Tổng hợp biển báo giao thông đường bộ dành cho người lái xe

Biển báo giao thông đường bộ có vai trò quan trọng để duy trì an toàn giao thông đồng thời giúp người tham giao thông lưu hành bình thường, hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông. Tùy vào mỗi khu vực như ngã 3, ngã 4 hoặc đường mới mà có những biển báo khác nhau, do đó hiểu được từng biển báo sẽ giúp bạn có chuyến hành trình suôn sẻ và tránh bị phạt bởi những lỗi không đáng có.

1. Biển báo nguy hiểm 

Biển báo giao thông đường bộ full có 4 loại gồm biển báo nguy hiểm, biển cấm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn. Bên cạnh đó còn một số biển phụ và vạch kẻ đường khác. Trong đó biển báo nguy hiểm là biển dễ nhận dạng nhất vì có hình tam giác đều, nền vàng, viền đỏ và nội dung hình vẽ màu đen. 

Ý nghĩa của biển nguy hiểm là cảnh báo các tình huống nguy hiểm có thể sẽ xảy ra dành cho người đi đường. Nhờ đó bạn sẽ đề phòng các tình huống rủi ro. Đa số cảnh báo từ biển báo nguy hiểm là dành cho phương tiện xe cơ giới biết được tình trạng của tuyến đường phía trước mà họ sẽ đi. Từ đó người lái có thể đổi tuyến đường, biết cách phòng ngừa khi di chuyển. Nếu gặp biển báo nguy hiểm khi tham gia giao thông mà thì người lái cần phải lái xe cẩn thận, giảm tốc độ để tránh tai nạn. 

Nhóm biển nguy hiểm có 46 kiểu bắt đầu từ kí hiệu 201 – 245. Biển báo nguy hiểm không ép buộc người tham gia giao thông phải tuân thủ do đó sẽ khác với biển báo cấm. Tuy nhiên biển nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp và có thể giúp đảm bảo an toàn của người lái, vì vậy tốt nhất bạn nên chú ý đoạn đường có biển báo nguy hiểm. 

biển báo giao thông đường bộBiển báo nguy hiểm giúp thông báo, cảnh báo các tình huống nguy hiểm

2. Biển báo cấm

Biển báo cấm thường xuất hiện khi lưu thông trên đường như cấm vượt, cấm đường một chiều, đường cấm ô tô,… Ý nghĩa của biển báo cầm là hạn chế sự đi lại của người đi bộ, các phương tiện giao thông hoặc thể hiện một điều cấm nào đó. Chẳng hạn như biển báo cấm dừng cấm đỗ sẽ không cho phép người lái dừng hoặc đỗ xe ô tô tại khu vực gắn biển báo đó. 

Đa số biển báo cấm sẽ có hình vẽ màu đen thể hiện nội dung cấm và có hình dạng tròn, nền trắng và viền đỏ. Kích thước của biển báo cấm là viền 10cm, đường kính 70cm và vạch sơn đỏ khoảng 5cm. Biển báo cấm dừng và đỗ xe là loại biển báo buộc các phương tiện cơ giới, người đi bộ tham gia giao thông buộc phải tuân theo. Nếu làm trái biển báo cấm thì người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt hành chính vì vi phạm luật.

Biển báo cấm xe ô tô có hiệu lực trên một chiều xe chạy hoặc toàn bộ làn đường hoặc một số làn đường. Trường hợp áp dụng cho một (một số) làn đường thì biển báo cấm bắt buộc phải kèm biển phụ 504 nằm dưới biển cấm chính. Theo quy định của Quy chuẩn số 41, nhóm biển báo cấm có 39 kiểu và có ký hiệu từ 101 – 140. Đặc biệt nhóm biển báo giao thông 122 hình bát giác với ý nghĩa thông báo tất cả phương tiện, người tham gia giao thông phải “Dừng lại”.

3. Biển báo hiệu lệnh

Nhóm biển hiệu lệnh có dạng tròn, hình vẽ màu trắng và nền xanh. Mục đích của biển báo này là đưa ra hiệu lệnh buộc người đi đường phải chấp hành theo, ví dụ như phải vòng sang phải, phải đi thẳng, phải chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu…

Biển báo hiệu lệnh có mục đích nhằm báo hiệu lệnh cho người đi đường, người tham gia giao thông phải thi hành. Nhóm biển này gồm có 10 kiểu và được đánh số thứ tự từ 301 đến 310.

biển báo giao thông đường bộBiển báo hiệu lệnh đưa hiệu lệnh giúp người đi đường phải chấp hành

4. Biển báo chỉ dẫn

Biển báo chỉ dẫn qua đường hẹp, biển chỉ dẫn nơi đỗ xe, nơi quay xe,… là nhóm biển báo giao thông chỉ dẫn. Biển dạng này thường là hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh, hình vẽ màu trắng. Biển chỉ dẫn để thông báo cho những người đi điều khiển, hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, đảm bảo an toàn chuyển động. Nhóm biển chỉ dẫn gồm có 48 kiểu bao gồm biển báo chỉ dẫn đường hẹp, khu vực ưu tiên,… được đánh số từ 401 đến 448.

5. Biển báo phụ

Biển báo an toàn giao thông bao gồm biển báo phụ, biển này có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông, nền trắng, viền đen và hình vẽ màu đen, Biển báo này thường đặt ở vị trí bên dưới kết hợp với các biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn biển chính nhằm bổ sung, giải thích làm rõ ý nghĩa cho biển chính. Biển báo phụ gồm 10 kiểu và được đánh số thứ tự từ 501 đến 510.

Xem thêm:

6. Vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường là một trong các loại biển báo giao thông quan trọng vì có vai trò hướng dẫn, điều khiển người điều khiển phương tiện giao thông giúp thông xe cũng như an toàn cho người xung quanh. Trong Luật Giao thông đường bộ, vạch kẻ đường có 2 loại gồm vạch kẻ nằm ngang và vạch kẻ nằm đứng.

Thông thường vạch kẻ đường có thể kết hợp với đèn tín hiệu, các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc có thể dùng độc lập nhằm chỉ huy giao thông. Trường hợp ở nơi có vạch kẻ đường và biển báo thì người điều khiển phương tiện giao thông phải tuân thủ theo chỉ dẫn của biển báo hiệu.

biển báo giao thông đường bộVạch kẻ đường gồm vạch ngang và vạch đứng

7. Biển báo đường cao tốc

Trên những đoạn đường cao tốc sẽ có các biển báo riêng vì đây là loại đường dành cho xe chạy với tốc độ cao. Đường cao tốc sẽ có dải phân cách giúp chia làn cho xe chạy theo chiều riêng biệt đồng thời không giao cắt cùng mức với đường khác. Do đó khi lái xe trên cao tốc, bạn dễ dàng nhận thấy hệ thống biển báo sẽ có nhiều điểm khác biệt so với biển báo giao thông trên đường bình thường.

Trên đây là những thông tin và hướng dẫn về các loại biển báo giao thông đường bộ để giúp bạn có thể an tâm khi di chuyển trên đường phố. Hãy luôn đảm bảo tuân thủ theo quy định để bảo đảm an toàn cho bản thân và người xung quanh bạn nhé.

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top