Biển báo giao thông hình thoi và hình tam giác có ý nghĩa gì?

Biển báo giao thông hình thoi và hình tam giác là loại biển báo phổ biến mà nhiều người thường bắt gặp trên đường phố Việt Nam. Nắm được ý nghĩa của từng loại biển báo sẽ giúp bạn tham gia giao thông thuận lợi, an toàn và suôn sẻ. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn từng loại biển báo giao thông nhé.

1. Tìm hiểu về biển báo giao thông hình thoi 

1.1. Các loại biển báo hình thoi hiện nay

Tại các quốc gia khác, biển báo giao thông hình thoi thường được sử dụng để cảnh báo biển báo nguy hiểm. Trong khi đó tại Việt Nam, biển báo hình thoi thuộc nhóm biển chỉ dẫn. Như tên gọi của nó, biển báo hình thoi trong giao thông có 4 cạnh bằng nhau, bên trong nền trắng, bên ngoài viền màu đen với nội dung biểu thị màu vàng. 

Biển báo hình thoi gồm có 2 loại biển là I.401 để thông báo người đi đường di chuyển vào khu vực “Bắt đầu đường ưu tiên” và I.402 báo hiệu rằng “Kết thúc đường ưu tiên”.

– Biển báo I.401 biểu thị ưu tiên cho phương tiện trên đường có đặt biển này được đi trước. Biển đặt tại trước khi đường nhánh sắp nhập vào trục đường chính và có vị trí thích hợp. Mục đích nhằm yêu cầu các phương tiện giao thông từ đường nhánh ra phải dừng lại để nhường đường cho xe trên đường chính đi trước.

– Biển báo I.402 có thêm một gạch chéo màu đen và kéo dài từ phía trên bên trái chéo sang phải (khác biển báo I.401) biểu thị bạn đã đi hết đoạn được được quy định là ưu tiên.

biển báo giao thông hình thoiCó 2 loại biển báo hình thoi gồm biển báo I.401 và I.402

1.2. Ý nghĩa của biển giao thông hình thoi tại Việt Nam

Biển báo hình thoi có liên quan trực tiếp đến đường ưu tiên. Theo quy định, đường ưu tiên là loại đường mà phương tiện giao thông trên đó sẽ được các phương tiện đến từ hướng khác nhường đường nếu qua nơi giao nhau. Đường này thường sẽ đặt biển báo hình thoi để người đi đường dễ dàng phân biệt. Như vậy với 2 loại biển báo hình thoi là I.401 và  I.402 thì ý nghĩa của từng biển được xác định như sau: 

– Biển báo I.401: Các phương tiện trên đoạn đường đặt biển này được quyền ưu tiên đi trước nếu đi qua nơi giao nhau. Trừ các xe được quyền ưu tiên thì các phương tiện khác đi trên đường nhập vào hay cắt ngang phải nhường đường cho phương tiện đang đi trên đường ưu tiên. Trường hợp ở nơi giao nhau có đèn điều khiển giao thông thì nguyên tắc chạy xe ưu tiên theo biển hình thoi không có tác dụng.

– Biển báo I.402: Nếu bạn trông thấy biển này tức là bạn đã đi hết đường ưu tiên, nghĩa là lúc này phương tiện sẽ lưu thông bình thường như các phương tiện khác mà không có sự ưu tiên đặc biệt nào nữa. Bạn cần phải tuân thủ chấp hành hiệu lệnh của đèn giao thông, người điều khiển giao thông, biển báo và vạch kẻ đường.

biển báo giao thông hình thoiBiển báo hình thoi liên quan đến đường ưu tiên

2. Tìm hiểu về biển báo giao thông hình tam giác 

2.1. Các loại biển báo tam giác hiện nay

Biển báo giao thông hình tam giác có hình tam giác đều, một cạnh nằm ngang,  và ba đỉnh lượn tròn và một đỉnh tương ứng hướng lên trên. Ngoại trừ biển W.208 biểu thị đoạn đường “Giao nhau với đường ưu tiên” thì đỉnh hướng xuống dưới. Biển báo hình tam giác có nền màu vàng, viền màu đỏ, trong nền là hình vẽ màu đen mô tả thông báo, sự việc cần báo hiệu.

Biển báo tam giác bao gồm các biển cảnh báo từ 201 đến 247 (trừ biển số 242, 243) và báo nguy hiểm. Một số loại biển báo tam giác phổ biến trên đường mà bạn dễ dàng nhìn thấy như:

– Biển báo tam giác cảnh báo đoạn đường thường xuyên xảy ra va chạm, tai nạn.

– Biển báo hình tam giác cảnh báo đoạn đường phía trước có công trường đang xây dựng.

– Biển báo hình tam giác có nhiệm vụ cảnh báo dốc nguy hiểm ở phía trước để người đi đường cần tránh.

– Biển báo hình tam giác có vai trò cảnh báo đường hẹp.

– Biển báo hình tam giác cảnh báo các chướng ngại vật ở phía trước.

– Biển báo hình tam giác cảnh báo phía trước có đường giao nhau .

– Các biển báo hình tam giác khác như cảnh báo phía trước có địa hình nguy hiểm, cảnh báo đường trơn, cảnh báo có thú rừng vượt qua,…

biển báo giao thông hình thoiBiển báo hình tam giác là loại biển báo nguy hiểm

2.2. Ý nghĩa biển báo tam giác trong giao thông Việt Nam

Biển báo hình tam giác cảnh báo nguy hiểm và được bố trí trên đường nhằm mục đích báo cho người tham gia giao thông nắm được sự nguy hiểm phía trước, để từ đó có các điều chỉnh, chú ý phòng ngừa khi di chuyển. Nếu gặp các biển báo nguy hiểm, bạn nên giảm tốc độ cần thiết, chú ý quan sát đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Phạm vi hiệu lực của biển báo hình tam giác có giá trị trên làn đường cùng chiều với chiều xe chạy. Do đó, bạn cần đặc biệt chú ý quan sát khi đi đường và tuân thủ chỉ dẫn của biển báo hình tam giác để đề phòng rủi ro, tai nạn bất ngờ ở phía trước.

Thông thường các biển báo hình tam giác được đặt trước nơi cảnh báo một khoảng cách nhất định, điều này sẽ giúp cho người lái dễ quan sát, sẵn sàng chuẩn bị tâm lý phòng tránh. Hơn nữa vị trí này sẽ không cản trở phương tiện tham gia giao thông và không ảnh hưởng tới tầm nhìn của người đi đường.

Quy định của nhà nước cũng nêu rõ trong trường hợp tính chất không thực sự gây nguy hiểm cho người đi lại thì hạn chế sử dụng biển báo nguy hiểm. Điều này giúp cho việc đi lại của người tham gia giao thông được thuận tiện. 

Trên đây là những thông tin về biển báo giao thông hình thoi và hình tam giác, các loại biển báo và ý nghĩa, mục đích của chúng. Mong rằng những thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn, chúc bạn lái xe an toàn.

Xem thêm:

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top