Biển số định danh – 6 điểm mới nhất 2024 cần lưu ý

Biển số xe 5 số có cần đổi sang biển mới không? Thời hạn cấp lại là bao giờ? Biển số xe bị thu hồi trong trường hợp nào? Dưới đây là 6 điểm mới đã thay đổi so với quy định cũ về biển số định danh mà người dân cần lưu ý khi đi đăng ký hay mua, bán xe.

1. Biển số được cấp theo mã định danh

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định, bắt đầu từ 15/8/2023, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (còn gọi là biển số định danh). Biển số định danh là biển số có ký hiệu, kích thước của chữ và số, màu biển số, seri biển số được quy định tại thông tư của Bộ Công an.

Biển số định danh được áp dụng đối với các đối tượng sau:

– Công dân Việt Nam: biển số xe được quản lý theo số định danh cá nhân.

– Người nước ngoài: biển số xe được quản lý theo số định danh của người nước ngoài.

 

Biển số được cấp theo mã định danh

 

Nếu xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc cần chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe sẽ bị thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác.

Quy định về thời hạn cấp biển số định danh như sau:

– Cấp lần đầu: Cấp biển số định danh ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

– Cấp đổi biển số xe, cấp lại, cấp biển số xe trúng đấu giá,… thường không quá 07 ngày làm việc, kể ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2. Đăng ký xe có thể nộp hồ sơ trực tuyến

Cũng theo Thông tư 24/2023/TT-BCA , người dân có thể đăng ký xe online trên 2 cổng dịch vụ công: Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công Bộ Công an. Chi tiết từng bước đăng ký xe online trên mỗi cổng dịch vụ công như sau:

Thủ tục đăng ký xe online trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Thủ tục đăng ký xe online trên Cổng Dịch vụ công Bộ Công an
Bước 1: Truy cập và đăng nhập tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia: https://dichvucong.gov.vn/
Lưu ý: Nếu chưa có tài khoản, xem hướng dẫn chi tiết cách đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia
Bước 1: Truy cập và đăng nhập tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Bộ Công an: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/
Bước 2: Gõ tìm thủ tục đăng ký xe >> Chọn tên thủ tục tương ứng với xe và cơ quan đăng ký xe theo thẩm quyền.
  • Cá nhân, tổ chức trong nước đăng ký xe máy: Chọn Đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) lần đầu tại Công an cấp xã được phân cấp đăng ký xe.
  • Cá nhân, tổ chức trong nước đăng ký xe ô tô: Chọn Đăng ký, cấp biển số xe lần đầu (thực hiện tại cấp huyện).
Bước 2: Gõ tìm thủ tục đăng ký xe >> Chọn tên thủ tục tương ứng với xe và cơ quan đăng ký xe theo thẩm quyền.
  • Cá nhân, tổ chức trong nước đăng ký xe máy: Chọn Đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) lần đầu tại Công an cấp xã được phân cấp đăng ký xe
  • Cá nhân, tổ chức trong nước đăng ký xe ô tô: Chọn Đăng ký, cấp biển số xe lần đầu (thực hiện tại cấp huyện)
Bước 3: Bấm nộp trực tuyến.
Bước 3: Bấm Nộp hồ sơ.
Bước 4: Kê khai thông tin theo yêu cầu >> Bấm Tra cứu thông tin xe.
Người dân nhập:
  • Số seri phiếu Kiểm tra chất lượng xuất xưởng là số trên tem của phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng)
  • Mã hồ sơ lệ phí trước bạ
Lưu ý: Hồ sơ phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì mới tra cứu được thông tin.
Bước 4: Chọn loại xe và cơ quan giải quyết.
Bước 5: Kiểm tra lại thông tin, nếu chính xác thì tích vào lời cam đoan >> Bấm Nộp tờ khai.
Bước 5: Kê khai thông tin của xe >> Bấm Tra cứu.
Bước 6: Đem xe và các giấy tờ đến trực tiếp cơ quan đăng ký xe để làm nốt thủ tục đăng ký xe.
– Căn cước công dân
– Giấy khai đăng ký xe
– Giấy chuyển quyền sở hữu xe
– Chứng từ lệ phí trước bạ
– Chứng từ nguồn gốc của xe
Bước 6: Kiểm tra lại thông tin, nếu chính xác thì bấm “Đồng ý và tiếp tục”.
Bước 7: Nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số.
Bước 7: Nộp tờ khai.
Bước 8: Đến cơ quan đăng ký xe nhận giấy đăng ký xe theo lịch hẹn.
Bước 8: Đem xe và các giấy tờ đến trực tiếp cơ quan đăng ký xe để làm nốt thủ tục đăng ký xe.
Bước 9: Nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số.
Bước 10: Đến cơ quan đăng ký xe nhận giấy đăng ký xe theo lịch hẹn.

3. Được đăng ký xe tại nơi tạm trú

Điểm mới trong Thông tư 24 là quy định về nơi đăng ký xe. Theo quy định cũ, người dân chỉ được đăng ký xe tại nơi đăng ký hộ khẩu. Tuy nhiên, theo quy định mới nhất, chủ xe cư trú (thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì được đăng ký xe tại đó.

Về thời hạn, Cơ quan công an sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký xe sau không quá 02 ngày làm việc, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe là 30 ngày.

4. Biển xe 5 số tự động chuyển sang biển số định danh

Theo Cục CSGT, trường hợp xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày thông tư có hiệu lực thi hành mà chưa làm thủ tục thu hồi thì biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe. Tuy nhiên, hạn làm thủ tục thu hồi cuối cùng đã kết thúc vào ngày 15/8/2023. Do vậy, nếu hiện tại bạn chưa làm thủ tục thu hồi thì biển số đó đã trở thành biển số định danh của chính bạn.

5. Không giới hạn số lượng biển số

Theo quy định, từ ngày 15/8/2023, biển số xe sẽ đi theo mỗi người suốt đời. Khi bán xe, chủ xe phải giữ lại đăng ký, biển số, không được giao cho chủ mới của xe. Ngoài ra, chủ cũ của xe phải nộp lại đăng ký, biển số cho công an để làm thủ tục thu hồi, khi nào mua xe mới sẽ được cấp lại.

 

Không giới hạn số lượng biển số

 

Ví dụ, chị L có biển số 29K-12345, được cấp và quản lý theo mã định danh cá nhân của chị ấy. Khi bán xe, chị L chỉ được bán phương tiện, còn biển số phải nộp lại vào kho.

Khi chị L mua xe khác, cảnh sát sẽ dùng lại biển số 29X-12345 đó để đăng ký cho xe mới của chị. Khi đó, công an chỉ làm giấy tờ đăng ký xe mới với số khung, số máy mới, còn biển số giữ nguyên. Tuy nhiên, hiện nay chưa có quy định về việc sử dụng biển số định danh cho xe khác có phải nộp lại thuế, phí làm biển số hay không.

Số lượng biển số định danh của người dân không giới hạn. Nghĩa là một người có thể sở hữu cùng lúc nhiều biển số ôtô, xe máy, mỗi biển sẽ gắn với một xe.

6. Cá nhân từ 15 tuổi trở lên được đăng ký xe

Theo quy định mới tại khoản 9 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên sẽ được đứng tên đăng ký xe. Trường hợp, người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi đăng ký xe thì phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý thì mới được đăng ký xe.

7. Một số câu hỏi khác liên quan đến biển số định danh

T-Sure đã tổng hợp một số thắc mắc của khách hàng trên nhiều diễn đàn và giải đáp dưới đây:

7.1. Xe có biển 3, 4 số có phải chuyển sang biển số định danh?

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA, xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông.

Do đó, xe có biển 3, 4 số không bắt buộc phải chuyển sang biển số định danh từ ngày 15/8/2023.

Tuy nhiên, nếu chủ xe có nhu cầu cấp biển số xe định danh hoặc khi làm thủ tục cấp đổi đăng ký, biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe thì mang biển đến cơ quan công an để thực hiện thu hồi biển 3 hoặc 4 số đó và cấp biển số định danh cho chủ xe.

7.2. Biển số định danh xe không chính chủ xác định thế nào?

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi biển số. Sau đó, chủ xe và người nhận chuyển quyền sở hữu xe phải làm thủ tục đăng ký, sang tên xe.

Trường hợp quá thời hạn 30 ngày mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi thì cơ quan đăng ký xe sẽ xử phạt trước rồi mới giải quyết tiếp thủ tục.

7.3. Biển số định danh có phải là số căn cước công dân không?

Căn cứ theo Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe định danh là biển số xe được quản lý theo mã định danh của chủ xe chứ không phải dùng mã định danh để cấp biển số. Do đó, biển số xe định danh không phải là số Căn cước công dân của cá nhân.

Tóm lại, biển số định danh là biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Khi có nhu cầu bán xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi biển cho cơ quan công an để được cấp lại cho chủ xe khi mua xe khác. Nếu hết thời hạn 05 năm mà chủ xe không đăng ký cho xe mới thì số biển số đó sẽ được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân khác.

(*) Lưu ý nội dung của bài viết thể hiện quan điểm của người viết. Ban biên tập không chịu trách nhiệm nếu người dùng sử dụng nội dung bài viết để trở thành căn cứ cho những tác nghiệp nào đó (mua xe cũ, bán xe cũ, chọn xe cũ). Ban biên tập chỉ cố gắng cung cấp thêm các góc nhìn cho người dùng thêm thông tin để quyết định lựa chọn sản phẩm phù hợp với cá nhân người dùng.

 

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top