Bật mí 4 cách định giá xe ô tô cũ có thể bạn chưa biết

Bạn cần thanh lý ô tô cũ để lên đời xe mới nhưng chưa biết cách định giá như thế nào cho hợp lý? Hướng dẫn 4 cách định giá xe ô tô cũ dưới đây sẽ giúp bạn tính toán chính xác mức giá bán xe cũ dễ dàng và đơn giản nhất, cùng tìm hiểu nhé.

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến giá xe cũ 

Một số yếu tố ảnh hưởng đến cách định giá xe ô tô cũ bao gồm nguồn cung, khả năng thanh khoản của xe, chất xe và đối tượng người mua.

– Khả năng thanh khoản: Nếu xe cũ nhanh thanh lý, thị trường sẽ thu mua với giá cao và ngược lại. Một số mẫu xe có giá trị thanh khoản cao trong đó phải kể đến Toyota Vios, Toyota Fortuner, …

– Nguồn cung xe: Nghĩa là khi thị trường khan hiếm xe, giá sẽ bị đẩy lên hoặc khi nguồn cung xe cũ đó thừa thãi, giá bán sẽ phải giảm theo. Người bán cần cần lưu ý điều này để định giá xe hơi cũ phù hợp nhất.

Đối tượng mua: Thông thường bán cho cá nhân sẽ có giá tốt hơn showroom hoặc cửa hàng bán ô tô cũ, đơn giản bởi đây là cửa hàng thu gom xe về bán lại. Tuy nhiên lợi ích là bán cho showroom khá nhanh gọn, tiện lợi. 

– Chất xe: Chất xe là yếu tố quan trọng quyết định đến quá trình mua bán một chiếc xe cũ. Nếu có hai chiếc xe cùng dòng thì chiếc xe không ngập nước, không bị đâm đụng hoặc va chạm và được bảo dưỡng tốt hơn sẽ việc định giá xe oto cũ sẽ cao hơn chiếc từng bị tai nạn hoặc hư hỏng quá nhiều.

Giá xe mới: Những chiếc xe mới ra sẽ ảnh hưởng tới phiên bản cũ, ví dụ Toyota Vios cũ 2019 sẽ có giá thấp hơn so với hồi đầu năm 2022 là 10-20 triệu. 

định giá xe ô tô cũ

Xe ít bị va chạm, hỏng hóc sẽ có giá cao hơn xe bị ngập nước

2. Hướng dẫn định giá xe ô tô cũ chuẩn nhất

2.1. Định giá xe theo thời gian sử dụng

Thông thường ô tô cũ sẽ mất giá 10% so với giá trị so với năm trước đó. Năm đầu tiên cũng sẽ mất giá nhiều hơn so với các năm sau, thường giá oto cũ sẽ mất đi 10% giá trị so với năm trước. Với những xe hơi Nhật Bản đặc biệt là Toyota thì khấu hao tầm 15%, trong khi những xe khác nhanh mất giá, khấu hao rơi vào khoảng 20 – 25%.

Mua ô tô cũ đồng nghĩa với người mua phải trả thêm lệ phí cấp biển số, khoản phí, phí trước bạ, bảo hiểm dân sự,… Do vậy giá lăn bánh mà người mua phải bỏ ra để sở hữu xe thường cao hơn so với giá xe thực tế. Đây là cách định giá xe hơi cũ phổ biến được nhiều người bán xe áp dụng.

2.2. Hướng dẫn tính giá xe cũ theo giá thị trường

Một trong những cách định giá xe oto cũ dễ thực hiện, đơn giản, nhanh chóng và không tốn phí được nhiều người bán xe ưa chuộng:

– Kiểm tra lại đời xe cũ của bạn bao gồm số km di chuyển, hộp số và động cơ.

– Tìm thông tin rao vặt trên những trang mua bán xe ô tô cũ.

– Chọn những trang tin chuẩn, sau đó áp dụng mức giá đó làm tiêu chuẩn cho xe cũ của bạn. Ở bước này càng tham khảo nhiều trang càng tốt, vì bạn sẽ có được mức giá tiêu chuẩn phù hợp nhất.

Công thức chung để tính giá xe: Giá lăn bánh xe cũ = Giá niêm yết + Chi phí đăng ký xe ô tô. Tuy nhiên bạn phải dựa vào hiện trạng xe như ngoại hình có xuống cấp hay không, bị bóp méo hư hỏng hay không để quyết định tăng hay giảm giá.

định giá xe ô tô cũ

Tham khảo giá xe cũ tại các trang mua bán online trên mạng

2.3. Định giá xe theo tiêu chí khác

Tại Việt Nam, một số thương hiệu xe lớn sẽ có tính thanh khoản cao và ít mất giá như Toyota, trong khi các mẫu xe Hàn như Hyundai, Kia sẽ mất giá nhanh hơn, tính thanh khoản thấp hơn. Dòng xe ngoại nhập cũng sẽ có giá trị cao hơn so với xe lắp ráp trong nước.

Hơn nữa ngoài xu hướng thị trường và nhu cầu thì màu sắc là yếu tố quyết định xe của bạn bán ra cao hay thấp, chậm hay nhanh. Chẳng hạn như xe ô tô cũ màu trắng, đen hoặc bạc sẽ có giá bán cao hơn, dễ dàng bán nhanh hơn so với đỏ, vàng hoặc xanh.

Một số chiếc xe thường xuyên bảo dưỡng, chất lượng xe sẽ tốt hơn so với xe ít hoặc không bảo dưỡng. Số lượng phiên bản bán ra trên thị trường cũng ảnh hưởng đến giá trị xe. Do đó bạn cần nắm được phiên bản xe bạn là phiên bản nào để biết cách định giá ô tô cũ hợp lý.

Xem thêm:

2.4. Định giá xe qua cửa hàng mua bán ô tô cũ

Bên cạnh cách định giá xe ô tô cũ thông qua tự tính giá, bạn cũng có thể mang xe cũ của mình đến cửa hàng bán ô tô cũ/showroom để kiểm tra và định giá giúp bạn. Từ mức định giá của cửa hàng, bạn có thể tăng 10 – 15% giá trị xe để tự đăng bán. Lời khuyên là bạn nên đi càng nhiều cửa hàng càng tốt, như vậy bạn sẽ biết rõ nhất tình trạng xe của mình đồng thời đưa ra giá bán chính xác.

Trường hợp khác bạn có thể tự mang xe đến hãng để kiểm tra, lúc này mọi thông tin về xe đều sẽ được lưu lại như số km chạy được, xe có va chạm hay không, xe bị thủy kích không,…

Tuy nhiên không phải hãng xe nào cũng sẽ kiểm tra được toàn bộ thông tin đó. Một số hãng xe uy tín, nằm trong đại lý chính hãng, đại lý ủy quyền thường sẽ lưu trữ những thông tin này. Khi bạn mang xe đến hãng kiểm tra, bạn phải tốn thời gian chờ đợi để nhận kết quả. Hơn nữa bạn phải trả cho hãng xe từ 2 – 5 triệu đồng cho một lần kiểm tra, định giá xe ô tô đã qua sử dụng.

định giá xe ô tô cũ

Bạn có thể mang xe đến showroom, cửa hàng bán ô tô cũ để định giá

Trên đây là 4 mẹo định giá xe ô tô cũ nhanh và chuẩn xác nhất để giúp bạn biết được ô tô cũ của mình có giá trị bao nhiêu trên thị trường. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo ý kiến người thân, bạn bè xung quanh để có được góp ý, đánh giá cụ thể giúp bạn đưa ra giá bán nhanh chóng, dễ dàng.

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top