Chi phí nuôi xe ô tô 2023 tại Việt Nam là bao nhiêu?

Nhiều người muốn mua một chiếc ô tô để phục vụ cho nhu cầu sử dụng cá nhân và công việc, tuy nhiên lại băn khoăn liệu chi phí nuôi xe ô tô mỗi tháng có cao quá hay không. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ các loại chi phí khi vận hành, bảo dưỡng xe hơi tại Việt Nam để bạn cân nhắc nhé.

1. Chi phí nuôi xe ô tô cố định gồm những gì?

– Phí bảo hộ 

Phí bảo trì đường bộ sử dụng cho mục đích nâng cấp, bảo trì đường để phục vụ cho phương tiện qua lại. Phí nuôi xe ô tô gồm phí bảo trì sẽ thu theo năm do nhà nước quy định. Xe nộp đủ loại phí này sẽ được dán vào kính chắn gió trước xe, có khi rõ ngày bắt đầu và ngày hết hạn. Phí bảo hộ cho xe ô tô dưới 10 chỗ là 130.000 đồng/tháng.

– Bảo hiểm vật chất

Chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng không bao gồm bảo hiểm vật chất vì đây là bảo hiểm tự nguyện. Tuy nhiên hầu hết chủ xe nên mua vì bảo hiểm vật chất sẽ giúp khắc phục các thiệt hại (nếu xảy ra sự cố). Tùy vào từng dòng xe và độ cũ mới mà số tiền chủ xe chi ra sẽ khác nhau. Xe cỡ nhỏ trị giá 500 triệu đồng thường có mức bảo hiểm khoảng  8 – 10 triệu đồng/năm.

– Phí trách nhiệm dân sự

Chủ xe phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định. Mức phí bảo hiểm dành cho xe dưới 6 chỗ là 437.000 đồng/năm; xe từ 6 – 11 chỗ ngồi: 794.000 đồng/năm. Với xe kinh doanh vận tải dưới 6 chỗ ngồi là 756.000 đồng/năm; xe 6 chỗ ngồi là 929.000 đồng/năm; 7 chỗ ngồi 1.080.000 đồng/năm và 8 chỗ ngồi 1.253.000 đồng/năm.

– Phí đăng kiểm

Đây là một trong những quá trình mà cơ quan chức năng sẽ kiểm định chất lượng xem xe của bạn có đạt tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật hay bảo vệ môi trường không. Đối với ô tô dưới 10 chỗ, mốc thời gian đăng kiểm phụ thuộc vào năm sản xuất xe. 

Thời gian được quy định như sau: xe dưới 7 năm phải đăng kiểm 18 tháng/lần; xe sản xuất từ 7-12 năm thời gian đăng kiểm là 12 tháng/lần và xe sản xuất trên 12 năm có thời gian đăng kiểm 6 tháng/lần.

Chi phí nuôi ô tô sẽ bao gồm chi phí đăng kiểm định kỳ. Mức phí cập nhật mới nhất năm 2022 như sau: phí cấp giấy chứng nhận đăng kiểm là 100.000 đồng và phí đăng kiểm 240.000 đồng/lần. Như vậy toàn bộ chi phí đăng kiểm tổng cộng là 340.000 đồng.

chi phí nuôi xe ô tô

Chi phí đăng kiểm tổng cộng là 340.000 đồng

2. Chi phí nuôi xe thay đổi linh hoạt

Mức phí linh hoạt sẽ phụ thuộc vào tần suất sử dụng xe, bao gồm:

– Phí xăng/dầu

Chi phí nuôi xe ô tô 1 tháng không thể thiếu phí nhiên liệu. Tùy vào dòng xe, quãng đường di chuyển mà phí xăng cộ sẽ cao thấp khác nhau. Ví dụ Toyota Vios có mức tiêu hao nhiên liệu khoảng 5,5 – 6,5 lít/100km. Như vậy phí xăng dầu vận hành trong 1000km/tháng khoảng 1,7 triệu đồng.

Phí phạt giao thông

Đây là mức phí chẳng mong muốn đóng nhưng đôi khi bạn phải ngậm ngùi vì những trường hợp bất cẩn không đáng có. Chi phí ước tính khoảng 3 – 4 triệu đồng/năm.

Phí giữ xe 

Nếu bạn không có nơi giữ xe thì chi phí nuôi 1 chiếc ô tô sẽ tăng lên do bạn phải bỏ thêm tiền để giữ tại bãi đỗ. Tùy thuộc vào cơ sở mà mức phí giữ xe hằng tháng dao động từ 1 – 2 triệu. 

Ngoài ra chi phí nuôi ô tô 1 tháng sẽ có phí giữ xe ở các hàng quán, cafe, nhà hàng, trung tâm thương mại. Điều này là không thể tránh khỏi bởi chắc chắn sẽ có lúc bạn đi công việc, ăn uống cùng gia đình buộc phải gửi xe bên ngoài. Chi phí hoảng 20.0000 đồng – 40.000 đồng/giờ hoặc khoảng 500.000 đồng/tháng.

– Phí cầu đường 

Thông thường khi qua trạm phí BOT, xe ô tô phải mua vé. Những xe dưới 12 chỗ ngồi giá vé qua trạm dao động từ 15.000 – 50.000 đồng/lượt. Do đó chi phí nuôi ô tô cũ hay ô tô mới đều gồm khoản phí này.

chi phí nuôi xe ô tô

Vé qua trạm BOT dao động từ 15.000 – 50.000 đồng/lượt

3. Chi phí bảo hành, sửa chữa 

Chi phí nuôi xe ô tô cũ hay mới cũng bao gồm chi phí bảo hành, sửa chữa linh kiện định kỳ. Mỗi xe sẽ có phí bảo dưỡng khác nhau, thường xe cao cấp chi phí bảo dưỡng sẽ càng cao. Chi phí nuôi 1 xe ô tô hàng tháng để chi trả cho bảo dưỡng xe từ vài trăm đến vài triệu đồng. Hơn nữa chủ xe còn phải trả thêm khoản khác nếu xe hư hỏng, trục trặc. Mức phí từ vài triệu đến vài chục triệu tùy mức độ hỏng nặng hay nhẹ.

Bên cạnh đó chi phí nuôi xe cỡ nhỏ, xe phổ thông cỡ vừa hay xe cao cấp cũng sẽ khác nhau. Đối với xe cỡ nhỏ có giá khoảng 300 – 600 triệu đồng, chi phí xăng dầu hay phí bảo dưỡng cũng thấp, khoảng 3 – 4 triệu đồng/tháng tương đương 40 – 50 triệu đồng/năm. Với xe phổ thông cỡ vừa chi phí nuôi trung bình 4 – 7 triệu đồng/tháng tương đương 50 – 90 triệu đồng/năm. Trong khi với xe cao cấp hạng sang chi phí ước tính 10 – 15 triệu đồng/tháng tương đương khoảng 80 – 100 triệu đồng/năm.

chi phí nuôi xe ô tô

Chi phí bảo dưỡng xe từ vài trăm đến vài triệu đồng

Trên đây là toàn bộ chi phí nuôi xe ô tô mà bạn có thể cân nhắc trước khi quyết định mua xe. Tuy nhiên thống kê này chỉ mang tính chất tham khảo, tùy vào từng loại xe, dòng xe, tỉnh thành di chuyển mà các loại phí có thể sẽ chênh lệch khác nhau. Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè thường sử dụng ô tô nhằm đánh giá về mức phí nuôi ô tô để có cái nhìn tổng quan, thực tế nhất.

Xem thêm:

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top