Quy định thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô năm 2024

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô là bắt buộc, nếu sau 30 ngày chưa làm thủ tục sang tên xe, bạn sẽ bị xử vi phạm hành chính lên đến 8 triệu đồng. Vậy quy trình sang tên đổi chủ xe ô tô gồm những bước nào? Hãy cùng T-Sure tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô có bắt buộc không?

Dựa trên quy định tại Khoản 3 Điều 6, Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe, quy định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức hoặc cá nhân mua phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên xe.

Tại sao phải sang tên đổi chủ khi mua xe?

– Không phải chịu các hình phạt về lỗi đi xe không chính chủ hay nói các khác là không làm thủ tục đăng ký sang tên đổi theo quy định trong Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

– Thuận lợi trong việc khai báo và phối hợp điều tra với cơ quan chức năng khi xảy ra trường hợp mất cắp. Việc làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô giúp cơ quan chức năng dễ dàng xác định chủ sở hữu mới và liên hệ khi cần thiết.

– Dễ dàng thực hiện các giao dịch pháp lý liên quan đến tài sản

Đối với các trường hợp đã hoàn thành giao dịch mua xe nhưng chậm trễ hoặc chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo Khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Theo đó, xử lý phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô nếu không làm thủ tục đăng ký sang tên xe để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình.

Trong trường hợp không chứng minh được quyền sở hữu đối với xe của mình, người mua có thể bị giữ xe.

Xem thêm: 

2. Quy trình sang tên đổi chủ xe ô tô

Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô thường khá phức tạp. Do đó, người mua cần nắm rõ quy trình để tránh gặp phải những rắc rối không mong muốn.

2.1. Các loại giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị

Đối với người bán xe ô tô, cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ sau:

– Giấy khai sang tên, di chuyển xe

– Giấy tờ xe ô tô (bản chính)

– Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu)

– Sổ hộ khẩu (bản chính)

– Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân

– Giấy xác nhận độc thân hoặc Giấy đăng ký kết hôn

– Hợp đồng mua bán xe (công chứng)

– Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định

– Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (trường hợp giao dịch khác tỉnh)

Đối với người mua xe ô tô, cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ sau:

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân

– Sổ hộ khẩu (Bản chính)

 

Các loại giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị

2.2. Tới cơ quan đăng ký xe ô tô

Căn cứ theo Điều 19, Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định chủ xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình đầy đủ giấy tờ, ghi rõ quá trình mua bán và giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe.

Đối với tổ chức, cá nhân mua phải liên hệ với cơ quan đăng ký nơi cư trú để nộp giấy tờ, đăng ký ô tô mới tại Phòng Cảnh sát giao thông địa phương. Sau khi hồ sơ được đánh giá hợp lệ, Phòng Cảnh sát sẽ phát giấy hẹn hẹn ngày đến nhận đăng ký xe và biển số mới.

Trường hợp nếu giao dịch mua bán xe được thực hiện trong cùng tỉnh, biển số cũ là 5 số thì khi sang tên sẽ phải giữ nguyên biển số xe cũ.

3. Chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô

Có phải bạn đang thắc mắc, cần bao nhiêu tiền để làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô không?

Chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô bao gồm 3 loại phí: lệ phí trước bạ, phí đổi biển số và phí làm giám định hải quan cho ô tô.

3.1. Lệ phí trước bạ

Theo Điều 3 Luật Phí và lệ phí 2015, lệ phí trước bạ là khoản tiền được ấn định của tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ lệ phí trước khi tài sản thuộc đối tượng nộp lệ phí đưa vào sử dụng.

Theo Điều 3 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về đối tượng chịu lệ phí trước bạ gồm có ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô.

Theo quy định của Bộ Tài chính phí trước bạ đối với :

– Ô tô mua mới dưới 10 chỗ là 12% giá trị xe.

– Xe khách, xe tải… 2% đó là đối với xe mua mới.

– Ô tô cũ thuế trước bạ là 2% giá trị xe đã khấu hao.

 

Lệ phí trước bạ

 

Lưu ý: Khi sang tên xe ô tô, tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại.

Thời gian sử dụng Giá trị còn lại của ô tô cũ (so với ô tô mới)
1 năm 90%
1-3 năm 70%
3-6 năm 50%
6-10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

 

Ví dụ: Khách hàng mua xe ô tô mới vào năm 2022, giả sử giá niêm yết tại thời điểm đó là 700 triệu. Đến năm 2024 muốn bán xe và sang tên chính chủ cho người khác, lệ phí trước bạ được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = 2% x (700 triệu đồng x 70%) = 9,8 triệu đồng

Tóm lại, lệ phí trước bạ xe ô tô được tính theo giá trị xe tại thời điểm đang sử dụng và đời xe. Nếu xe càng cũ thì giá càng giảm.

3.2. Phí đổi biển số

Căn cứ theo Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính về mức thu đối với các loại phương tiện khi đăng ký mới, sang tên xe như sau:

– Nếu xe ô tô đã có biển 5 số thì khi sang tên chỉ mất 50.000 đồng.

– Chi phí biển xe ô tô từ tỉnh lẻ về Hà Nội và chi phí cấp biển xe ô tô mới hiện nay là 20 triệu đồng.

– Chi phí đổi biển 4 số sang 5 số là 150.000 đồng.

 

Phí đổi biển số

 

Sau khi hoàn thiện hồ sơ và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, chủ xe đến các điểm đăng ký xe của Phòng Cảnh sát giao thông để nộp và sẽ được giải quyết trong thời gian từ 2-3 ngày làm việc (trừ thứ 7 và chủ nhật).

3.3. Phí giám định hải quan ô tô (áp dụng đối với ô tô nhập khẩu)

Phí giám định hải quan chỉ thực hiện đối với xe nhập khẩu và được miễn đối với xe ô tô lắp ráp trong nội địa. Chủ xe ô tô cần mang xe ra cơ quan có thẩm quyền để kiểm định xe, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ gốc nhập khẩu của chiếc xe, kiểm tra xem các thông tin đã chính xác chưa hay không, đã hoàn thành thủ tục sang tên xe ô tô chưa, số khung số máy, đóng thuế nhập khẩu hay chưa, …

Cụ thể, chi phí cho dịch vụ giám định hải quan là 1 triệu đồng/xe.

3. Một số lưu ý đặc biệt khi sang tên đổi chủ xe ô tô

Dưới đây là một số những thắc mắc của người mua về quy định sang tên đổi chủ năm 2024.

3.1. Chỉ ủy quyền sử dụng và không sang tên đổi chủ xe ô tô được không?

Nhiều người thắc mắc là rằng mua xe nhưng không làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô mà chỉ làm hợp đồng ủy quyền sử dụng không thời hạn không?

Câu trả lời là nếu không thực hiện sang tên đổi chủ là không đúng với quy định của pháp luật.

Theo Điều 430 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng mua bán tài sản như sau:

– “Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.”

Theo Điều 562 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng ủy quyền quy định:

– “Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao (nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định).”

Về bản chất hợp đồng ủy quyền và hợp đồng mua bán là hoàn toàn khác nhau. Hợp đồng mua bán tài sản được thực hiện khi bên bán muốn chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua, bên bán giao tài sản và bên mua trả tiền. Còn hợp đồng ủy quyền được thực hiện khi hai bên thỏa thuận với nhau về việc bên được ủy quyền thực hiện một công việc nhân danh bên ủy quyền.

Ngoài ra, nếu hai bên chỉ thiết lập hợp đồng ủy quyền có thể sẽ phát sinh những rủi ro khi xảy ra mâu thuẫn về quyền và nghĩa vụ giao nhận tiền và tài sản. Hơn nữa, chỉ với hợp đồng ủy quyền thì bên mua không thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên, vì hợp đồng mua bán mới là chứng từ chuyển quyền sở hữu xe mà cơ quan nhà nước yêu cầu. Do đó, bên mua có thể gặp bắt lợi khi thực hiện các giao dịch khác liên quan đến chiếc xe ô tô đó.

3.2. Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cùng tỉnh như thế nào?

Về cơ bản, thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô trong cùng tỉnh không có nhiều khác biệt, bao gồm các bước như sau:

– Làm hợp đồng mua bán xe ô tô và công chứng

– Nộp lệ phí trước bạ

– Sang tên, đổi chủ xe ô tô

3.3. Có phải mua bảo hiểm khi sang tên đổi chủ không?

Để trả lời được câu hỏi có cần phải mua bảo hiểm khi làm thủ tục sang tên đổi chủ ô tô không, bên bán và bên mua cần hiểu rõ các quy định về hợp đồng bảo hiểm.

 

Có phải mua bảo hiểm khi sang tên đổi chủ không?

3.3.1. Quy định hợp đồng bảo hiểm

Căn cứ tại Điều 4 Nghị định Nghị định 03/2021/NĐ-CP, xe tô tô có hai loại bảo hiểm là bắt buộc và tự nguyện, trong đó bảo hiểm bắt buộc phải mua là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe.

Căn cứ vào Điều 9 Nghị định 67/2023/NĐ-CP quy định khi có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới, nếu còn thời hạn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm thì chủ xe cơ giới cũ có quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng bảo hiểm.

Căn cứ theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, khi mua bán xe ô tô, các bên phải làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký và thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô. Xe làm thủ tục đăng ký sang tên sẽ thuộc diện bị thu hồi giấy đăng ký, biển số xe.

Căn cứ Điều 11 Nghị định 67/2023/NĐ-CP quy định, hợp đồng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm xe cơ giới sẽ chấm dứt kể từ thời điểm xe bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Do đó, khi thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô, chủ xe mới không còn được kế thừa bảo hiểm của xe.

Sau khi bán xe và làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe thì hợp đồng bảo hiểm xe sẽ chấm dứt và chủ doanh nghiệp bảo hiểm có trách nhiệm hoàn phí bảo hiểm đã đóng cho chủ xe cũ tương ứng với thời hạn còn lại của hợp đồng bảo hiểm kể từ thời điểm chấm dứt hợp đồng.

3.3.2. Hướng dẫn cách kiểm tra bảo hiểm xe ô tô

Việc kiểm tra thời hạn của bảo hiểm xe giúp chủ ô tô nắm bắt được các thông tin như: hợp đồng bảo hiểm, thông tin về khách hàng, lịch sử đóng phí, quyền lợi sẽ được hưởng và đã được thụ hưởng, tra cứu hóa đơn, thời hạn hợp đồng, …

Để kiểm tra thời hạn bảo hiện, chủ xe có thể sử dụng cách sau:

– Truy cập vào đường link được cung cấp khi mua bảo hiểm và tự tra cứu.

– Nhờ đến sự tư vấn, tra cứu của nhân viên tư vấn bảo hiểm.

Tóm lại, sau khi ký kết hợp đồng mua bán xe cũ, bên bán cần phải làm các thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cho bên mua theo quy định của pháp luật. Nếu sau 30 ngày, kể từ ngày bán xe, chủ xe có thể bị xử phạt hành chính lên tới 8.000.000 đồng. Do đó, các công ty, cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và tiền để quy trình sang tên được diễn ra một cách thuận lợi nhất.

(*) Lưu ý nội dung của bài viết thể hiện quan điểm của người viết. Ban biên tập không chịu trách nhiệm nếu người dùng sử dụng nội dung bài viết để trở thành căn cứ cho những tác nghiệp nào đó (mua xe cũ, bán xe cũ, chọn xe cũ). Ban biên tập chỉ cố gắng cung cấp thêm các góc nhìn cho người dùng thêm thông tin để quyết định lựa chọn sản phẩm phù hợp với cá nhân người dùng.

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top