được trang bị. Nếu chủ xe muốn lắp thêm bậc lên xuống, phải thỏa mãn 2 yếu tố: Không làm thay đổi độ rộng của xe và khoảng sáng gầm.

Tầm nhìn: Có thể lắp thêm các vật làm hạn chế tầm nhìn của người lái theo hướng phía trước, hai bên. Ví dụ: tấm chắn nắng kính chắn gió phía trước, camera hành trình…

Đèn chiếu sáng: Theo quy định, có thể lắp đèn chiếu sáng phía trước, bao gồm thấu kính, gương phản xạ mờ, nứt. Tuy nhiên, đèn chiếu sáng thay mới phải đảm bảo cùng hình dạng, kích thước, loại bóng đèn (sợi đốt, halogen, led, bixenon) và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của xe.

Với một chiếc xe ô tô cũ đời sâu sử dụng đèn halogen, nhiều người chủ xe cho biết đã đây là bất cập với lý giải rằng, loại phụ tùng này cần phải thay thế bằng một chiếc có công suất đủ lớn để có thể đảm bảo an toàn giao thông. Theo ý kiến của những chủ xe này, nếu đèn quá tối, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng, việc thay đèn mới là cần thiết. Theo đó, nên đưa xe vào hãng để thay đèn vì ở đây có đủ các thiết bị tiêu chuẩn để đo đạc hình dạng chùm sáng, cường độ sáng và góc chiếu.

Đèn sương mù, đèn gầm lắp đặt ở vị trí thấp hơn đèn chiếu sáng, có ánh sáng màu vàng hoặc trắng, có chùm sáng luôn hướng xuống. Tuy nhiên trong thực tế, không biết do cố tình hay vô tình, nhiều người điều khiển phương tiện giao thông đôi khi luôn bị chói mắt bởi phần đèn sương mù được độ. Có hai lý do: Thứ nhất do ý thức của chủ xe ô tô; thứ hai là khi độ đèn, chủ xe và garage đã không tính đến trọng tải. Bởi lẽ, nếu xe chở đầy trọng tải, phần sau của xe sẽ bị hạ xuống, khiến tầm chiếu của đèn sương mù nâng lên, chiếu thẳng vào mắt của người đối diện.

Bánh xe, la zăng: Nếu trong sách hướng dẫn sử dụng xe, nhà sản xuất cho biết sản phẩm có thể dùng được nhiều cỡ lốp khác nhau, chủ sở hữu xe hoàn toàn có thể làm theo. Cơ quan đăng kiểm phải có trách nhiệm bổ sung vào giấy chứng nhận kiểm định. Phần la zăng cũng được áp dụng tương tự.

Nội thất: Đây là yếu tố được cho là “dễ thở” nhất trong quy định. Theo đó, chủ xe được được độ rất nhiều thứ như bọc da thay vì nỉ – loại chất liệu không phù hợp với thời tiết Việt Nam. Hệ thống giải trí cũng có thể thay từ màn hình nguyên bản sang màn hình Android để có nhiều tiện ích giải trí và hỗ trợ lái. Về phần âm thanh, có thể nâng cấp loa ở cánh cửa.

4. Lưu ý để việc đăng kiểm được thuận lợi

Đối với những chiếc xe ô tô mới thì mọi việc sẽ đơn giản hơn các xe đã qua sử dụng. Vì vậy, nếu bạn đi đăng kiểm với xe mới thì chỉ cần vệ sinh và làm sạch chiếc xe là có thể đem đi đăng kiểm bình thường. Còn với những chiếc xe ô tô cũ, để việc đăng kiểm có thể diễn thuận lợi và nhanh chóng hơn thì bạn nên chuẩn bị những việc sau:

– Lau sạch biển số ở cả trước và sau để giúp nhân viên đăng kiểm dễ dàng kiểm tra.

– Lau sạch số máy và số khung, kiểm tra kĩ xem các số có bị mờ không.

– Mở cabin kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, dầu trợ lực của xe và quan sát các dấu hiệu khác trong khoang động cơ… nếu cần thì nên thay thế hoặc không thì tra thêm cho xe sao cho phù hợp.

– Kiểm tra cần gạt nước và phần phun nước. Bạn có thể sử dụng thử để kiểm tra hoạt động của nó.

– Kiểm tra nội – ngoại thất xem có bộ phận nào của xe ô tô cần được bảo dưỡng hay thay thế hay không

– Sử dụng dụng cụ đo áp suất lốp để căn chỉnh và tạo mức áp suất lốp phù hợp, cùng với đó là nên kiểm tra kỹ bánh xe, đảm bảo bánh xe không có dấu hiệu lệch.

(*) Lưu ý nội dung của bài viết thể hiện quan điểm của người viết. Ban biên tập không chịu trách nhiệm nếu người dùng sử dụng nội dung bài viết để trở thành căn cứ cho những tác nghiệp nào đó (mua xe cũ, bán xe cũ, chọn xe cũ). Ban biên tập chỉ cố gắng cung cấp thêm các góc nhìn cho người dùng thêm thông tin để quyết định lựa chọn sản phẩm phù hơp với cá nhân người dùng.

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top