Hướng dẫn thủ tục sang tên xe ô tô nhanh nhất năm 2023

Mua bán ô tô cũ là việc vô cùng quan trọng vì đây là tài sản lớn có giá trị. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cách đăng ký, thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô trong tỉnh, khác tỉnh nhanh chóng và chính xác nhất 2023.

1. Thủ tục sang tên xe ô tô trong tỉnh năm 2023

Để thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô trong tỉnh, bạn cần thực hiện theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Công chứng hợp đồng, giấy tờ mua bán xe 

Hai bên mua bán xe (người bán – người mua) sẽ thỏa thuận để cùng nhau làm thành một bản hợp đồng mua bán xe ô tô và ký kết. Sau đó cả hai bên sẽ mang hợp đồng ra phòng công chứng xác thực và được sao chép ra làm 3 bản, mỗi bên giữ một bản.

Bước 2: Người mua nộp lệ phí trước bạ

Chủ xe cần chuẩn bị thêm giấy tờ xe, giấy tờ tùy thân để nộp lệ phí trước bạ sau khi công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô. Lệ phí này sẽ nộp cho Chi cục thuế địa phương nơi người mua sinh sống. Lệ phí trước bạ của xe ô tô cũ là 2% giá trị xe mua tại thời điểm bán. Trong đó giá trị xe tại thời điểm được bán lại được tính như sau:

– Xe mới mua: 100% 

– Xe sử dụng khoảng 1 năm: 90%

– Xe sử dụng khoảng 1 – 3 năm: 70%

– Xe sử dụng khoảng 3 – 6 năm: 50%

– Xe sử dụng khoảng 6 – 10 năm: 30% 

– Xe sử dụng trên 10 năm: 20%

Khách hàng lưu ý tỉ số phần trăm này sẽ được tính theo giá xe lúc bạn mới mua, không phải giá trị xe ô tô được ghi trong hợp đồng.

thủ tục sang tên xe ô tôNgười mua cần nộp lệ phí trước bạ để làm thủ tục sang tên đổi chủ

Bước 3: Tiến hành thủ tục sang tên, đổi chủ cho xe ô tô 

Sau khi nộp lệ phí trước bạ sẽ đến bước cuối cùng là thực hiện thủ tục sang tên đổi xe cùng tỉnh, lúc này chủ xe cần chuẩn bị giấy tờ sau:

– Tờ kê khai đăng ký xe và giấy chứng nhận đăng ký xe.

– CMND, CCCD và sổ hộ khẩu.

– Hợp đồng chuyển nhượng, mua bán xe ô tô (đã công chứng).

– Chứng từ đã nộp lệ phí trước bạ từ cơ quan thuế.

– Tờ khai theo mẫu nhằm sang tên xe.

Phòng cảnh sát giao thông sẽ xem xét hồ sơ và gửi giấy hẹn chủ xe lên nhận lại giấy chứng nhận đăng ký xe mới như trong ngày hẹn. Đối với biển số xe 5 số vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên việc làm lại sổ đăng kiểm xe sẽ phải đợi đến thời hạn được ghi trong sổ đăng kiểm cũ, nếu giấy đăng kiểm hết hạn thì bạn phải đăng ký mới. 

thủ tục sang tên xe ô tôKhi sang tên đổi chủ, nếu xe có biển số 5 số thì sẽ được giữ nguyên

2. Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh năm 2023

Đối với việc mua ô tô cũ khác tỉnh thì thủ tục sang tên xe sẽ phức tạp hơn một chút, mục đích của điều này là do để cơ quan chức năng dễ quản lý phương tiện. Do đó người bán và người mua phải thỏa thuận, rút hồ sơ gốc của xe để nộp sang phòng cảnh sát giao thông một tỉnh khác. Cụ thể thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô như sau:

Bước 1: Công chứng và làm hợp đồng mua bán xe ô tô 

Để thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô, bạn cần phải tiến hành làm hợp đồng, công chứng hợp đồng. Lúc này giữa người mua và người bán sẽ thỏa thuận khuyến mãi, giá cả, ưu đãi lần cuối. Nếu hai bên đều đồng ý thì sẽ cùng nhau tiến hành làm hợp đồng, mang đi công chứng nhằm xác thực. Lưu ý, mức phí công chứng sẽ thay đổi dựa trên % giá xe được ghi trong hợp đồng. Hợp đồng sẽ sao chép thành 3 bản và mỗi bên giữ một bản.

Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ

Sau khi hoàn tất hợp đồng mua bán, người mua phải nộp lệ phí trước bạ, sau đó mang giấy tờ đến cơ quan thuế nơi bạn sinh sống để lệ phí trước bạ. Lệ phí này được tính theo 2% giá trị xe ngay tại thời điểm hiện tại như quy định nêu rõ trong mục 1.

Bước 3: Rút hồ sơ gốc để sang tên xe tỉnh khác

Bước tiếp theo là rút hồ sơ gốc của xe, đầu tiên bạn cần chuẩn bị giấy tờ để rút hồ sơ gốc. Chủ xe cần chuẩn bị hồ sơ và sẽ phải đến phòng CSGT đã đăng ký trước đó để nộp toàn bộ giấy tờ sau: 

– Mẫu khai sang tên xe có sẵn.

– Giấy chứng nhận biển số, chứng nhận đăng ký xe.

– Hợp đồng công chứng mua bán xe ô tô, chứng từ nộp lệ phí trước bạ.

– CMND, CCCD.

Sau khi nộp đầy đủ, cơ quan chức năng sẽ rà soát và kiểm tra thông tin từ các giấy tờ liên quan. Chủ xe căn cứ vào thời gian ghi trong giấy hẹn để rút hồ sơ gốc của xe.

Bước 4: Nộp giấy chứng nhận đăng ký xe mới

Khi hoàn tất bước trên thì về cơ bản bạn cũng đã hoàn thành thủ tục sang tên xe ô tô. Bạn mang giấy tờ trên đến phòng cảnh sát giao thông nơi sinh sống để sang tên xe, khi đi nhớ mang theo CMND/CCCD và sổ hộ khẩu của bên bán, bên mua nhé. Sau đó bạn sẽ nhận được giấy hẹn lên nhận lại giấy chứng nhận đăng ký xe mới từ cơ quan có thẩm quyền.

Bước 5: Làm sổ đăng kiểm mới, kiểm tra xe

Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký xe mới, bạn mang xe đến trung tâm đăng kiểm phương tiện xe cơ giới tại địa phương nơi mình ở. Lúc này nhân viên trung tâm sẽ kiểm tra và cấp sổ đăng kiểm mới, như vậy là thủ tục đã hoàn thành.

thủ tục sang tên xe ô tôThủ tục sang tên xe ở khác tỉnh sẽ phức tạp hơn 

Trên đây là những thủ tục sang tên xe ô tô nhanh, đơn giản và đúng trình tự mà bất cứ người mua ô tô cũ nào cũng phải trải qua. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm làm thủ tục sang tên đổi chủ để quá trình mua xe suôn sẻ và nhanh chóng nhất.

Xem thêm: 

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top