Ô tô có mùi xăng – Cần làm gì để khắc phục?

Nếu bất chợt nhận thấy trên xe ô tô có mùi xăng sống, hãy cẩn thận vì có thể xe của bạn đã gặp sự cố rò rỉ nhiên liệu. Nếu không xử lý ngay thì rất dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ nguy hiểm.

Vậy những nguyên nhân nào gây xuất hiện mùi xăng trong khoang xe, những nguy cơ tiềm ẩn nào đang được cảnh báo? Hãy cùng T-Sure tìm hiểu dưới bài viết chi tiết dưới đây nhé!

1. 3 nguyên nhân gây ra mùi xăng trên xe ô tô phổ biến nhất

Muốn giải quyết hiện tượng mùi xăng khó chịu này, hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhân và giải quyết tận gốc những tác nhân gây ra mùi đó nhé.

1.1 Rò rỉ nhiên liệu

Rò rỉ do hỏng hóc bộ phận bên trong

Rò rỉ do hỏng hóc bộ phận bên trong

Phát hiện thấy ô tô có mùi xăng, nguyên nhân đầu tiên bạn có thể nghĩ đến là việc rò rỉ nhiên liệu. Dưới đây là một số nguyên nhân cho việc rò rỉ nhiên liệu:

Hệ thống nhiên liệu gặp vấn đề

Hệ thống nhiên liệu là bộ phận thường xuyên gặp phải những hỏng hóc nhất dẫn đến ô tô có mùi xăng:

– Bộ lọc xăng bị hỏng: Bộ phận này có nhiệm vụ lọc các tạp chất và bụi trong xăng trước khi nhiên liệu đi vào động cơ. Nếu bộ lọc bị tắc, lượng xăng không được lọc hoặc không đủ nhiên liệu cung cấp đến động cơ. Điều này có thể làm cho động cơ hoạt động không hiệu quả và gây ra mùi xăng trong khoang xe.

– Đóng mở nắp bình xăng không đúng cách: Van xăng là một phần quan trọng trong hệ thống cung cấp nhiên liệu của ô tô, nhiệm vụ chính là kiểm soát lưu lượng của nhiên liệu được bơm từ bình xăng đến bộ phận đốt trong động cơ. Nếu van xăng bị hỏng hoặc không đóng kín có thể gây ra việc có mùi xăng trong khoang xe.

Động cơ đốt trong không hoạt động

Đây là loại động cơ nhiệt, nó tạo ra công suất cho xe hoạt động bằng cách đốt cháy nhiên liệu. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng động cơ này có thể sẽ gặp phải một số hư hỏng. Vì vậy, chủ xe cần phát hiện sớm và nắm rõ các nguyên nhân để có biện pháp xử lý kịp thời.

– Bugi hỏng: Đột nhiên ngửi thấy mùi xăng có thể do bugi bị lỏng theo thời gian do không được vặn đúng mô men xoắn hay do các vòng đệm xung quanh bugi không được đặt đúng vị trí khiến xăng chảy ra qua các kẽ hở. Do đó, hãy kiểm tra kỹ bugi xem có bị hỏng không hay các vòng đệm đã được đặt đúng vị trí chưa.

– Bộ chế hòa khí bị hỏng hoặc bị bám bẩn: Bộ chế hòa khí có nhiệm vụ pha trộn nhiên liệu và không khí để tạo ra hỗn hợp cháy trong xi lanh. Nếu bộ chế hòa khí bị hỏng hoặc không hoạt động đúng cách, nó có thể làm cho hỗn hợp quá giàu nhiên liệu, gây ra đốt cháy không đủ hoặc không hoàn toàn, và tạo mùi xăng trong khoang xe. Bên cạnh đó, bộ chế hòa khí sẽ bị bám bẩn theo thời gian do cặn bẩn, mảnh vụn hoặc xăng không chất lượng, khi đó bộ phận này sẽ bị gây ra sự cản trở trong việc pha trộn nhiên liệu và cũng dẫn đến kết quả đốt cháy không hoàn toàn và sót lại mùi xăng trên xe.

– Hỏng đường ống dẫn xăng: Ống dẫn xăng có thể bị hao mòn do xe đã cũ hoặc do va chạm. Một khi đường dẫn bị hở chắc chắn sẽ gây rò rỉ nhiên liệu, gây nên mùi xăng khó chịu và hỏng hóc các bộ phận khác của xe.

– Hỏng dây nhiên liệu: Dây nhiên liệu bị hỏng hoặc giòn có thể là nguồn gốc của rò rỉ xăng và mùi xăng trong khoang động cơ.

Rò rỉ do hở nắp thùng xăng

Trường hợp tiếp theo là xăng bị rò rỉ từ thùng xăng bên ngoài xe. Xăng có thể bám vào bề mặt của ô tô và tạo mùi xăng. Trường hợp phổ biến đó là nắp thùng xăng không được đóng kín, khi đó xăng dễ bốc hơi ra ngoài không khí gây mùi khó chịu.

1.2 Bồn xăng gặp sự cố

Bồn xăng gặp sự cố là nguyên nhân phổ biến tiếp theo dẫn đến tình trạng xuất hiện mùi xăng trong khoang xe:

– Rò rỉ ở bồn xăng: Bồn xăng có thể bị hỏng hoặc nứt do va chạm, sự ăn mòn qua thời gian hoặc do chất lượng vật liệu không đảm bảo. Khi bồn xăng bị hỏng và có chỗ nứt, xăng có thể rò rỉ ra ngoài và hơi xăng có thể thâm nhập vào khoang xe qua các khe hở.

– Không đậy kín bồn xăng: bồn xăng không được dậy kín hoặc đậy không đúng cách sẽ khiến hơi xăng có thể thoát ra và tạo mùi trong khoang xe. Điều này cũng có thể gây ra sự cảnh báo từ hệ thống kiểm soát khí thải của xe (ví dụ đèn kiểm tra động cơ).

1.3 Hệ thống thông gió

Khi các ống thông gió hỏng, có lỗ hổng hoặc không đúng vị trí, hơi xăng có thể thoát ra từ đường ống nhiên liệu hoặc các thành phần khác và tràn vào trong hệ thống thông gió. Điều này dẫn đến mùi xăng trong khoang xe.

Hệ thống thông gió

Hệ thống van thông gió không hoạt động: Hệ thống thông gió có van điều chỉnh để kiểm soát luồng không khí. Nếu van thông gió bị hỏng hoặc không hoạt động đúng cách, nó có thể tạo điều kiện cho hơi xăng từ ống dẫn nhiên liệu hoặc các khu vực khác trong xe xâm nhập vào hệ thống thông gió và gây mùi xăng trong khoang xe.

Xem thêm: 

2. Những nguy cơ tiềm ẩn phát sinh từ mùi xăng trong ô tô

Những nguyên nhân trên sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Việc rò rỉ nhiên liệu và trục trặc hệ thống không chỉ gây ra lãng phí mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao gây nguy hiểm cho chính người ngồi trên xe và các xe cùng di chuyển trên đường. Những hậu quả có thể kể đến như sau:

– Nguy cơ cháy nổ và mất an toàn: Xăng là chất lỏng dễ cháy. Nhận thấy mùi xăng trong xe là dấu hiệu cảnh báo xăng bị rò rỉ do những nguyên nhân phía trên. Điều này gia tăng nguy cơ cao gây cháy nổ, đặc biệt khi tiếp xúc với nguồn nhiệt hoặc tia lửa điện.

– Hiệu suất xe giảm sút: Cùng với nguy cơ gây cháy nổ, mùi xăng cũng có thể chỉ ra rằng xe của bạn đang không hoạt động hiệu quả do đang tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn so với bình thường, làm giảm hiệu suất và tăng chi phí vận hành.

3. 3 cách phòng tránh và xử lý mùi xăng nhanh chóng và hiệu quả nhất

Dưới đây là 3 cách xử lý và phòng tránh đạt hiệu quả cao nhất khi đã hiểu rõ nguyên nhân cũng như nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm khi phát hiện ô tô có mùi xăng.

3.1 Sử dụng sản phẩm chuyên dụng để loại bỏ mùi xăng trong khoang xe

Cách đơn giản và tiết kiệm nhất là sử dụng các sản phẩm khử mùi được tìm thấy sẵn tại nhà hoặc thực hiện việc làm sạch định kỳ cho ô tô.

– Lựa chọn các sản phẩm hấp thụ mùi và không gây hại cho sức khỏe: Có thể áp dụng những mẹo khử mùi sau đây để chiếc xế yêu lúc nào cũng thơm tho nhé

– Sử dụng bã cà phê: mùi cà phê thơm nhẹ từ bã cà phê sẽ lấn át đi mùi xăng khó chịu trên xe. Bạn có thể đựng bã cà phê trong túi thơm và treo trong xe. Sau một thời gian mùi xăng sẽ bị đánh bay.

Sử dụng bã cà phê

– Sử dụng hỗn hợp Baking soda: Baking soda được biết đến như một hợp chất tẩy rửa hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hợp chất này còn có công dụng khử mùi xăng nhanh chóng. Hãy rắc bột baking soda trực tiếp lên bề mặt bên trong xe như thảm xe, ghế và đợi khoảng 1 tiếng, mùi xăng trên xe sẽ biến mất.

– Dùng tinh dầu thơm trên xe: Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều loại máy phun tinh dầu dành cho xe ô tô giúp khử đi những mùi khó chịu. Các loại tinh dầu có chiết xuất từ thiên nhiên như xả chanh, bạc hà, vỏ bưởi giúp tạo mùi hương dễ chịu. Ngoài ra, có thể lựa chọn sử dụng lọ tinh dầu sẵn thay cho máy phun mang đến sự tiện lợi hơn khi không phải thay tinh dầu thường xuyên.

– Thực hiện quy trình làm sạch và khử mùi định kỳ: Nếu thực hiện làm sạch và khử mùi xe định kỳ tại nhà, chủ xe có thể chuẩn bị những dụng cụ sau đây:

– Dung dịch vệ sinh nội thất ô tô chuyên dụng: các dung dịch vệ sinh chuyên dụng có khả năng tẩy sạch các vết bẩn khô cứng, vết dầu mỡ, bùn đất,… trên bề mặt kính xe, vải, nỉ, da, cao su.

– Máy hút bụi: loại máy hút bụi nên sử dụng ở đây là loại máy hút bụi ô tô mini cầm tay chuyên dụng. Máy hút bụi có trọng lượng từ 1kg – 3kg là phù hợp. Đồng thời bạn nên ưu tiên các loại máy hút bụi cầm tay không dây dễ dàng mang theo và sử dụng.

– Các dụng cụ vệ sinh cần thiết: bao gồm khăn vải lau coton khô và ướt, một chiếc bàn chải mềm và một chổi lông nhỏ mềm.

3.2 Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống nhiên liệu định kỳ

Với nguyên nhân gây rò rỉ và dẫn đến xuất hiện mùi xăng như đã nêu ở trên, cách tốt nhất là thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hoặc sửa chữa ngay những bộ phận hỏng hoặc rò rỉ.

– Kiểm tra các kết nối và ống dẫn xăng

Bộ phận quan trọng nhất dẫn xăng đến với động cơ đó chính là ống dẫn xăng. Ngoài ra những bộ phận kết nối khác như ống dẫn nhiên liệu, van tiếp nhiên liệu khi gặp trục trặc cũng gây rò rỉ nhiên liệu dẫn đến mùi xăng nồng nặc trong khoang xe. Do đó, kiểm tra thường xuyên bộ phận này giúp bạn tránh khỏi những rắc rối sau này.

– Thay thế các bộ phận hỏng hoặc rò rỉ

Để giảm bớt mùi xăng và tránh ảnh hưởng đến những bộ phận quan trọng khác trong xe, cần phải sửa chữa, thay thế kịp thời và thường xuyên những bộ phận bị hỏng gây ra mùi xăng trong khoang xe.

3.3 Sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp đến từ các trung tâm bảo dưỡng ô tô uy tín

Sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp đến từ các trung tâm bảo dưỡng ô tô uy tín

Lời khuyên cuối cùng là chủ xe nên tuân thủ sử dụng dịch vụ bảo dưỡng định kỳ theo khuyến cáo từ nhà sản xuất để bảo vệ xế yêu vận hành mạnh mẽ và hoạt động bền bỉ. Đặc biệt khi tìm tới các trung tâm bảo dưỡng chuyên nghiệp, xe sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng bằng máy móc và kinh nghiệm của các chuyên gia có kiến thức sâu về chăm sóc ô tô. Các vấn đề bất thường như mùi xăng sống cũng sẽ được giải quyết triệt để. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có thêm kiến thức để tự chăm sóc cho chiếc xế yêu của mình.

Tóm lại, khi gặp tình huống ô tô có mùi xăng sống, bạn cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này để kịp thời xử lý. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những sự cố nguy hiểm cho xe và người lái xe.

(*) Lưu ý nội dung của bài viết thể hiện quan điểm của người viết. Ban biên tập không chịu trách nhiệm nếu người dùng sử dụng nội dung bài viết để trở thành căn cứ cho những tác nghiệp nào đó (mua xe cũ, bán xe cũ, chọn xe cũ). Ban biên tập chỉ cố gắng cung cấp thêm các góc nhìn cho người dùng thêm thông tin để quyết định lựa chọn sản phẩm phù hơp với cá nhân người dùng.

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top