Hướng dẫn cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ chính xác nhất [Cập nhật 2024]

Nếu chậm nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ, bạn sẽ bị phạt hành chính với mức phạt 0,03%/ngày. Tìm hiểu ngay cách tính lệ phí trước bạ ô tô mới nhất năm 2024 qua bài viết dưới đây.

1. Quy định về lệ phí trước bạ xe ô tô cũ

Lệ phí trước bạ ô tô là khoản tiền mà chủ sở hữu ô tô bắt buộc phải nộp cho nhà nước khi đăng ký sở hữu, sử dụng ô tô. Theo quy định, lệ phí trước bạ xe được áp dụng cho cả xe mua mới và mua cũ được chuyển nhượng từ chủ sở hữu cũ sang chủ sở hữu mới.

Trường hợp sau 30 ngày kể từ ngày ký kết hợp đồng mua bán, nếu chủ xe nộp chậm ngày nào thì sẽ tính phí ngày đó theo quy định của Luật quản lý Thuế. Mức phạt nộp chậm thuế sẽ đưỡ tính bằng 0,03%/ngày tính trên tiền thuế chậm nộp.

Quy định về lệ phí trước bạ xe ô tô cũ

Căn cứ vào Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về nộp thuế trước bạ đối với xe ô tô cũ như sau:

Tổ chức, cá nhân đã được miễn lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu ô tô lần đầu, nếu chuyển nhượng cho các tổ chức, cá nhân khác không thuộc diện được miễn lệ phí trước bạ theo quy định thì tổ chức, cá nhân đăng ký quyền sở hữu ô tô cần nộp lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu trên giá trị sử dụng còn lại của ô tô.

Như vậy, khi mua xe ô tô cũ, bạn bắt buộc phải nộp lệ phí trước bạ cho xe ô tô của mình.

2. Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ

Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) đối với xe ô tô cũ là 2% dựa trên tỷ lệ chất lượng còn lại của xe.
Cụ thể, theo quy định tại Điều 3 của Thông tư số 13/2022/TT-BTC, tỷ lệ chất lượng còn lại của phương tiện được quy ước như sau:

Công thức tính thuế trước bạ xe ô tô cũ:

Thời gian sử dụng
Tỷ lệ chất lượng còn lại của ô tô cũ
Mới
100%
Trong 1 năm
90%
1-3 năm
70%
3-6 năm
50%
6-10 năm
30%
Trên 10 năm
20%

Lệ phí trước bạ của ô tô cũ = Giá niêm yết x Giá trị còn lại của ô tô x 2%

Ví dụ: Anh A mua một chiếc xe ô tô năm 2020 và muốn bán năm 2024. Giá bán chiếc xe ô tô mới là 700 triệu đồng.

Lệ phí trước bạ = 700 x 50% x 2% = 7 triệu đồng

Lưu ý:

– Thời gian sử dụng ô tô được tính từ năm sản xuất đến năm làm lệ phí trước bạ. Nếu không xác định được năm sản xuất ô tô, thời gian sử dụng sẽ được tính từ lúc bắt đầu đưa tài sản vào sử dụng đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

– Giá niêm yết là giá bán xe mới

3. Quy trình thủ tục nộp thuế trước bạ ô tô cũ

Để tránh mất thời gian làm thủ tục nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

– Bản photo chứng nhận chất lượng xe bảo vệ môi trường và kiểm định an toàn kỹ thuật do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp.

– Bản photo giấy chứng minh chủ tài sản hoặc tài sản được miễn trừ lệ phí trước bạ (nếu có).

– Bản sao giấy chuyển nhượng, mua bán xe.

– Bản photo giấy chứng nhận thu hồi của cơ quan công an có thẩm quyền về việc thu hồi lại đăng ký biển số hoặc bản sao giấy đăng ký xe của chủ cũ.

– Tờ khai nộp thuế phí trước bạ theo mẫu 02/LPTB.

Lưu ý: Các giấy tờ bản sao càn phải được công chứng, chứng thực.

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, bạn tiến hành thực hiện làm thủ tục khai thuế trước bạ ô tô cũ trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc trực tuyến

3.1 Thủ tục nộp lệ phí trước bạ ô tô cũ trực tiếp

Bước 1: Nộp hồ sơ: Nộp tại cục thuế của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nếu khai lệ phí trước bạ ô tô.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý

Thủ tục nộp lệ phí trước bạ ô tô cũ trực tiếp

3.2 Thủ tục nộp lệ phí trước bạ ô tô cũ trực tuyến

Điều kiện:

– Người nộp lệ phí trước bạ qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia phải có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và tài khoản này đã được liên kết với tài khoản ngân hàng.

– Người nộp lệ phí trước bạ qua các ngân hàng thương mại phải có tài khoản đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) tại một trong các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBBank, TPBank, BIDV.

Trình tự nộp thuế điện tử:

– Truy cập và đăng nhập vào trang Cổng thông tin điện tử/Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

– Click vào “Thanh toán trực tuyến” và “Nộp thuế cá nhân/trước bạ”

– Click chọn “Nộp thuế cá nhân” và thực hiện theo hướng dẫn

Trường hợp người nộp thuế chưa tạo liên kết với tài khoản ngân hàng tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia thì làm theo hướng dẫn sau:

– Click vào “Liên kết tài khoản”, chọn “Thêm mới”.

– Chọn ngân hàng muốn liên kết và điền thông tin “Tên đăng nhập hoặc mã khách hàng”, hệ thống sẽ hiển thị liên kết thành công.

– Sau khi đã liên kết với tài khoản ngân hàng, click vào “Thanh toán” rồi chọn “Chọn loại thuế thanh toán”. Tại mục “Thanh toán thuế trước bạ ô tô, xe máy”, người nộp lệ phí trước bạ kiểm tra thông tin và click chọn vào “QĐ thu phí trước bạ số …”, sau đó click “Tiếp tục thanh toán” chọn “Ngân hàng” và làm theo hướng dẫn của ngân hàng.

– Kiểm tra lại thông tin và chọn thanh toán

– Sau khi hoàn tất thanh toán, ngân hàng sẽ thông báo thành công và hiển thị đầy đủ thông tin nộp lệ phí.

Sau khi hoàn thành các thao tác trên, người nộp lệ phí trước bạ sẽ nhận được tin nhắn từ Tổng cục Thuế vào số điện thoại đã đăng ký với cơ quan thuế với nội dung “Ho so le phi truoc ba da duoc truyen sang canh sat giao thong. Moi ban den phong dang ky xe de lam thu tuc”.

Người mua xe đến Cơ quan đăng ký xe, cung cấp “Mã hồ sơ” cho Cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe, cấp biển số theo quy định.

4. Cách kiểm tra thuế trước bạ xe ô tô cũ online

Sau khi tiến hành kê khai và nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ theo quy định, người nộp thuế có thể tự kiểm tra online như sau:

Bước 1: Tải ứng dụng Etax Mobile

Ứng dụng Etax Mobile

Bước 2: Chọn menu Tra cứu hồ sơ -> Lệ phí trước bạ ô tô, xe máy. Hệ thống hiển thị màn hình tra cứu thông báo theo các điều kiện tìm kiếm: Mã hồ sơ, số GCN đăng kiểm và từ ngày đến ngày.

Bước 3: Nhập điều kiện tra cứu, hệ thống sẽ hiển thị danh sách tờ khai lệ phí trước bạ ô tô xe máy thỏa mãn điều kiện tìm kiếm.

Bước 4: Chọn 1 bản ghi hệ thống hiển thị màn hình Thông tin tờ khai bao gồm nội dung tờ khai lệ phí trước bạ ô tô xe máy và danh sách thông báo.

Bước 5: Nhấn vào Chi tiết, hệ thống hiển thị chi tiết tờ khai lệ phí trước bạ.

Bước 6: Nhấn vào nội dung Danh sách thông báo, hệ thống sẽ hiển thị chi tiết thông báo.

Tóm lại, nộp thuế trước bạ xe ô tô cũ là thủ tục bắt buộc. Nếu chậm trễ nộp sau 30 ngày, bạn sẽ bị phạt tiền theo quy định của cơ quan thuế. Phí nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô cũ là 2% trên tỷ lệ chất lượng còn lại của xe cũ. Bạn có thể nộp thuế trước bạ xe ô tô theo hai hình thức là trực tuyến hoặc trực tiếp tại cơ quan thuế. Sau khi hoàn tất thủ tục nộp thuế, bạn ra cơ quan công an cung cấp mã hồ sơ để làm thủ thục đăng ký cấp biển số xe theo quy định.

(*) Lưu ý nội dung của bài viết thể hiện quan điểm của người viết. Ban biên tập không chịu trách nhiệm nếu người dùng sử dụng nội dung bài viết để trở thành căn cứ cho những tác nghiệp nào đó (mua xe cũ, bán xe cũ, chọn xe cũ). Ban biên tập chỉ cố gắng cung cấp thêm các góc nhìn cho người dùng thêm thông tin để quyết định lựa chọn sản phẩm phù hơp với cá nhân người dùng.

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top