Rủi ro tiềm ẩn khi mua ô tô cũ bị ‘dính’ lỗi vi phạm giao thông

Mua ô tô cũ bị dính lỗi vi phạm có thể gây ra nhiều rắc rối cho chủ xe mới như gặp nhiều khó khăn trong việc chuyên đổi đăng ký xe, bị chịu mức phạt của chủ cũ, mất thêm thời gian và chi phí để giải quyết các vấn đề liên quan.

1. Ẩn họa từ việc mua ô tô cũ vi phạm giao thông

Nếu xe bị “dính” lỗi vi phạm giao thông của chủ cũ, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm đóng phạt thay cho chủ cũ để hoàn tất việc đăng ký, đăng kiểm, đưa xe vào sử dụng.

1.1. 3 nguyên nhân xe ô tô cũ vẫn “dính” lỗi vi phạm giao thông

Việc mua ô tô cũ bị dính lỗi vi phạm giao thông có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là do ba nguyên nhân sau:

– Chủ xe trước chưa giải quyết hết các lỗi vi phạm: Nhiều trường hợp người bán xe đã từng phạm lỗi như điều khiển xe vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, không sử dụng mũ bảo hiểm, thiếu giấy tờ liên quan đến xe hoặc bảo hiểm, thậm chí có thể liên quan đến các vụ tai nạn nhưng lại không chịu trách nhiệm xử lý hậu quả, dẫn đến việc xe bị cấm lưu thông.

– Các khoản phạt liên quan đến vi phạm chưa được thanh toán: Trường hợp người bán nhận biên bản vi phạm nhưng chưa nộp phạt hoặc chưa hoàn thành các khoản phí phạt buộc, bồi thường, cưỡng chế, chi phí giữ xe, phí kiểm định, … sẽ khiến cho chiếc xe cũ không thể cấp phép lưu hành.

– Quy định pháp lý chưa rõ ràng: Đôi khi dù người bán đã xử lý xong các lỗi vi phạm nhưng vì sự không rõ ràng trong pháp luật hoặc thông tin chưa kịp được cập nhật, xe vẫn bị đánh dấu vi phạm. Các trường hợp thường gặp có thể kể đến như thay đổi cấu trúc xe, địa chỉ đăng ký, chủ sở hữu hoặc biển số, dẫn đến thông tin xe không chính xác, gây khó khăn cho việc đăng ký lưu hành mới.

Xem thêm: 

 

1.2. Rủi ro khi mua ô tô cũ bị dính lỗi vi phạm giao thông

Mua ô tô cũ dính vi phạm giao thông ẩn chứa nhiều rủi ro mà chỉ cần mắc một sai lầm nhỏ, bạn cũng có thể bị rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang”.

Gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi đăng ký xe

– Điều này xảy ra khi bạn cần thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ theo đúng quy định nhưng lại phát hiện ra xe còn tồn tại các vi phạm. Lúc này, bạn sẽ phải chờ đợi cho đến khi người bán xử lý xong những vấn đề này, điều này không chỉ tiêu tốn thời gian mà còn gây ra nhiều bất tiện trong việc sử dụng xe một cách hợp pháp.

Rủi ro khi mua ô tô cũ bị dính lỗi vi phạm giao thông

 

Chủ mới có thể phải chịu trách nhiệm về các vi phạm giao thông của chủ trước

– Nếu không nhận thức được rằng chiếc xe đã từng vi phạm luật giao thông và không yêu cầu người bán giải quyết trước khi mua, bạn có thể sẽ phải đối diện với việc chịu trách nhiệm cho những vi phạm đó. Bạn sẽ phải thanh toán các khoản phạt, đền bù thiệt hại, hoặc thậm chí là đối mặt với các vấn đề pháp lý nghiêm trọng hơn.

Mất thời gian và chi phí để giải quyết các vấn đề liên quan đến lỗi vi phạm của chủ cũ:

– Nếu xe bị vi phạm, bạn phải liên hệ với người bán, cơ quan quản lý, cơ quan chức năng, các bên thứ ba,… Những việc này không những mất thời gian, mà còn mất nhiều chi phí, đồng thời gây ra nhiều phiền toái và căng thẳng cho bạn.

 

2. Các bước cần thực hiện trước khi mua xe ô tô cũ

Để tránh bị phiền toái nếu như mua xe ô tô cũ dính vi phạm giao thông, cần thực hiện kỹ các bước dưới đây.

2.1 Kiểm tra lịch sử xe qua biểu đồ kiểm tra của cơ quan quản lý

Truy cập vào website của cơ quan có thẩm quyền và nhập thông tin như số khung, số máy hay biển số để kiểm tra. Thông qua biểu đồ kiểm tra, bạn sẽ biết được những lần xe đó vi phạm luật giao thông, mức độ vi phạm và tình trạng xử lý ra sao. Nếu phát hiện xe có các lỗi vi phạm, bạn nên suy nghĩ thận trọng trước khi quyết định mua xe đó.

2.2 Đọc kỹ các thông báo vi phạm trước đó trên xe

Bạn có thể tìm kiếm những dấu hiệu như tem cảnh báo, giấy thông báo, hoặc các biên bản vi phạm đã được ghi lại trước đây. Những tài liệu này sẽ cung cấp thông tin cụ thể về các lỗi vi phạm, số tiền phạt liên quan và tình trạng thanh toán của chúng. Trong trường hợp phát hiện phương tiện đang chịu nợ phạt, bạn cần đề nghị người bán giải quyết nghĩa vụ này trước khi bạn tiến hành mua xe.

Đọc kỹ các thông báo vi phạm trước đó trên xe

2.3 Thảo luận với người bán về lịch sử và giải quyết vấn đề nếu có:

Hãy trao đổi với người bán để hiểu rõ về quá khứ của xe: liệu có sự thay đổi nào về cấu trúc, địa điểm đăng ký, chủ nhân trước đây, hoặc số biển số xe không. Đồng thời, bạn cần đề nghị người bán xuất trình các giấy tờ có liên quan đến xe bao gồm giấy kiểm định, bảo hiểm và giấy tờ xác nhận không có nợ phạt vi phạm giao thông. Trong trường hợp phát hiện thông tin xe không chính xác, bạn cần yêu cầu người bán giải quyết mọi vấn đề trước khi bạn tiến hành giao dịch mua bán.

3. Quy trình xử lý khi mua phải ô tô cũ gặp vấn đề về vi phạm giao thông

Nếu bạn đã mua phải ô tô cũ gặp vấn đề về vi phạm giao thông, bạn không nên hoảng loạn, mà nên thực hiện các bước sau để xử lý:

3.1. Nắm rõ quy định pháp lý và nghĩa vụ của chủ mới

Tìm hiểu kỹ về quy định của luật pháp:

– Bước đầu tiên khi bạn muốn mua xe ô tô cũ chính là tìm hiểu về các điều luật liên quan đến lưu thông đường bộ, đăng ký xe, bảo hiểm, chế độ đền bù khi có thiệt hại, cơ chế thi hành áp dụng, cũng như thủ tục hình sự và những chỉ dẫn đi kèm.

– Không chỉ vậy, chủ mới cũng cần phải biết đến quyền của mình trong việc chuyển đổi đăng ký xe, quyền được bảo hiểm và kiểm định, quyền lưu thông trên đường và những nghĩa vụ đi kèm như thời hạn bắt buộc chuyển tên xe, việc tuân thủ các quy định giao thông, và trách nhiệm xử lý các vi phạm từ chủ sở hữu trước nếu không được giải quyết đúng cách.

Xác nhận nghĩa vụ nếu quyết định mua xe

– Điều này có thể được thực hiện thông qua việc ký kết một bản hợp đồng mua bán xe được công chứng. Trong hợp đồng cần phải ghi rõ ràng về giá xe, chi phí sửa chữa (nếu cần thiết), thời hạn chuyển đổi quyền sở hữu, cũng như trách nhiệm liên quan đến những lỗi vi phạm giao thông có thể có từ chủ xe trước.

– Bạn cũng cần bảo quản cẩn thận tất cả các giấy tờ có liên quan đến chiếc xe này, bao gồm giấy kiểm định, chứng nhận bảo hiểm và giấy tờ xác nhận không có nợ phạt giao thông, nhằm khẳng định quyền sở hữu và các trách nhiệm pháp lý của bạn với chiếc xe.

3.2. Thương lượng với người bán về giá và chi phí khắc phục (nếu cần)

Ước tính chi phí khắc phục vi phạm giao thông của chủ cũ

– Bước này giúp bạn nắm rõ mức chi phí mà mình cần chi trả để giải quyết các lỗi lầm trong quá khứ về luật giao thông mà người sở hữu trước đã mắc phải. Có thể đánh giá và tổng hợp chi phí này bằng cách cộng các mức phạt nộp chậm, chi phí bồi thường thiệt hại, các khoản phí phạt buộc thực hiện, phí lưu giữ phương tiện, chi phí kiểm định xe, cùng với những khoản phí phát sinh khác do vi phạm trước đây gây ra.

– Bạn cũng cần phải cân nhắc tới những yếu tố như thời gian giải quyết, mức độ phức tạp, rủi ro tiềm ẩn, tính chất quan trọng, sự cấp bách, khả năng thực hiện và độ tin cậy trong việc xử lý các vấn đề vi phạm giao thông này.

Thương lượng giá mua xe (bao gồm chi phí khắc phục)

– Khi tiến hành thương lượng, bạn có thể đề xuất mức giá giảm tương ứng hoặc cao hơn so với chi phí mà chủ xe trước phải chi trả cho các lỗi vi phạm giao thông. Hãy đưa ra các lập luận xác đáng để hỗ trợ yêu cầu của mình, bao gồm giá cả thực tế trên thị trường, điều kiện thực tế của xe, bảng lịch sử bảo dưỡng cũng như các vấn đề đã được giải quyết, và phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng tài chính của bạn.

– Đừng quên xem xét các yếu tố khác như: chất lượng sản phẩm, độ tin cậy của người bán, chế độ bảo hành, dịch vụ bảo dưỡng và mức độ hỗ trợ sau mua hàng để đảm bảo bạn có được mức giá và dịch vụ tốt nhất.

3.3. Liên hệ với cơ quan quản lý để làm rõ vấn đề và đề xuất giải pháp

– Liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền gần nhất để biết thêm thông tin và nhận hướng dẫn: Bạn có thể liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền gần nhất, như cục đăng ký xe, cục cảnh sát giao thông, cục quản lý đường bộ,… để được nhận hướng dẫn từ các cơ quan này về cách thức, thủ tục, và thời hạn để giải quyết vấn đề.

– Thu thập chứng cứ để phục vụ giải quyết vấn đề: Để chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như hợp đồng mua bán được công chứng, các phiếu thanh toán, tài liệu về xe, bảng kiểm tra kỹ thuật, thông báo các vi phạm nếu có, bản kết luận từ các cuộc xử lý, và giấy chứng nhận không chịu nộp phạt từ cơ quan giao thông. Tất cả những giấy tờ này cần được lưu giữ một cách ngăn nắp và sẵn sàng đưa ra khi cần thiết để đảm bảo quyền lợi của mình được bảo vệ một cách tốt nhất.

4. Kinh nghiệm hữu ích khi mua xe ô tô cũ

Tham khảo kinh nghiệm mua xe ô tô cũ cực hữu ích dưới đây có thể giúp bạn mua được chiếc xe đã qua sử dụng có chất lượng tốt và đặc biệt là với giá bán hấp dẫn, phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân.

– Chọn mua xe ô tô cũ từ các nguồn tin cậy: Khi quyết định mua xe đã qua sử dụng, bạn nên tìm kiếm những nguồn mua xe đáng tin cậy như website bán xe chuyên nghiệp, cửa hàng có uy tín, hoặc người quen biết có thể đảm bảo. Tránh xa những nơi không minh bạch về nguồn gốc xe, thiếu giấy tờ đầy đủ, không có chế độ bảo hành hay hỗ trợ sau mua.

Chọn mua xe ô tô cũ từ các nguồn tin cậy

 

– Đề xuất làm thêm các bước kiểm tra độ tin cậy của người bán: Khi tiến hành giao dịch, bạn nên yêu cầu người bán cung cấp các giấy tờ tùy thân, giấy phép kinh doanh, giấy đăng ký xe, giấy tờ bảo hiểm, giấy kiểm định và các giấy tờ khác để đảm bảo tính pháp lý và độ tin cậy của bên bán cũng như chiếc xe mà bạn định mua.

– Luôn thảo luận và đặt ra các điều khoản rõ ràng trong hợp đồng mua bán: Khi thực hiện giao dịch, hãy thảo luận kỹ lưỡng và thống nhất các điều khoản trong hợp đồng mua bán xe cũ như giá cả, chi phí sửa chữa nếu cần, thời hạn và trình tự thủ tục sang tên, trách nhiệm về các vi phạm luật giao thông trước đó (nếu có) và những điều khoản khác liên quan đến việc chuyển nhượng chiếc xe. Hãy đảm bảo ký kết hợp đồng có công chứng và giữ lại bản sao của hợp đồng để phòng trường hợp cần thiết.

Tổng kết

Mua ô tô cũ bị ‘dính’ lỗi vi phạm giao thông là một vấn đề mà nhiều người không để ý và có thể gặp phải nhiều rủi ro sau này. Để tránh những phiền toái và thiệt hại, bạn nên tìm hiểu kỹ về xe trước khi mua, lập hợp đồng mua bán có công chứng, thu hồi giấy đăng ký và biển số xe, và đăng ký sang tên xe trong thời hạn quy định. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có những lựa chọn thông minh và an toàn khi mua ô tô cũ.

Nếu như bạn đang có nhu cầu mua xe ô tô cũ, hãy liên hệ với T-Sure để được tư vấn chi tiết nhất! T-sure sẽ giúp bạn kiểm tra lịch sử và tình trạng của xe, đảm bảo xe không có lỗi vi phạm giao thông, cung cấp bảo hành và bảo dưỡng xe, hỗ trợ đăng ký sang tên xe, và cung cấp nhiều ưu đãi và tiện ích khác.

(*) Lưu ý nội dung của bài viết thể hiện quan điểm của người viết. Ban biên tập không chịu trách nhiệm nếu người dùng sử dụng nội dung bài viết để trở thành căn cứ cho những tác nghiệp nào đó (mua xe cũ, bán xe cũ, chọn xe cũ). Ban biên tập chỉ cố gắng cung cấp thêm các góc nhìn cho người dùng thêm thông tin để quyết định lựa chọn sản phẩm phù hơp với cá nhân người dùng.

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top