3 điều cần biết về biển báo phía trước có chướng ngại vật

Biển báo phía trước có chướng ngại vật được sử dụng để cảnh báo cho người đi đường biết rằng phía trước đang có chướng ngại vật gây cản trở giao thông. Loại biển báo này thường sẽ được đặt tại các đoạn đường yêu cầu người điều khiển xe lưu thông trên đường cần chú ý và giảm tốc độ nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác.

1. Có những loại biển báo nào báo phía trước có chướng ngại vật?

Biển báo phía trước có chướng ngại vật thuộc nhóm biển báo giao thông nguy hiểm, được dùng để cảnh báo cho người điều khiển tham gia giao thông biết được phía trước đang có chướng ngại vật. Người tham gia giao thông khi đó cần chú ý quan sát và giảm tốc độ xe, đồng thời làm theo chỉ dẫn trên biển báo hiệu. Trên biển, chướng ngại vật sẽ có hai mũi tên chỉ dẫn tiến về phía trước và chính giữa 2 mũi tên là hình chữ nhật thể hiện cho chướng ngại vật.

biển báo phía trước có chướng ngại vậtBiển chỉ dẫn phía trước có chướng ngại vật cảnh báo cho người điều khiển phương tiện

Biển báo có chướng ngại vật phía trước được quy định mã biển số W.246 (a,b,c): “Chú ý chướng ngại vật” theo quy định tại Phụ lục C được ban hành kèm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về biển báo hiệu đường bộ. 

Cụ thể các loại biển báo có chướng ngại vật phía trước được chia thành 3 loại, bao gồm: W.246a, W246b và W.246c. Chi tiết các loại có ý nghĩa như sau:

– W.246a: Chú ý chướng ngại vật phía trước – Vòng tránh ra 2 bên

Biển báo W246a chỉ dẫn người tham gia giao thông có thể đi sang 2 bên để tránh chướng ngại vật. Khi gặp biển báo này, người lái xe cần giảm tốc độ và đi theo hướng chỉ dẫn vòng sang 2 bên trái hoặc phải để tránh chướng ngại vật. 

– W.246b: Chú ý chướng ngại vật phía trước – Vòng tránh sang bên trái

Biển báo số 246b được dùng để cảnh báo trước cho người điều khiển phương tiện biết phía trước có chướng ngại vật và cần giảm tốc độ, đồng thời đi theo chỉ dẫn trên biển báo, đi vòng sang bên trái của của chướng ngại vật.

– W.246c: Chú ý chướng ngại vật phía trước – Vòng tránh sang bên phải

Biển báo số W.246c được dùng để cảnh báo trước cho người điều khiển phương tiện biết phía trước có chướng ngại vật và cần giảm tốc độ, đồng thời đi theo chỉ dẫn trên biển báo, đi vòng sang bên phải của của chướng ngại vật.

biển báo phía trước có chướng ngại vậtCó 3 loại biển có chướng ngại vật phía trước là W.246a, W246b và W.246c 

2. Đặc điểm nhận biết

Biển chỉ dẫn có chướng ngại vật phía trước được thiết kế theo quy chuẩn số 41/2012 của Bộ Giao thông vận tải (BGTVT). Biển có hình tam giác đỉnh hướng lên trên, nền vàng, hình vẽ màu đen và viền xung quanh màu đỏ. 

Vật liệu được dùng để làm biển báo này là kim loại thép, có độ dày 1.2mm. Kích thước và màu sắc của hình vẽ trên biển được quy định: Chiều cao của hình vẽ là 30cm và chiều rộng của hình vẽ là 17cm. Thông số này áp dụng chung cho cả 3 loại biển W.246a,b,c.

Loại biển báo này thường được dùng để cảnh báo tại các khu vực có công trình hoặc điểm sửa chữa giao thông đang thi công trên đường. 

biển báo phía trước có chướng ngại vậtBiển báo có chướng ngại vật phía trước hình tam giác, nền vàng, hình vẽ màu đen và viền màu đỏ

3. Lỗi người điều khiển phương tiện không tuân thủ biển chỉ dẫn phía trước có chướng ngại vật

Lỗi người điều khiển xe tham gia giao thông không tuân thủ biển chỉ dẫn có chướng ngại vật phía trước được quy định thuộc vào lỗi không chấp hành chỉ dẫn, hiệu lệnh của biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Lỗi này được quy định chi tiết tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Mức phạt áp dụng với lỗi người lái không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn biển báo, vạch kẻ đường theo quy định từ 80.000 – 400.000 đồng.

Chi tiết mức phạt với lỗi không tuân thủ biển chỉ dẫn, vạch kẻ đường như sau:

– Đối với xe ô tô: Khi vi phạm, lái xe sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng. Trường hợp gây tai nạn giao thông do vi phạm lỗi, người lái sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe ô tô trong thời gian từ 2 – 4 tháng.

– Đối với xe máy: Khi vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. Trường hợp gây tai nạn giao thông, lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe máy trong thời gian từ 2 – 4 tháng.

– Đối với các loại máy kéo hoặc xe máy chuyên dụng: Người vi phạm bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. Trường hợp lái xe gây tai nạn giao thông do vi phạm lỗi sẽ bị tước giấy phép lái xe đối với máy kéo, hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ đối với xe máy trong thời gian từ 2 – 4 tháng.

– Đối với xe đạp: Người vi phạm bị phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng.

biển báo phía trước có chướng ngại vậtLỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn biển báo, vạch kẻ đường bị phạt từ 80.000 – 400.000 đồng

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa lỗi không tuân thủ biển có chướng ngại vật phía trước với lỗi đi sai làn đường, phần đường cho phép. Thực tế lỗi không tuân thủ biển chỉ dẫn thường mắc phải tại những nơi đường giao nhau được đặt biển số hiệu R.411 kết hợp với vạch mũi tên chỉ hướng di chuyển trên đường.

Với mức phạt được đưa ra trên đây nhằm giúp người tham gia giao thông hạn chế vi phạm lỗi và tuân thủ đúng luật an toàn giao thông đường bộ. Tuy nhiên, quan trọng hơn hết là người tham gia giao thông cần có ý thức chủ động chấp hành theo các chỉ dẫn và biển báo để tránh xảy ra tai nạn giao thông, hạn chế gây thương tích, thậm chí đe dọa đến tính mạng của chính bản thân mình và người khác. Lái xe cần phải nghiêm chỉnh chấp hành và tuân thủ đúng các quy định về luật an toàn giao thông đường bộ để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Với điều kiện và đặc điểm giao thông đông đúc, phức tạp như tại Việt Nam, biển báo phía trước có chướng ngại vật phía trước khá thường gặp. Những người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông cần chú ý quan sát an toàn và và giảm tốc độ để tránh gây ra va chạm hoặc tai nạn giao thông ngoài ý muốn.

Xem thêm:

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top