Hướng dẫn cách lùi chuồng ô tô dọc và ngang an toàn

Cách lùi chuồng ô tô song song vào chuồng dọc hoặc ngang là một kỹ thuật khó, khiến nhiều người mới học lái xe mất không ít thời gian để thực hiện thành thạo. Để tránh mất thời gian cũng như sự cố va chạm không mong muốn, người lái có thể tham khảo một số hướng dẫn cách lùi chuồng xe dưới đây. 

1. Cách lái xe ô tô vào chuồng dọc

Trước khi thực hiện cách lùi chuồng xe ô tô dọc, trước tiên người lái cần bật đèn cảnh báo và quan sát cẩn thận phía sau, xung quanh xe để kiểm tra có người, vật cản hoặc phương tiện khác ở gần không. Bạn chỉ nên lùi xe khi đã đảm bảo đầy đủ các điều kiện an toàn.

Cách lùi chuồng ô tô

Hướng dẫn các bước lùi xe ô tô vào chuồng dọc

Hướng dẫn lùi chuồng xe ô tô vào chuồng dọc như sau:

Bước 1: Khi muốn lùi xe ô tô vào chuồng dọc, người điều khiển lái xe tiến đến vị trí chuồng đỗ một cách từ từ. Đảm bảo xe chạy song song các khoảng 20cm so với mép đường về phía vị trí chuồng đỗ. Khi vai của người lái ở vị trí ngang với mép chuồng đỗ thì dừng xe.

Bước 2: Người điều khiển đánh xe hết lái sang phải. Đồng thời quan sát gương chiếu hậu bên trái cho đến khi thấy điểm giữa trong gương ở vị trí thẳng hàng với điểm giữa cửa chuồng dỗ thì trả lái song song với thao tác rà phanh để dừng xe lại. 

Sau khi hoàn thành bước này, thân xe ô tô sẽ tạo với mép đường góc khoảng 45 – 60 độ và góc trái của đuôi xe cách mép đường khoảng 1,5 – 2 m.

Bước 3: Để bắt đầu lùi xe vào chuồng dọc, người lái chuyển về số lùi và đánh lái khoảng 1,5 vòng sang trái để xe từ từ lùi vào chuồng. Trong quá trình lùi xe, lái xe liên tục quan sát trên gương chiếu hậu bên trái. Khi thấy đuôi xe đã đi qua cửa chuồng khoảng 30cm thì quan sát gương chiếu hậu bên phải để thấy đuôi xe cũng đã đi qua cửa chuồng. 

Sau đó, người lái trả thẳng lái từ từ vào chuồng, kết hợp quan sát gương chiếu hậu xem xe đã đang lùi thẳng hay chưa. 

2. Cách lùi xe ô tô vào chuồng ngang

Tương tự như cách lùi xe vào chuồng dọc, người dùng cũng có thể đỗ xe vào chuồng ngang song song (ghép ngang). Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết cách lùi chuồng ô tô theo chiều ngang:

Bước 1: Đầu tiên người lái điều khiển xe chạy từ từ đến vị trí song song với xe đang đỗ phía trước vị trí cần đỗ sao cho xe của mình cách xe đó khoảng 60cm, 2 đuôi xe nằm cùng nằm ngang trên 1 đường thẳng.

Bước 2: Người điều khiển đánh hết lái sang bên phải. Quan sát gương chiếu hậu trái, cho đến khi nhìn thấy biển số của xe đỗ phía sau nằm tại điểm chính giữa của gương chiếu hậu thì dừng lại. Sau khi hoàn thành bước này, thân xe sẽ tạo với mép của đầu xe phía sau một góc khoảng 45 – 50 độ.

Tiếp theo, bạn chuyển sang số lùi, trả thẳng lái để cho xe lùi từ từ vào chuồng, cho đến khi góc phải của đầu xe ngang bằng với đuôi của xe phía trước thì dừng lại.

Cách lùi chuồng ô tô

Người điều khiển xe lùi vào chuồng ngang, đỗ song song

Bước 3: Tiếp tục đánh hết lái sang trái và lùi tiếp xe vào chỗ trống. Đến khi xe của bạn đã đỗ thẳng hàng và song song với mép đường, cách lề đường khoảng 25cm, đảm bảo khoảng cách an toàn giữa xe của bạn với đuôi xe ở phía trước và đầu xe đỗ phía sau thì dừng lại.

Xem thêm:

3. Kinh nghiệm thực hiện cách lùi ô tô vào chuồng an​​ toàn 

Ngoài các bước hướng dẫn cách lùi xe ô tô vào chuồng dọc và ngang, người lái cũng cần nắm chắc một số kinh nghiệm và tip khi thực hiện các kỹ thuật này.

  • Điều chỉnh đúng cách gương chiếu hậu 

Trong kỹ thuật lùi xe vào chuồng nói riêng và khi lùi xe bình thường nói chung thì gương chiếu hậu luôn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Do vậy, trước khi lùi xe, người lái cần kiểm tra và điều chỉnh các gương chiếu hậu trên xe về đúng vị trí để có được tầm quan sát tốt nhất. Ngoài ra, trong một số trường hợp, người lái có thể áp dụng cách điều chỉnh ống kính góc hẹp. Nếu bạn muốn mở rộng tầm nhìn thì có thể lắp thêm gương cầu lồi cho xe.

Cách lùi chuồng ô tô

Người lái cần kiểm tra và điều chỉnh các gương chiếu hậu đúng cách

  • Lùi xe chậm, không được vội vàng

Thông thường số lùi trên xe ô tô sẽ là số khỏe nhất và có khả năng hoạt động nhanh hơn số 1. Do đó, người lái hãy luôn lùi xe với tốc độ chậm để có thể dễ dàng điều khiển xe, tránh tránh chuyển động tiến hoặc lùi xe quá nhiều. Đồng thời, việc lùi xe chậm và cẩn thận cũng giúp người điều khiển phát hiện những tình huống bất trắc hoặc chướng ngại vật bất ngờ cần xử lý gấp.

  • Xuống xe và quan sát trước khi lùi

Với những người mới tập lái, chưa có nhiều kinh nghiệm thì một trong những lỗi thường mắc phải nhất khi lùi xe vào chuồng dọc hoặc ngang là tính toán sai khoảng cách và vị trí lùi xe. Do vậy, tốt nhất trong những đầu tài xế mới hãy xuống xe và quan sát trước vị trí lùi xe thực tế có đúng với hình dung trong đầu của mình không. Sau nhiều lần thực hành, người dùng sẽ tự rút ra kinh nghiệm và làm quen với việc đánh giá chính xác khoảng cách, vị trí đỗ xe. 

Cách lùi chuồng ô tô

Tài xế hãy xuống xe và quan sát trước vị trí lùi xe thực tế

  • Chú ý quan sát cả trước và sau 

Khi lùi xe, người lái cần có thói quen quan sát cẩn thận cả phía trước và sau xe để tránh những chướng ngại vật. Nếu lơ là trong việc quan sát bạn sẽ rất khó có thể xử lý kịp nếu có tình huống bất ngờ xảy ra như, người đi bộ, động vật hoặc xe cộ di chuyển phía trước.

  • Nắm rõ các điểm mù trên xe của mình

Điểm mù trên xe ô tô là những điểm mà người lái xe không thể nhìn thấy được từ ghế lái. Với mỗi dòng xe khác nhau số lượng và kích thước điểm mù sẽ không giống nhau, nó phụ thuộc vào thiết kế và kích thước của xe. Điểm mù có kích thước càng lớn thì nguy cơ xảy ra tai nạn khi tiến hành lùi xe, rẽ hướng sẽ càng lớn. Để đảm bảo an toàn, người lái cần hiểu rõ về các điểm mù của xe mình đang lái. 

Với những người lái xe lâu năm thì cách lùi chuồng ô tô không quá khó nhưng với người mới thì hoàn toàn ngược lại. Hãy tập luyện thành thạo và nắm vững các kỹ thuật lùi xe này không chỉ để vượt qua kỳ thi sát hạch bằng lái, mà nó còn giúp ích rất nhiều cho các lái xe trong quá trình sử dụng và vận hành xe thực tế về sau. 

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top