8+ Vấn đề về điều hòa ô tô hay gặp nhất và cách khắc phục

Điều hoà ô tô không mát, điều hoà ô tô kêu to, có mùi ga,….là những tình trạng thường gặp sau một khoảng thời gian sử dụng xe. Nếu không kịp thời phát hiện, hệ thống điều hoà trên ô tô sẽ rất dễ bị hỏng hoàn toàn và bạn có thể mất một khoản chi phí khá cao để sửa chữa.

 

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy điều hoà ô tô đang gặp vấn đề và cách khắc phục:

1. Điều hòa ô tô không mát

Sau một thời gian sử dụng, điều hòa nhiệt độ trên ô tô có thể gặp nhiều lỗi hỏng hóc gây kém mát hoặc không mát do nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không mát

Do thiết bị lâu ngày không được vệ sinh cho bộ lọc gió bị bám bụi, luồng không khí đi và cabin không ổn định. Do đó, người ngồi trên xe sẽ không cảm nhận được khí lạnh sâu từ điều hòa

Lọc gió điều hòa bị tắc là nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng điều hòa ô tô chạy bình thường nhưng không mát. Do chịu trách nhiệm lọc bụi bẩn và dị vật nên sau thời gian dài hoạt động, lọc gió ô tô sẽ bị bám đầy bụi bẩn. Nếu không được vệ sinh định kỳ, bụi bẩn dễ kết thành tảng dày ngăn cản gió đi vào trong, khiến quạt bên trong không hút đủ gió.

Bắt nguồn có thể kể đến như tấm lưới lọc gió bám đầy bụi bẩn, lốc nén gặp trục trặc. Còn nều là những xe đã sử dụng nhiều năm thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng này sẽ phức tạp, chẳng hạn như dây curoa dẫn động lốc máy bị chùng hoặc trượt, hoặc do điều hòa bị thiếu ga do đường ống lão hóa gây rò rỉ, các gioăng bị hở… Lúc này bạn nên mang xe đến gara để khắc phục.

Cách khắc phục điều hòa ô tô không mát

Cần vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô. Trong trường hợp lọc gió quá bẩn tốt nhất nên thay lọc gió mới. Giá lọc gió điều hòa ô tô chỉ từ 50.000 – 200.000 đồng/bộ. Theo khuyến cáo của các chuyên gia nên vệ sinh lọc gió sau mỗi 5.000km, thay mới sau 20.000 – 30.000km vận hành.

Luôn chú ý kiểm tra bộ lọc gió của điều hòa, vì bộ lọc gió điều hòa là bộ phận quan trọng nhất của điều hòa ô tô.

2. Điều hòa ô tô kêu to

Điều hòa ô tô kêu to xuất phát từ đâu? Liệu bạn đã lâu chưa vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa? Có phải điều hòa ô tô của bạn khi vặn số nhỏ thì chạy êm ru, còn khi bật số lớn thì kêu rất to? Lốc điều hòa xe quý khách có tiếng kêu lạch cạch khi chạy?

Nguyên nhân điều hòa ô tô kêu to:

– Đến hạn cần thay

– Lâu không được bảo dưỡng

– Dàn lạnh bị hở khiến mất dầu và gas

– Lốc điều hòa bị ra mạt

– Điều hòa hoạt động quá công suất

– Quạt gió điều hòa bị gãy

– Quạt gió điều hòa có dị vật

Cách khắc phục:

Khi thấy điều hòa ô tô kêu cần kiểm tra, thay thế một số bộ phận khi cần thiết. Cần thăm khám định kỳ, bảo dưỡng các bộ phận đã đến thời hạn thay thế và đến các gara sửa chữa uy tín để tiến hành thay những bộ phận hỏng hóc. Không thể quên kiểm tra xem xe bạn còn có chỗ chuộc trú ẩn hay không, nếu có thì cần thực hiện một số giải pháp để chống chuột.

3. Điều hòa ô tô có mùi

Vấn đề mùi ở điều hòa ô tô là tình trạng hay xảy ra ở nhiều chiếc xe ô tô. Dưới đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Nguyên nhân dẫn đến điều hòa có mùi

Bộ lọc cabin không khí bẩn và cũ là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng điều hòa ô tô có mùi.

Vệ sinh hệ thống điều hòa định kỳ là việc làm thông minh và hữu ích để đảm bảo không bao giờ bạn phải trải qua cảm giác tệ hại tên xe. Nếu xe có mùi ngọt bất thường thì không nên chủ quan vì có thể do chất chống đông hoặc ethylene glycol bị rò rỉ từ hệ thống làm mát, chất này tuy có mùi ngọt nhưng lại rất độc hại khi tiếp xúc vì thế người dùng cần kiểm tra các bộ phần trên để kịp thời sửa chữa.

Cách khắc phục điều hòa ô tô có mùi

Để tránh gặp phải những mùi lạ gây khó chịu, người dùng nên thường xuyên vệ sinh khoang xe ô tô và dàn lạnh, bên cạnh đó cũng nên đưa xe đến các trung tâm sửa hữa để kiểm tra tổng quát các hệ thống và bộ phận bên trong nhằm vệ sinh các thiết bị giúp hoạt động ổn định và hiệu quả.

4. Điều hòa ô tô có mùi ga

Ga máy lạnh thực sự đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống máy lạnh của xe ô tô. Các nguyên nhân mà điều hòa ô tô hay gặp phải:

Nguyên nhân điều hòa ô tô có mùi ga

Đôi khi bạn bật điều hòa lên và mùi khí ga ra tỏa khắp khoang lái, lúc này nguyên nhân có thể xuất phát từ bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu, kim phun nhiên liệu, ống xả hoặc bộ giảm thanh liệu bị trục trặc có thể khiến khí gas bị rò rỉ.

Tình trạng rò rỉ gas điều hòa ô tô xảy ra thường xuyên ở các hệ thống điều hòa ô tô cũ. Việc rò rỉ khí gas tiềm ẩn nhiều hiểm họa ảnh hưởng đến sức khỏe, đồng thời khiến bạn tốn kém nhiều chi phí sửa chữa và nạp ga điều hòa lại.

Cách khắc phục khi điều hòa ô tô có mùi ga

Khi ngửi thấy mùi khí gas trên ô tô thì lúc này bạn cần tắt ngay hệ thống điều hòa để tránh việc khí gas rò rỉ và cần mở kính xe ra để giúp thông thoáng bên trong xe. Sau đó, bạn cần đưa xe ra gara để nhân viên kỹ thuật kiểm tra sửa chữa và nạp gas máy lạnh bằng thiết bị chuyên dụng (máy nạp gas điều hòa ô tô).

Thực tế, thiếu gas lạnh hay thừa gas lạnh đều không tốt, nó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến cơ chế hoạt động của cục lốc máy nén khí của hệ thống điều hòa ô tô. Cần chú ý chi phí sửa chữa và thay mới lốc điều hòa ô tô rất tốn kém nên người dùng hãy hết sức cẩn trọng trong việc kiểm tra và bảo dưỡng bộ máy lạnh xe hơi.

5. Điều hòa ô tô không lạnh sâu

Nguyên nhân và cách xử lý điều hòa ô tô không mát sâu có thể sẽ giúp ích cho bạn tránh khỏi những rắc rối khi sử dụng xe.

Hệ thống điều hòa vẫn hoạt động bình thường nhưng khả năng làm lạnh không sâu, khiến cho người dùng không có cảm giác được lạnh như lúc trước.

Nguyên nhân điều hòa ô tô không lạnh sâu:

– Lọc gió điều hòa bị tắc

– Dàn nóng điều hòa bị bẩn

– Dàn nóng tản nhiệt không hiệu quả

– Dàn lạnh bị bẩn/đóng băng

– Phin lọc gas điều hòa bị tắc

– Quạt gió dàn lạnh gặp vấn đề

– Nguồn điện cung cấp cho máy lạnh gặp vấn đề

Cách xử lý điều hòa ô tô không lạnh sâu hiệu quả:

Đầu tiên, việc làm sạch và thay lọc điều hòa ô tô định kỳ là một bước quan trọng. Lọc giúp loại bỏ bụi bẩn và các chất cặn khỏi không khí được tuần hoàn trong xe, giúp hệ thống hoạt động một cách hiệu quả hơn. Việc kiểm tra toàn bộ hệ thống là điều cần thiết để có thể phát hiện sớm và khắc phục bệnh của xe.

Tiếp theo, việc vệ sinh bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là vô cùng quan trọng trong việc giúp duy trì hệ thống điều hòa một cách hiệu quả nhất và giúp xe bạn được bền hơn.

Cuối cùng, việc sử dụng điều hòa đúng cách cũng đáng lưu ý. Điều này bao gồm việc điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với nhu cầu và không để điều hòa hoạt động quá tải.

6. Điều hòa ô tô thiếu gas

Gas quyết định khả năng làm mát của hệ thống điều hòa. Nếu phải hoạt động trong tình trạng điều hòa ô tô thiếu gas thì máy nén – bộ phận ”đắt đỏ” nhất của hệ thống – sẽ bị hỏng hoàn toàn. Nó cũng ảnh hưởng đến việc điều hòa ô tô không mát.

Loại gas điều hòa ô tô được sử dụng phổ biến hiện nay là R134a vì an toàn với sức khỏe và thân thiện với môi trường. Lượng gas trung bình được nạp vào hệ thống dao động từ 0.5 – 0.72kg tùy dòng xe. Số gas này sẽ hao hụt dần sau thời gian sử dụng khiến điều hòa bị thiếu gas, ảnh hưởng đến khả năng làm mát và tuổi thọ của máy nén.

Dấu hiệu điều hòa ô tô thiếu gas

Điều hòa hoạt động theo nguyên lý đưa khí gas qua các bộ phận như lốc nén, dàn nóng, phin lọc ga, van tiết lưu, dàn lạnh để thay đổi tính chất, áp suất và nhiệt độ. Tuy nhiên, khí gas sẽ bị hao hụt dần trong quá trình xe vận hành. Nếu xuất hiện những dấu hiệu sau đây, rất có khả năng điều hòa ô tô đang bị thiếu gas.

Dấu hiệu đầu tiên là khi bật ở mức nhiệt thấp nhưng giàn lạnh không tỏa ra hơi mát hoặc có nhưng rất yếu, giàn nóng cũng không có hơi nóng tỏa ra.

Gas điều hòa ô tô bị thiếu làm giảm khả năng làm mát

Ngoài ra, nếu quan sát thấy hiện tượng đóng tuyết tại mối nối giữa ống đồng với giàn nóng thì khả năng cao, điều hòa đang bị thiếu gas.

Hiện nay, một số dòng xe trang bị điều hòa được tích hợp tính năng cảm biến cảnh báo tình trạng thiếu gas. Theo đó, khi lượng gas xuống dưới mức quy định, đèn báo trên bảng taplo sẽ nháy sáng. Lúc này người dùng cần nhanh chóng nạp gas để không ảnh hưởng đến khả năng vận hành và tuổi thọ của điều hòa.

Nguyên nhân điều hòa ô tô thiếu gas.

Rò rỉ là nguyên nhân lớn nhất khiến điều hòa ô tô bị thiếu gas. Khí gas dễ bị thất thoát tại các chi tiết làm bằng vật liệu cao su như ống dẫn, gioăng, phớt… Nếu điều hòa ô tô rò rỉ gas nhưng không được xử lý kịp thời, trữ lượng gas sẽ cạn sau 10 tiếng. Quá trình thất thoát khí gas này không chỉ sinh mùi khó chịu mà còn có thể khiến hệ thống điều hòa hỏng hoàn toàn.

Bên cạnh đó, khi xe thường xuyên đi vào đoạn đường xấu, nhiều ổ gà và chướng ngại vật khiến các bộ phận của điều hòa bị rung lắc, va đập, các chi tiết nối bị lỏng lẻo, dẫn tới rò rỉ ga.

Gas điều hòa ô tô bị rò rỉ nếu xe thường xuyên bị rung lắc.

Ngoài ra, trong quá trình nạp mới, lượng gas nạp vào xe không đủ theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất cũng là nguyên nhân khiến cho hệ thống điều hòa bị thiếu gas, ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh nhiệt độ và điều hòa không khí.

Cách khắc phục tình trạng điều hòa ô tô hết gas

Thiếu gas trước tiên sẽ làm giảm khả năng làm lạnh, sau đó là ảnh hưởng đến quá trình bôi trơn của lốc nén. Theo nguyên lý hoạt động, dầu bôi trơn lốc nén được trộn lẫn với ga lạnh vì thế khi gas bị thất thoát sẽ kéo theo máy nén hoạt động kém hiệu quả.

Để khắc phục tình trạng thiếu gas điều hòa ô tô, trước hết người dùng cần kiểm tra bằng đồng hồ chuyên dụng. Thiết bị này cung cấp các thông tin về mức độ của đường hạ áp và cao áp so với áp suất tiêu chuẩn. Nếu chỉ số thấp áp dưới 1kg, cao áp dưới 10kg tức là tình trạng thiếu gas của điều hòa đang ở mức độ nghiêm trọng. Ngoài ra, chủ xe có thể chủ động tự kiểm tra tình trạng gas bằng mắt thường. Theo đó, điều hòa thiếu gas nếu xuất hiện màu trắng đục như sữa và xuất hiện tiếng sôi. Kiểm tra hệ thống đường ống từ dàn lạnh về lốc nén cũng là cách giúp lái xe nhanh chóng phát hiện ra bất thường trữ lượng gas của điều hòa. Ống dẫn gas khô ráo, không có nước hoặc sương chứng tỏ điều hòa đang kém lạnh, cần được bổ sung khí gas điều hòa ô tô kịp thời.

Kiểm tra tình trạng gas điều hòa ô tô bằng đồng hồ chuyên dụng

Sau khi kiểm tra và xác định điều hòa thiếu gas, người sử dụng nên tiến hành bổ sung theo đúng quy trình gồm các bước hút chân không và nạp gas vào hệ thống. Các hãng sản xuất ô tô khuyến cáo nên kiểm tra gas sau mỗi 30.000 – 40.000 km và thay thế sau 100.000km vận hành, giúp hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả hơn, hạn chế tình trạng máy phải chạy trong tình trạng thiếu gas.

7. Điều hòa ô tô không chạy

Đây là tình trạng cả hệ thống không hoạt động dù đã bật chế độ làm mát.

Nguyên nhân điều hòa ô tô không chạy:

– Hết chất lạnh

– Quạt tản nhiệt không hoạt động

– Bộ lọc không khí bị bám bẩn

– Hỏng hoặc lỗi cảm biến nhiệt độ

– Hệ thống điều khiển lỗi

Cách khắc phục điều hòa ô tô không chạy

– Kiểm tra mức chất lạnh bằng cách sử dụng bộ kiểm tra áp suất. Nếu có mức thấp, bạn có thể cần nạp thêm chất lạnh hoặc kiểm tra xem có rò rỉ không.

– Kiểm qua quạt tản nhiệt định kỳ

– Làm sạch, thay thế bộ lọc không khí theo định kỳ

8. Điều hòa ô tô lúc mát lúc không

Hiện tượng có lúc thì lạnh buốt, có lúc thì không lạnh, điều hòa ô tô chập chờn lúc được lúc không. Ảnh hưởng đến đến thời gian chuyến đi của bạn.

Nguyên nhân dẫn đến điều hòa ô tô chập chờn lúc mát lúc không

– Lọc ga điều hòa bị bẩn, van tiết lưu

– Tắc ống dẫn khí

– Hết ga hoặc thiếu ga

– Điều hòa bị đóng băng

– Lốc điều hòa: ô tô anh em kém hoặc hỏng

– Van đít lốc có vấn đề

Cách khắc phục điều hòa ô tô chập chờn

– Làm sạch và thay thế lọc ga

– Kiểm tra và làm sạch ống dẫn khi hoặc thay thế nếu cần

– Kiểm tra hệ thống dẫn nước

– Thay thế lốc điều hòa nếu cần

9. Điều hòa ô tô bị rò rỉ nước

Nước điều hòa xe ô tô chảy nhiều hay điều hòa ô tô chảy nước là hiện tượng nhiều chủ xe gặp phải trong quá trình sử dụng điều hòa vào mùa hè. Có 2 trường hợp điều hòa ô tô chảy nước mà chủ xe cần biết để có cách xử lý chính xác. Đó là rò rỉ nước bên trong và rò rỉ nước bên ngoài

Nguyên nhân nước điều hòa ô tô rò rỉ nước

– Ống nước dàn lạnh bị tắc

– Gioăng bị hỏng

– Rò rỉ đường ống dàn lạnh

Cách sửa, khắc phục khi điều hòa ô tô bị rò rỉ nước

Kiểm tra tình trạng ống nước dàn lạnh

– Thường xuyên đi kiểm tra bảo dưỡng định kỳ

– Kiểm tra gioăng

– Vệ sinh ống nước dàn lạnh

– Kiểm tra đường ống dàn lạnh xem có bị rò rỉ không

10. Điều hòa ô tô tự ngắt không rõ nguyên nhân

Việc điều hòa tự ngắt bởi các cảm biến và công tác khiến bạn phải mất thêm một khoản tiền vô nghĩa.

Nguyên nhân dẫn đến điều hòa ô tô tự ngắt:

– Quá nhiệt độ hoặc quá lạnh trong khoang lái

– Quá tải hoặc động cơ quá nóng

– Lỗi hoặc hỏng cảm biến

Cách khắc phục

– Kiểm tra hoặc thay thế cảm biến nhiệt độ và van mở/đóng nếu cần thiết.

– Kiểm tra và thay thế cảm biến khi cần thiết

– Thường xuyên xem lại những động cơ và hệ thống làm mát để đảm bảo xe chúng ta luôn sẵn sàng trong những chuyến đi một cách an toàn nhất.

Trên đây là những kinh nghiệm và thông tin đã từng bị những vấn đề của điều hòa xe ô tô mà các chuyên gia trong lĩnh vực xe ô tô chia sẻ. Hãy theo dõi chúng tôi để có thêm những thông tin bổ ích cho chiếc xe siêu phẩm của bạn.

(*) Lưu ý nội dung của bài viết thể hiện quan điểm của người viết. Ban biên tập không chịu trách nhiệm nếu người dùng sử dụng nội dung bài viết để trở thành căn cứ cho những tác nghiệp nào đó (mua xe cũ, bán xe cũ, chọn xe cũ). Ban biên tập chỉ cố gắng cung cấp thêm các góc nhìn cho người dùng thêm thông tin để quyết định lựa chọn sản phẩm phù hơp với cá nhân người dùng.

MUA XE CŨ TỪ TOYOTA SURE CÓ LỢI NHƯ THẾ NÀO?

Bảo hành chính hãng

Toyota Sure cấp Bảo hành chính hãng trên toàn quốc theo tiêu chuẩn của Toyota Việt Nam trong thời hạn 01 năm hoặc 20.000 km cho động cơ và hộp số, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Lịch sử bảo dưỡng đầy đủ

Xe mua tại Toyota Sure đều kèm theo lịch sử bảo dưỡng đầy đủ tại các Đại lý ủy quyền của Toyota trên Toàn quốc

Hơn 78 đại lý trên toàn quốc

Hệ thống đại lý rộng khắp các tỉnh thành giúp bạn có nhiều lựa chọn và dễ dàng đến xem xe, cũng như bảo dưỡng, sữa chữa trong quá trình sử dụng.

176 hạng mục kiểm tra

Mỗi chiếc xe đã qua sử dụng mang thương hiệu Toyota Sure sẽ phải trải qua công đoạn kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện với 176 hạng mục kĩ thuật bởi các chuyên gia của Toyota

GIỚI THIỆU BẠN BÈ

scroll to top