Tổng hợp những khoản phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh

Đổi xe để nâng cấp xe mới là nhu cầu phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người cảm thấy khó khăn trong quá trình làm thủ tục cũng như thực hiện các khoản phí. Tổng hợp những khoản phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn bị và dự trù kinh phí phù hợp để mua xe cũ.

1. Các khoản phí đổi biển số đối với ô tô khác tỉnh 

Để xe có thể lưu hành theo quy định của pháp luật, người mua xe ô tô cũ cần phải tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ. Đây là điều kiện cần thiết để xe ô tô thể lưu hành hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp giao dịch giữa người mua và người bán trong cùng một tỉnh thì không cần phải đổi biển số xe, tuy nhiên nếu giao dịch mua bán diễn ra ở khác tỉnh thành khác (ví dụ người mua ở Hà Nội và người bán ở Hải Phòng) thì bắt buộc người mua phải đổi biển số xe mới.

Vậy phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh là bao nhiêu, có đắt không, bao gồm những gì? Rất nhiều người khi sang tên đổi chủ cho ô tô quan tâm đến vấn đề này, để giúp bạn hiểu rõ hơn thì tổng chi phí mà bạn phải thanh toán nếu mua ô tô biển số khác tỉnh gồm chi phí cụ thể như sau:

– Lệ phí trước bạ áp dụng dành cho ô tô cũ là 2%.

– Phí đổi biển số xe khác tỉnh

– Phí giám định hải quan cho xe ô tô cũ

– Phí đăng kiểm xe và chi phí phát sinh khác.

phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnhCác chi phí khi sang tên đổi chủ gồm lệ phí trước bạ, phí đổi biển số, phí đăng kiểm xe

2. Chi tiết cách tính phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh

Lệ phí trước bạ

Đây là khoản phí mà người lái bắt buộc phải đóng cho chi cục thuế nơi chủ ô tô có hộ khẩu thường trú. Nếu là công ty thì đóng tại nơi công ty/doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, nếu là công ty. Khoản phí này bạn phải đóng trước khi giao dịch tài sản diễn ra. Ngay cả ô tô mới hay cũ đều phải đóng lệ phí trước bạ.

Lệ phí trước bạ đối với ô tô cũ được tính dựa trên công thức sau: Lệ phí trước bạ = 2% x (Giá trị xe mới trên thị trường x Giá trị xe cũ hiện tại).

Trong đó giá trị tài sản xe mới tức là giá trị của ô tô khi mua mới trên thị trường. Mức giá trị hiện tại nghĩa là giá trị khấu hao của xe và được tính dựa trên thời gian mà chủ cũ sử dụng xe. Nếu xe sử dụng càng lâu thì giá trị xe càng thấp, theo đó lệ phí trước bạ phải đóng càng ít. Ngược lại nếu xe sử dụng thời gian ngắn, lệ phí trước bạ sẽ phải đóng cao hơn. 

Mức giá trị khấu hao xe cũ được tính như sau: Xe cũ sử dụng dưới 1 năm thì tỷ lệ % khấu hao là 90%, xe sử dụng từ 1 đến 3 năm thì giá trị khấu hao là 70%, tương tự từ 3 – 6 năm là 50%, từ 6 – 10 năm là 30% và xe cũ trên 10 năm là 20%.

Ví dụ: Xe Toyota Vios G CVT có giá mới mua là gần 600 triệu đồng, xe có thời hạn sử dụng 3 năm. Nếu bạn mua xe này thì lệ phí trước bạ phải đóng cho chi cục thuế là 2% x (600 triệu đồng x 70%) = 8,4 triệu đồng.

phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnhNgười mua xe cũ phải đóng lệ phí trước bạ trước khi giao dịch tài sản diễn ra

Phí đổi biển số ô tô khác tỉnh

Mua ô tô khác tỉnh người mua phải chịu thêm khoản phí bắt buộc đó là phí đổi biển số thay tên đổi chủ. Mức phí này được quy định cụ thể dựa trên Thông tư 53/2015/TT-BTC về chi phí đổi biển số ô tô khác tỉnh như sau:

– Đổi biển số xe ô tô 4 số sang 5 số mức phí phải đóng sẽ là 150.000 VNĐ

– Khi cấp biển số xe mới và sang tên đổi chủ đối với xe ô tô có 5 số thì mức đóng đối với các tỉnh lẻ sẽ có lệ phí là 50.000 đồng.

– Khi cấp biển số xe mới và sang tên đổi chủ từ tỉnh lẻ về Hà Nội thì người mua sẽ phải đóng khoản lệ phí là 20 triệu đồng

phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnhPhí cấp biển số xe tỉnh lẻ là 50.000 đồng 

Phí đăng kiểm cho xe ô tô

Đây là một khoản phí mới mà ô tô các tỉnh bắt buộc phải đóng khi sang tên đổi chủ. Nếu mua xe cùng tỉnh thì người mua có thể tiếp tục sử dụng sổ đăng kiểm đã có cho đến khi hết hạn, lúc này người mua sẽ phải tiến hành đăng kiểm mới cho xe. Tuy nhiên nếu mua xe khác tỉnh thì dù sổ cũ còn thời hạn, người mua cũng phải làm lại sổ mới và đóng phí đầy đủ theo quy định cụ thể của nhà nước. Với những xe ô tô cũ mức phí đăng kiểm vào khoảng 340.000 đồng/lần/xe.

Các khoản phí khác 

Bên cạnh những khoản phí nêu trên như lệ phí trước bạ, phí đổi biển số và phí đăng kiểm thì để xe ô tô để có thể lưu hành theo đúng quy định người mua còn phải đóng thêm những khoản phí khác như sau:

– Nếu người bán xe nộp phí bảo trì đường bộ hết hạn, bạn phải bắt buộc đóng mới với mức phí là 130.000 đồng/tháng.

– Phí giám định hải quan cho xe cũ thông thường là phí bắt buộc phải đóng đối với những loại xe nhập khẩu. Nếu xe cũ được lắp ráp trong nước sẽ được miễn phí, chi phí giám định xe nhập khẩu từ 500.000 đồng – 1 triệu đồng/xe.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định trong 30 ngày kỳ hợp đồng mua bán ô tô, người mua phải tiến hành đăng ký cấp biển số cho xe. Trường hợp quá 30 ngày thì hợp đồng sẽ không còn hiệu lực pháp lý. Đặc biệt nếu người mua không tiến hành sang tên đổi chủ xe sẽ bị xử phạt từ 1 – 2 triệu đồng với cá nhân và từ 2 – 4 triệu đồng với tổ chức là công ty, doanh nghiệp.

Sang tên đổi chủ cho xe ô tô là một trong những quy trình bắt buộc và cần thiết khi mua xe cũ, do đó người mua cần lưu ý tiến hành thủ tục theo đúng thời gian quy định. Trong đó có những khoản phí mà người mua cần tiến hành nộp đầy đủ như phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh, lệ phí trước bạ, phí đăng kiểm,… Chúc bạn chọn được mẫu xe ưng ý và tiến hành thủ tục suôn sẻ để nhanh chóng rước xe về nhà nhé.

Xem thêm:

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top