Tổng chi phí sang tên xe ô tô cũ hết bao nhiêu tiền?

Với giá thành phải chăng, nhiều người lựa chọn mua ô tô cũ nhưng vẫn còn sử dụng tốt. Tuy nhiên, bên cạnh số tiền trả để mua xe, người mua cũng cần chi trả tổng chi phí sang tên xe ô tô cũ để làm thủ tục sang tên đổi chủ theo đúng quy định của pháp luật.  

1. Sang tên ô tô cũ là gì?

Sang tên đổi chủ khi mua xe ô tô cũ là việc chuyển đổi quyền sở hữu xe thông qua các hoạt động mua bán, cho, tặng hoặc thừa kế cho người nhận quyền. Đây là quy định bắt buộc đối với người sử dụng xe ô tô luật nhằm đảm bảo các quyền lợi và nghĩa vụ liên quan về sau của các bên sau khi tiến hành chuyển nhượng. 

tổng chi phí sang tên xe ô tô cũ

Sang tên đổi chủ khi mua xe ô tô cũ là thủ tục bắt buộc

Sau khi hoàn tất các thủ tục chuyển quyền theo quy định pháp luật, bên nhận chuyển nhượng sẽ có đầy đủ quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt đối với tài sản xe ô tô được công nhận hợp phá bởi  pháp luật. 

Lưu ý, người thực hiện thủ tục sẽ phải chi trả 1 khoản chi phí sang tên xe ôtô cũ tùy thuộc tình trạng xe và khu vực họ đang sinh sống. 

2. Mua xe ô tô cũ nếu không sang tên thì có bị phạt không?

Theo quy định tại Khoản 4 và Khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính đối với chủ phương tiện chưa làm thủ tục đăng ký xe hoặc sang tên đổi chủ xe theo quy định khi mua, được tặng, cho, thừa kế, phân bổ sẽ bị phạt tiền từ 2 – 4 triệu đồng đối với chủ xe cá nhân và từ 4 – 8 triệu đồng đối với chủ xe là tổ chức. 

Ngoài ra còn có hình phạt bổ sung quy định tại điểm b của khoản 4; điểm e và g thuộc khoản 5; điểm c, d, l, m thuộc khoản 7 tại Điều này sẽ buộc phải làm thủ tục đăng ký xe, đăng ký sang tên, biển số xe, đổi lại và thu hồi đăng ký xe, chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định (ngoại trừ trường hợp xe bị tịch thu).

3. Hồ sơ sang tên xe ô tô cũ cần chuẩn bị

Trước khi thực hiện thủ tục và đóng chi phí sang tên xe ô tô cũ theo quy định tại Điều 11 và Điều 12 tại Thông tư 15/2014/TT-BCA, chủ xe cần chuẩn bị hồ sơ giấy tờ bao gồm:

– Tờ khai đăng ký của xe.

– Giấy chứng nhận đăng ký xe.

– Chứng từ xác nhận chuyển quyền sở hữu xe (giấy mua bán xe hay còn gọi là hợp đồng mua bán chuyển nhượng xe ô tô cũ) đã công chứng hoặc chứng thực theo đúng quy định của pháp luật.

– Chứng từ nộp lệ phí trước bạ (biên lai/giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng đã nộp lệ phí trước bạ theo quy định từ Bộ Tài chính).

– Hồ sơ gốc của xe ô tô nếu sang tên xe tới tỉnh khác.

tổng chi phí sang tên xe ô tô cũ

                                                         Chủ xe cần chuẩn bị hồ sơ giấy tờ sang tên đổi chủ xe ô tô cũ 

4. Tổng chi phí sang tên xe ô tô cũ năm 2023

Để giải đáp cho thắc mắc chi phí sang tên ôtô cũ tốn bao nhiêu tiền, thì người mua cần nắm được hiện có 3 loại chi phí sang tên ôtô, bao gồm: Phí đổi biển số xe,  lệ phí trước bạ và phí làm giám định hải quan cho xe (với xe nhập khẩu).

Chi tiết các loại chi phí sang tên đổi chủ xe ôtô cũ như sau:

Lệ phí trước bạ 

Theo quy định của Bộ Tài chính, xe ô tô cần đóng phí trước bạ theo tỷ lệ như sau:

– Xe ô tô mới dưới 10 chỗ: 12% giá trị của xe;

– Xe khách, xe tải mua mới: 2% giá trị của xe;

– Xe ô tô cũ: 2% giá trị xe đã khấu hao.

Ngoài ra, khi sang tên đổi chủ cho xe ô tô cũ thì mức phí trước bạ cần đóng sẽ được tính toán dựa trên khoảng thời gian sử dụng kể từ năm được sản xuất (được tính là 01 năm) theo tỷ lệ % giá trị xe mới cùng loại. Cụ thể:

tổng chi phí sang tên xe ô tô cũNhư vậy, chi phí sang tên xe cũ sẽ tính theo lệ phí trước bạ dựa trên giá trị xe tại thời điểm đang sử dụng và đời xe đã ra mắt. Theo đó, đời xe càng cũ thì giá trị tính càng giảm.

tổng chi phí sang tên xe ô tô cũ
                                Lệ phí trước bạ của xe cũ được tính dựa trên giá trị xe tại thời điểm đang sử dụng 

Chi phí đổi biển số

Theo Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính về mức thu đối với các loại phương tiện khi đăng ký mới, sang tên xe sẽ tùy thuộc vào từng địa phương nơi xe được đăng ký. Thông thường chi phí sang tên xe ô tô cũ cùng tỉnh, cùng thành phố sẽ thấp hơn nhiều so với việc đổi biển xe ô tô từ tỉnh lẻ về thành phố lớn như Hà Nội hay TP. HCM. 

Sau khi hoàn thành hồ sơ và có đủ đầy đủ các giấy tờ cần thiết chủ xe đến các điểm đăng ký xe của phòng Cảnh sát giao thông để nộp hồ sơ đăng ký, cũng như nộp chi phí sang tên ô tô cũ theo quy định. Thời gian giải quyết đăng ký thường từ 2 – 3 ngày làm việc, trừ thứ 7 và chủ nhật.

Phí giám định hải quan ô tô (với xe nhập khẩu)

Đối với những xe ô tô cũ được mua từ nước ngoài thì khi về Việt Nam, trong tổng chi phí sang tên xe ô tô cũ chủ xe sẽ phải nộp thêm khoản phí giám định hải quan dành cho xe nhập khẩu. Khoản phí này chỉ miễn phí với xe ô tô được lắp ráp trong nước. Chủ xe đăng ký sang tên đổi chủ cần mang xe đến cơ quan kiểm định chất lượng xe. Chi phí cho dịch vụ giám định hải quan này thường trong khoảng 1.000.000 đồng/xe.

tổng chi phí sang tên xe ô tô cũ
                                            Xe ô tô cũ nhập khẩu phải nộp thêm khoản phí giám định hải quan

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về thủ tục cũng như tổng chi phí sang tên xe ô tô cũ hết bao nhiêu theo quy định mới nhất năm 2023. Hy vọng rằng những chia sẻ về chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ này sẽ giúp ích cho người dùng trong quá trình hoàn thành thủ tục pháp lý khi mua bán xe ô tô đúng theo quy định pháp luật.

Xem thêm:

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top