5 nhóm biển báo ô tô con các tài xế bắt buộc phải nắm rõ

Không nắm rõ các ý nghĩa của biển báo ô tô có thể khiến các bác tài vô tình vi phạm giao thông, bị phạt hành chính, thậm chí bị tước giấy phép lái xe. Dưới đây là tổng hợp 5 nhóm biển báo bác tài nào cũng cần biết để tránh vi phạm giao thông và những hậu quả không đáng có.

Tại Việt Nam, các biển báo ô tô được chia thành 4 nhóm chính là: nhóm biển báo cấm, nhóm biển báo nguy hiển, nhóm biển báo hiệu lệnh và nhóm biển báo chỉ dẫn. Ngoài ra còn có các nhóm biển báo phụ được đặt theo để bổ sung thông tin cho nhóm biển báo chính.

1. Ý nghĩa và nhận diện các loại biển báo xe ô tô

Biển báo ô tô là những biển báo giao thông đường bộ liên quan đến các loại xe cơ giới, nhằm hướng dẫn, cảnh báo, cấm hoặc hiệu lệnh cho người lái xe ô tô.

1.1 Hình dạng của biển báo ô tô

Biển báo ô tô có thể là hình tròn, hình tam giác, hình vuông hoặc hình chữ nhật.

– Biển báo hình tròn

Biển báo hình tròn là đặc trưng của loại biển báo cấm và biển hiệu lệnh. Biển cấm nhằm thể hiện những điều người tham gia giao thông không được phép làm như biển: cấm đi ngược chiều, cấm vượt, … Biển hiệu lệnh thể hiện những hiệu lệnh mà người tham gia giao thông bắt buộc phải làm như biển tốc độ tối thiểu, tốc độ tối đa,…

Mặc dù có cùng hình dạng, nhưng bác tài có thể phân biệt hai loại biển báo này dễ dàng thông qua màu sắc. Đối với biển cấm, sẽ có đường viền màu đỏ, nền trắng hoặc xanh, hình đen. Còn biển hiệu lệnh sẽ có nền màu xanh, hình trắng.

– Biển báo hình tam giác

Loại biển này có hình dạng là hình tam giác đều, ba đỉnh tam giác lượn tròn, đa phần có viền màu đỏ, nền màu vàng và hình vẽ biểu thị màu đen. Biển báo tam giác biểu trưng cho các biển báo cảnh báo và nguy hiểm, biểu trưng những điều cần chú ý, phòng tránh và nguy hiểm trên đoạn đường phía trước như biển vách núi nguy hiểm, đường trơn,…

– Biển báo hình thoi

Biển báo hình thoi là loại biển báo có dạng hình thoi với 4 cạnh bằng nhau, viền màu đen, bên trong có nền trắng và nội dung biểu thị màu vàng. Biển biểu trưng cho hai loại biển báo chỉ dẫn “Bắt đầu đường ưu tiên” và “Kết thúc đường ưu tiên”.

– Biển báo hình chữ nhật

Đặc điểm chung của các biển báo này là có hình chữ nhật, nền màu xanh (xanh dương, xanh lam hoặc xanh lá cây), hình vẽ và chữ viết bên trong màu trắng.

– Biển báo hình vuông

Biển báo hình vuông biểu trưng cho những biển báo thuộc nhóm biển báo chỉ dẫn hoặc nhóm biển phụ. Biển chỉ dẫn hình vuông chủ yếu có nền màu xanh, hình vẽ màu trắng. Với biển báo phụ hình vuông, có nền trắng, hình vẽ và chữ viết màu đen hoặc có nền là màu xanh lam, chữ viết màu trắng.

– Biển báo hình lục giác

Đây là biển báo đặc trưng cho biển bao R.122 “Dừng lại”, biển có nền màu đỏ, viền và chữ “STOP” bên trong màu trắng.
Biển báo ô tô có thể có hiệu lực trên tất cả các làn đường, hoặc chỉ trên một hoặc một số làn đường, được đánh dấu bằng các vạch kẻ đường.

1.2 Vai trò, ý nghĩa của biển báo ô tô

Vai trò của biển báo ô tô là giúp người lái xe biết được các quy định, hạn chế, nguy hiểm hoặc chỉ dẫn trên đường, để có thể điều khiển xe một cách an toàn, phù hợp với luật giao thông và tránh bị phạt. Biển báo ô tô cũng góp phần duy trì trật tự, thông suốt và hiệu quả của giao thông đường bộ.

Theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, mỗi loại biển báo giao thông lại mang những ý nghĩa khác nhau. Cụ thể:

– Nhóm biển báo cấm: Biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm.

– Nhóm biển hiệu lệnh: Báo cho người điều khiển phương tiện biết các điều bắt buộc phải chấp hành khi tham gia giao thông.

– Nhóm biển báo nguy hiểm và cảnh báo: Dùng để báo cho người điều khiển phương tiện biết trước tính chất của sự nguy hiểm hoặc các điều cần chú ý phòng ngừa trên tuyến đường tham gia giao thông để chủ động phòng ngừa kịp thời tai nạn.

– Nhóm biển chỉ dẫn: Dùng để chỉ dẫn hướng đi hoặc các điều cần thiết nhằm giúp việc điều khiển phương tiện và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, đảm bảo an toàn.

– Nhóm biển phụ, biển viết bằng chữ: Dùng để thuyết minh bổ sung nội dung cho các nhóm biển còn lại.

2. Phân loại biển báo ô tô

Biển báo giao thông được chia thành 5 loại, theo khoản 4 Điều 10 Luật Giao thông. Bao gồm: biển báo cấm, biển báo hiệu lệnh, biển báo nguy hiểm và cảnh báo, biển báo chỉ dẫn và biển phụ.

2.1 Nhóm biển báo cấm xe ô tô con

Biển báo ô tô cấm biểu thị những điều cấm mà người điều khiển xe cần phải tuân thủ theo. Nếu không chấp hành biển cấm, người sử dụng xe ô tô sẽ vi phạm lỗi và bị xử phạt hành chính, mức phạt tương ứng với từng lỗi cụ thể.

Đặc điểm của nhóm biển báo cấm là có hình tròn, nền trắng, viền đỏ và hình vẽ màu đen. Trên biển có gạch đỏ chéo từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải.

Biển báo cấm ô tô thường được đặt ở đầu đường hoặc khu vực cấm. Nếu đoạn đường cấm đi qua các nút giao, biển báo cấm ô tô phải được nhắc lại ở phía sau nút giao theo hướng đường có biển cấm. Những biển báo này có thể kết hợp với các biển phụ để chỉ rõ phạm vi, khoảng cách, hướng, loại xe, thời gian áp dụng của biển cấm.

<span style="font-family: arial, helvetica, sans-serif; font-size: 12pt;">Nhóm biển báo cấm</span>
Nhóm biển báo cấm

Biển báo cấm xe ô tô con:

– Biển báo số hiệu P.103a – biển báo “Cấm xe ô tô”: Biển cấm tất cả các loại xe cơ giới, kể cả xe 3 bánh có thùng đi qua, trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các loại xe được ưu tiên theo quy định.

– Biển báo số hiệu P.103b – biển báo “Cấm xe ô tô rẽ phải”: Biển báo cấm ô tô rẽ phải, kể cả xe máy 3 bánh có thùng.

– Biển báo số hiệu P.103c – biển báo “Cấm xe ô tô rẽ trái”: Biển cấm các loại xe cơ giới rẽ trái, kể cả xe máy 3 bánh có thùng.

– Biển báo số hiệu P.105 – biển báo “Cấm xe ô tô và xe máy”: Với phần đường có biển cấm này, tất cả các loại xe cơ giới và xe máy không được phép đi vào, trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

– Biển báo số hiệu P.107b – biển báo “Cấm xe ô tô taxi”: Biển báo cấm xe taxi di chuyển.

Biển báo cấm quay đầu xe:

– Biển 124b: Cấm quay đầu xe (theo kiểu chữ U) với xe ô tô trừ phương tiện ưu tiên. Chiều mũi tên phù hợp với chiều cấm quay đầu; biển không cấm rẽ trái.

– Biển số hiệu P.124e – biển báo “Cấm ô tô rẽ trái và quay đầu xe”: Đây là loại biển cấm ô tô rẽ trái đồng thời không được quay đầu xe.

– Biển số hiệu P.124f – biển báo “Cấm ô tô rẽ phải và quay đầu xe”: Tương tự, loại biển này có ý nghĩa cấm ô tô rẽ phải và quay đầu xe.

Biển báo cấm vượt ô tô:

– Biển P125: Cấm vượt với các loại xe cơ giới, bao gồm xe ưu tiên theo luật định.

Biển báo cấm đỗ xe ô tô:

– Biển P130: Cấm các loại xe cơ giới dừng và đỗ xe, trừ phương tiện được ưu tiên.

– Biển P131a: Cấm các loại xe cơ giới đỗ xe, trừ xe ưu tiên.

– Biển P131b: Cấm đỗ xe cơ giới vào những ngày lẻ.

– Biển P131c: Cấm đỗ xe cơ giới vào những ngày chẵn.

Mức phạt khi vi phạm các biển báo cấm ô tô con:

– Đối với nhóm biển báo cấm xe ô tô con, mức phạt dao động từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng

– Đối với các biển báo cấm quay đầu xe, mức phạt dao động từ 800.000 – 1.000.000 đồng

– Đối với các biển báo cấm vượt, mức phạt dao động từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng

– Đối với các biển báo cấm dừng và đỗ xe, các mức phạt khi vi phạm dao động từ 800.000 – 1.000.000 đồng

2.2 Nhóm biển báo nguy hiểm

Nhóm biển báo ô tô nguy hiểm chủ yếu có hình tam giác đều, ba đỉnh lượn tròn; một cạnh nằm ngang, đỉnh tương ứng hướng lên trời. Biển có nền màu vàng, viền đỏ và có hình vẽ màu đen mô tả thông tin cần báo hiệu. Nhóm biển này không phân chia thành các mức khác nhau, mà chỉ có ý nghĩa là cảnh báo trước những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra trên đường để người tham gia giao thông chủ động phòng tránh và giảm tốc độ.

Các biển báo này thường được đặt ở vị trí trước nơi có nguy hiểm hoặc cần lưu ý, thường là ở khoảng cách từ 50m đến 150m tùy theo tốc độ cho phép của đường và có thể kết hợp với các biển phụ để chỉ rõ phạm vi, khoảng cách, hướng, loại xe, thời gian áp dụng của biển báo chính.

Nhóm biển báo nguy hiểm

– Biển số 201 – Chỗ ngoặt nguy hiểm vòng bên trái, phải: Báo trước sắp đến một chỗ ngoặt nguy hiểm ở phía bên trái hoặc phải.

– Biển số 202 – Nhiều chỗ ngoặt nguy hiểm liên tiếp: Báo trước sắp đến nhiều chỗ ngoặt liên tiếp và chỗ ngoặt đầu hướng vòng bên trái, phải.

– Biển số 203a – Đường hẹp cả 2 bên: Báo trước đoạn đường phía trước sẽ bị hẹp lại đột ngột theo cả hai bên.

– Biển số 203b,c – Đường hẹp bên trái, phải: Báo trước đoạn đường sắp đến sẽ bị hẹp lại đột ngột theo phía bên trái hoặc phải.

– Biển số 204 – Đường 2 chiều: Báo trước sắp tới đoạn đường có trở ngại hoặc do sửa chữa nên phải đi trên phần đường còn lại hoặc đoạn đường tạm đi theo cả 2 chiều.

– Biển số 205 – Đường giao nhau cùng cấp: Báo hiệu sắp đến đường giao nhau cùng mức của các tuyến đường cùng cấp trên cùng một mặt phẳng.

– Biển số 206 – Đường giao nhau chạy theo vòng xuyến: Báo trước nơi giao nhau có đảo an toàn ở giữa, các phương tiện phải đi theo chiều mũi tên vòng quanh đảo an toàn.

– Biển số 207 – Giao nhau với đường không ưu tiên: Báo trước sắp tới nơi giao nhau với đường không ưu tiên.

– Biển số 208 – Giao nhau với đường ưu tiên: Báo hiệu sắp đến nơi giao nhau với đường ưu tiên.

– Biển số 209 – Giao nhau có tín hiệu đèn: Báo hiệu nơi giao nhau có đèn giao thông.

– Biển số 210 – Giao nhau với đường sắt có rào chắn: Báo hiệu sắp đến nơi giao nhau giữa đường bộ và đường sắt, có rào chắn ở 2 bên và có nhân viên ngành đường sắt điều khiển giao thông.

– Biển số 211a – Giao nhau với đường sắt không có rào chắn: Báo hiệu sắp đến nơi giao nhau giữa đường bộ và đường sắt, không có rào chắn ở 2 bên và không có người điều khiển.

– Biển số 211b – Giao nhau với đường tàu điện: Báo hiệu sắp đến nơi đường bộ giao nhau với đường tàu điện.

– Biển số 212 – Cầu hẹp: Báo hiệu sắp đến loại cầu có chiều rộng phần xe chạy nhỏ hơn hoặc bằng 4,5m (1 làn đường). Các xe phải chờ ở 2 đầu cầu để nhường nhau khi lưu thông qua loại cầu này.

– Biển số 213 – Cầu tạm: Báo trước sắp đến cầu tạm – được làm để sử dụng tạm thời.

– Biển số 214 – Cầu xoay – cầu cất: Báo trước sắp tới cầu xoay, cầu cất – loại cầu trong từng khoảng thời gian sẽ ngắt giao thông đường bộ để tàu thuyền đi lại.

– Biển số 215 – Kè, vực sâu phía trước: Báo trước sắp có bờ kè chắn vực sâu hay sông suối sát đường phía bên trái hoặc phải.

– Biển số 216 – Đường ngầm: Báo trước sắp tới những nơi có đường ngầm (đường tràn).

– Biển số 217 – Bến phà: Báo hiệu phía trước là bến phà.

– Biển số 218 – Cửa chui: Báo hiệu phía trước có cổng chắn ngang như cổng thành, cổng đường hầm, cầu vượt đường bộ dạng vòm,…

– Biển số 219 – Dốc xuống nguy hiểm: Báo hiệu phía trước là đoạn đường dốc xuống nguy hiểm.

– Biển số 220 – Dốc lên nguy hiểm: Báo hiệu phía trước là đoạn đường lên dốc nguy hiểm.

– Biển số 221a – Đường có ổ gà, lồi lõm: Đặt trên những đoạn đường tốt, xe chạy nhanh, chuyển sang những đoạn gập ghềnh, lồi lõm, ổ gà.

– Biển số 221b – Đường có sóng mấp mô nhân tạo: Nhằm hạn chế tốc độ xe chạy, bắt buộc người điều khiển xe phải chạy với tốc độ chậm.

– Biển số 222a – Đường trơn: xảy ra trơn trượt, nên tránh hãm phanh, sang số, tăng ga đột ngột hoặc chạy xe với tốc độ cao.

– Biển số 222b – Lề đường nguy hiểm: Báo hiệu đoạn đường phía trước có lề đường không ổn định, khi xe đi vào dễ bị văng đất đá hoặc quay bánh xe tại chỗ.

– Biển số 223 – Vách núi nguy hiểm: Báo hiệu đoạn đường sắp tới sẽ đi sát vách núi ở bên tay trái hoặc phải, đường hẹp và hạn chế tầm nhìn.

– Biển số 224 – Đường người đi bộ cắt ngang: Báo hiệu phía trước là phần đường dành cho người đi bộ sang đường.

– Biển số 225 – Trẻ em: Báo trước sắp đến đoạn đường thường có trẻ em tụ tập hoặc đi ngang qua như ở trường học, vườn trẻ.

– Biển số 228a – Đá lở: Báo trước sắp đến đoạn đường có hiện tượng đất đá ở trên ta sạt lở bất ngờ, đặc biệt là ở đường miền núi.

2.3 Nhóm biển báo hiệu lệnh

Nhóm biển báo ô tô hiệu lệnh là nhóm biển dùng để quy định những hiệu lệnh cần chấp hành. Người tham gia giao thông bắt buộc phải chấp hành các hiệu lệnh trên biển báo (ngoại trừ một số biển đặc biệt).

Nhóm biển báo này thường có dạng hình tròn, nền xanh lam và hình vẽ màu trắng. Hình vẽ trên biển thể hiện nội dung của hiệu lệnh, ví dụ: hướng đi phải theo, đường dành cho xe thô sơ, tốc độ tối thiểu cho phép, …Các biển báo hiệu lệnh thường được đặt ở vị trí trước nơi cần thi hành hiệu lệnh, ví dụ: trước ngã tư, trước cầu vượt, trước đoạn đường có giới hạn tốc độ, …

Nhóm biển báo hiệu lệnh

Biển số R.403

– Biển số R.403a “Đường dành cho xe ô tô”: Để báo hiệu bắt đầu đường dành cho các loại ô tô đi lại.

– Biển số R.403b “Đường dành cho xe ô tô, xe máy”: Để báo hiệu bắt đầu đường dành cho các loại ô tô, xe máy đi lại.

– Biển số R.403d “Đường dành cho xe ô tô con”: Để báo hiệu bắt đầu đường dành cho xe ô tô con.

Ngoài các loại phương tiện quy định trên biển được đi lại, các loại phương tiện giao thông khác không được phép đi vào đoạn đường có đặt các biển trên. Người điều khiển các loại xe cơ giới kể cả xe gắn máy, các xe được ưu tiên theo quy định đi vào đường đã đặt biển này sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển số R.404:

– Biển số R.404a “Hết đoạn đường dành cho xe ô tô”: Đến hết đoạn đường dành cho ô tô đi lại.

– Biển số R.404b “Hết đoạn đường dành cho xe ô tô, xe máy”: Đến hết đoạn đường dành cho ô tô, xe máy đi lại.

– Biển số R.404d “Hết đoạn đường dành cho xe ô tô con”: Đến hết đoạn đường dành cho xe ô tô con đi lại.

Biển số R.412:

– Biển số R.412b “Làn đường dành cho xe ô tô con”.

– Biển số R.412f “Làn đường dành cho ô tô”: làn đường dành cho các loại xe ô tô.

Người điều khiển các loại xe cơ giới kể cả xe gắn máy, các xe được ưu tiên theo quy định đi vào làn đường đã đặt biển này sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Biển số R.413:

– Biển số R.413j “Kết thúc làn đường dành cho ô tô con”: Kết thúc làn đường làn đường dành cho xe ô tô con đi lại.

– Biển số R.413n “Kết thúc làn đường dành cho xe ô tô”: Kết thúc làn đường dành cho xe ô tô đi lại.

2.4 Nhóm biển báo chỉ dẫn

Nhóm biển báo ô tô chỉ dẫn là nhóm biển báo giao thông dùng để cung cấp thông tin và các chỉ dẫn cần thiết cho người tham gia giao thông, như về các điểm mốc, lối rẽ, nơi đỗ xe, đường một chiều, cây xăng gần nhất, trạm dừng chân, hướng đi,..

Đặc điểm của nhóm này chủ yếu có hình chữ nhật hoặc hình vuông hoặc hình mũi tên, nền màu xanh và hình vẽ và chữ màu trắng. Các biển báo thường được đặt ở vị trí trước nơi cần thi hành chỉ dẫn, ví dụ: trước ngã tư, trước cầu vượt, trước đoạn đường có giới hạn tốc độ,…

Nhóm biển chỉ dẫn

Nhóm biển chỉ dẫn đường bộ:

– Biển số I.414 (a, b, c, d) “Chỉ hướng đường”: Ở các nơi đường bộ giao nhau, đặt biển số I.414 (a, b, c, d) “Chỉ hướng đường” để chỉ dẫn hướng đường đến các địa danh, khu dân cư. Trên biển cần chỉ dẫn cả số hiệu (tên) đường và cự ly (làm tròn đến kilômét; nếu cự ly < 1,0 km thì làm tròn đến 100 m)

– Biển số I.415 “Mũi tên chỉ hướng đi”

– Biển số I.416 “Đường tránh”: Để chỉ dẫn lối đi đường tránh, đường vòng trong trường hợp đường cấm vì lý do đường, cầu bị tắc hoặc thi công và cấm một số loại xe đi qua, đặt biển số I.416 “Đường tránh” trước các đường giao nhau.

– Biển số I.417 (a,b,c) “Chỉ hướng đường phải đi cho từng loại xe”

– Biển số I.418 “Lối đi ở những vị trí cấm rẽ”: Để chỉ lối đi ở các nơi đường giao nhau bị cấm rẽ, đặt biển số I.418 “Lối đi ở những vị trí cấm rẽ”. Biển được đặt ở nơi đường giao nhau trước đường cấm rẽ.

– Biển số I.419 “Chỉ dẫn địa giới”: Để chỉ dẫn địa giới hành chính giữa các thành phố, tỉnh, huyện, đặt biển số I.419 “Chỉ dẫn địa giới”

– Biển số I.422 “Di tích lịch sử”: Để chỉ dẫn những nơi có di tích lịch sử hoặc những nơi có danh lam thắng cảnh, những nơi có thể tham quan… ở hai ven đường.

– Biển số I.447 “Biển báo cầu vượt liên thông”: Biển đặt tại vị trí trước khi vào cầu vượt có tổ chức giao thông liên thông giữa các tuyến. Tùy theo nút giao mà bố trí biển số I.447a, I.447b, I.445c, I.447d cho phù hợp. Tại các lối rẽ thì sử dụng biển I.414c, d để báo
các hướng đi.

Nhóm biển chỉ dẫn đường cao tốc:

– Biển chỉ dẫn tên đường và hướng tuyến (IE.450a – IE.452).

– Biển thông báo chuẩn bị tới nút giao, lối ra phía trước (IE.453a – IE.455).

– Biển chỉ dẫn tách, nhập làn khi ra, vào đường cao tốc (IE.456 – IE.458).

– Biển chỉ dẫn tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu khi tham gia giao thông trên đường cao tốc (IE.459 – IE.460).

– Biển chỉ dẫn giữ khoảng cách lái xe an toàn cho người điều khiển phương tiện (IE.461 – IE.462).

– Biển cung cấp tần số sóng radio nhằm giúp người tham gia giao thông trên đường cao tốc nắm bắt thông tin về tình trạng giao thông, thời tiết và các thông tin tiện ích trên đường cao tốc (IE.463 – IE.464).

– Biển chỉ dẫn địa điểm, hướng đi, khoảng cách đến các thành phố, thị xã, thị trấn và các tuyến đường (IE.465 – IE.467).

– Biển chỉ dẫn đến các địa điểm khu công nghiệp, dịch vụ công cộng như: sân bay, bến tàu, bến xe khách, bến tàu thuỷ, bến phà, trạm kiểm tra tải trọng xe, trạm dừng nghỉ, nơi nghỉ mát, nơi danh lam thắng cảnh và giải trí (IE.468 – IE.470).

– Biển chỉ dẫn khác: biển chỉ dẫn địa danh; địa phận hành chính cấp tỉnh, thành phố; biển tên cầu, tên công trình lớn (IE.471 – IE.473).

2.5 Nhóm biển báo phụ

Nhóm biển báo phụ thường được đặt kết hợp với các biển báo chính như biển báo nguy hiểm, biển báo cấm, biển báo hiệu lệnh và biển báo chỉ dẫn, nhằm bổ sung thông tin để người tham gia giao thông hiểu rõ hơn ý nghĩa và phạm vi áp dụng của các biển báo chính.

Nhóm biển báo phụ

Nhóm biển báo phụ ô tô con được phân loại theo 10 loại, được đánh số thứ tự từ S.501 đến S.5101. Các loại biển báo phụ và ý nghĩa của chúng là:

– Biển số S.501 “Phạm vi tác dụng của biển”: Biển này để thông báo chiều dài đoạn đường nguy hiểm hoặc cấm hoặc hiệu lệnh hoặc hạn chế bên dưới một số biển báo chính.

– Biển số S.502 “Khoảng cách đến đối tượng báo hiệu”: Biển này để thông báo khoảng cách thực tế từ vị trí đặt biển đến đối tượng báo hiệu ở phía trước, thường là các biển báo nguy hiểm, cấm, hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn.

– Biển số S.503 “Hướng tác dụng của biển”: Biển này để chỉ hướng tác dụng của các biển báo cấm, hiệu lệnh hay hạn chế là hướng vuông góc hoặc song song với chiều đi.

– Biển số S.504 “Làn đường”: Biển này để chỉ làn đường chịu hiệu lực của các biển báo cấm, hiệu lệnh hay hạn chế hay đèn tín hiệu.

– Biển số S.505 “Loại xe”: Biển này để chỉ loại xe chịu hiệu lực của các biển báo cấm, hiệu lệnh hay chỉ dẫn.

– Biển số S.506 “Hướng đường ưu tiên”: Biển này để chỉ hướng đường ưu tiên ở ngã tư, thường kết hợp với các biển chỉ dẫn hay biển nguy hiểm.

– Biển số S.507 “Hướng rẽ”: Biển này để báo trước cho người tham gia giao thông biết chỗ rẽ nguy hiểm và để chỉ hướng rẽ, thường sử dụng độc lập.

– Biển số S.508 “Thời gian áp dụng”: Biển này để thông báo thời gian áp dụng của các biển báo cấm, hiệu lệnh hay hạn chế.

– Biển số S.509 “Số lượng làn đường”: Biển này để thông báo số lượng làn đường trên một chiều đi hay hai chiều đi của đường, thường kết hợp với các biển chỉ dẫn.

– Biển số S.510 “Tốc độ tối thiểu cho phép”: Biển này để thông báo tốc độ tối thiểu cho phép khi đi vào một khu vực hay một đoạn đường nào đó, thường kết hợp với các biển chỉ dẫn.

Xem thêm:

3. Những loại xe được ưu tiên

Theo quy định của pháp luật, khi gặp các loại xe được ưu tiên, người tham gia giao thông phải giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường, không được gây cản trở hay vượt lên.

– Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ: Đây là những xe được sử dụng để dập tắt các đám cháy, cứu hộ cứu nạn các nạn nhân bị cháy. Xe chữa cháy có màu đỏ, có đèn và còi phát tín hiệu màu đỏ và âm thanh liên tục.

– Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường: Đây là những xe được sử dụng cho các hoạt động quản lý, bảo vệ an ninh quốc gia, truy bắt tội phạm, phòng chống khủng bố, v.v. Xe quân sự, xe công an có màu xanh, có đèn và còi phát tín hiệu màu xanh và âm thanh liên tục. Xe cảnh sát dẫn đường có màu trắng hoặc xanh, có đèn và còi phát tín hiệu màu trắng hoặc xanh và âm thanh liên tục.

– Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu: Đây là những xe được sử dụng để chuyên chở bệnh nhân, người bị thương hoặc người có nguy cơ tử vong. Xe cứu thương có màu trắng hoặc xanh, có đèn và còi phát tín hiệu màu trắng hoặc xanh và âm thanh liên tục.

– Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật: Đây là những xe được sử dụng để bảo vệ công trình thủy lợi, khắc phục hậu quả của thiên tai, dịch bệnh hoặc thực hiện các nhiệm vụ khẩn cấp khác theo chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền. Xe hộ đê, xe khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe khẩn cấp có màu vàng, có đèn và còi phát tín hiệu màu vàng và âm thanh liên tục.

– Đoàn xe tang: Đây là những xe được sử dụng để chuyên chở thi hài hoặc linh cữu của người đã qua đời. Đoàn xe tang không có màu hay tín hiệu riêng biệt, nhưng thường được trang trí hoa và theo sau xe tang là các xe của người thân, bạn bè của người quá cố.

Trên đây là tổng hợp các loại biển báo ô tô con mà các bác tài xế cần hiểu rõ để có thể tham gia giao thông an toàn. Bên cạnh đó, nếu bạn đang quan tâm tới các dòng xe Toyota cũ thì hãy liên hệ với T-Sure để được trải nghiệm những mẫu xe đẳng cấp với những tính năng hiện đại, thông minh vượt trội.

(*) Lưu ý nội dung của bài viết thể hiện quan điểm của người viết. Ban biên tập không chịu trách nhiệm nếu người dùng sử dụng nội dung bài viết để trở thành căn cứ cho những tác nghiệp nào đó (mua xe cũ, bán xe cũ, chọn xe cũ). Ban biên tập chỉ cố gắng cung cấp thêm các góc nhìn cho người dùng thêm thông tin để quyết định lựa chọn sản phẩm phù hơp với cá nhân người dùng.

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top